Số phận thê thảm, bị lãng quên của `diễn viên` đặc biệt trong Tây Du Ký 1986

Bộ phim Tây Du Ký bản 1986 thực sự là một kinh điển phim truyền hình. Nhưng một trong những diễn viên chính của bộ phim lại có số phận vô cùng thê thảm và qua đời trong cảnh bị lãng quên.
Trong khi các nhân vật của Tây du ký (bản 1986) đều có được danh tiếng sau thành công của bộ phim thì duy chỉ có một “diễn viên” lại phải chịu cái kết đau buồn thê thảm mà chẳng ai nhớ đến.
 
Tây Du Ký bản 1986 đến nay ước tính đã được tái chiếu hơn 3000 lần, mặc dù mỗi năm sau này lại có thêm nhiều phiên bản Tây Du Ký được dựng lại mới mẻ hấp dẫn và đầu tư kỹ xảo hơn. Điều này hoàn toàn chứng minh được độ kinh điển khó có một phiên bản nào vượt qua được của bản truyền hình được dựng từ 20 năm về trước.
 
Ngoài các diễn viên chính là 4 thầy trò Đường Tăng và dàn mỹ nhân xinh đẹp, có một nhân vật trong Tây Du Ký cũng đã đóng góp một phần không hề nhỏ cho sự thành công của bộ phim nhưng lại ít được người ta nhắc đến sau khi bộ phim được công chiếu trên sóng truyền hình.
 
so-phan-the-tham-bi-lang-quen-cua-dien-vien-dac-biet-trong-Tay-Du-Ky-1986-5-nhan-vat-chinh-cua-bo-phim.
Năm thầy trò Đường Tăng và chuyến đi đã trở thành huyền thoại
 
Đó chính là chú ngựa vào vai Bạch Long Mã. Chú ngựa này đã cùng đoàn làm phim bôn ba khắp các vùng đất của Trung Quốc để thực hiện quay phim trong suốt 5 năm trời. Nhưng sau khi bộ phim ra mắt và các diễn viên đạt được vinh quang cùng danh vọng thì Bạch Long Mã lại có số phận vô cùng thê thảm mà ít ai biết được.
 

Những kiếp nạn của Bạch Long Mã

 
Thời điểm đó đoàn làm phim Tây Du Ký rong ruổi đi tìm bối cảnh ở khắp nơi, cứ đến đâu lại phải ráo riết đi tìm một chú ngựa trắng để sử dụng vào vai Bạch Long mã nhưng không thành công. Có lúc đoàn đã từng phải sử dụng một con ngựa nâu được sơn trắng lên để quay phim.
 
Tìm được ngựa trắng phù hợp để quay phim vào thời bấy giờ thực sự rất khó. Cuối cùng, may mắn là đoàn làm phim cũng có duyên gặp được một chú bạch mã vốn trước đó được sử dụng trong quân đội nhưng đã bị đào thải, chính là chú ngựa xuất hiện trong phim sau này.
 
so-phan-the-tham-bi-lang-quen-cua-dien-vien-dac-biet-trong-Tay-Du-Ky-1986-chu-ngua-Bach-Long-Ma-luc-con-sung-man
Bạch Long Mã lúc còn sung mãn, chú xuất thân từ quân đội nên khá lực lưỡng
 
Chú ngựa này tính tình vô cùng ôn hòa và thuần tính. Các diễn viên Tây Du Ký thời đó chịu bao nhiêu vất vả khổ cực để quay phim thì Bạch Long Mã cũng phải trải qua bấy nhiêu khổ sở, thậm chí nhiều khi nguy hiểm mất mạng.
 
Trong cuốn hồi ký “Chín chín tám mốt khiếp nạn của tôi”, đạo diễn Dương Khiết có ba lần nhắc tới chuyện Bạch Long Mã đã phải chịu mạo hiểm như thế nào vì "công việc" ở đoàn phim.
 
Lần thứ nhất là ở Tô Châu, trong một lần di chuyển địa điểm quay phim, Bạch Long Mã đã bị ngã xuống suối, yên ngựa bị kẹt vào đá khiến đoàn không tài nào đỡ chú lên được. Đạo diễn Dương Khiết lại gần vỗ về hỏi Bạch Long Mã an ủi: “Con có đau không? Sao lại đi đứng không cẩn thận vậy? Đừng vội nhé, chúng ta sẽ vực con dậy ngay đây”, chú ngựa lúc đó dường như đã rơi lệ.
 
so-phan-the-tham-bi-lang-quen-cua-dien-vien-dac-biet-trong-Tay-Du-Ky-1986-chu-ngua-Bach-Long-Ma-bi-nga-o-suoi
Mỗi lần vực chú dậy khá khó khăn, nhất là ở vùng nước hoặc băng trơn trượt
 
Trong cảnh quay ngay "huyền thoại" đầu mỗi tập phim mà hẳn phần lớn khán giả vẫn còn nhớ, thầy trò Đường Tăng đã cùng nhau dắt ngựa đi trên đỉnh một thác nước, thể hiện hành trình thỉnh kinh gian nan, vất vả. Đây là một cảnh quay cực kỳ nguy hiểm bởi thời đó các dụng cụ bảo hộ vã kĩ xảo còn rất đơn giản và thô sơ.
 
4 diễn viên chính và Bạch Long Mã đã thực sự phải dắt nhau lội qua mép thác nước đó. Bạch Long Mã lúc bấy giờ đã không may giẫm phải một hòn đá trơn và trượt chân ngã sõng soài trên những vách đá, xung quanh nước vẫn ầm ầm chảy xiết.
 
Các diễn biên chính những tưởng đã mất đi chú ngựa trung thành nhưng may mắn thay, với sự giúp đỡ của một người dân địa phương vốn là một người thuần ngựa chuyên nghiệp, bốn người đã cứu được chú ngựa thoát hiểm lần hai.
 
Sau khi bạch mã đã được kéo đứng dậy, bốn thầy trò mới bắt tay thực hiện cảnh quay trên đầu con thác theo như yêu cầu của đạo diễn Dương Khiết. Chỉ đến khi mọi người trong ê-kíp làm phim thấy mấy thầy trò trở xuống và kể lại sự tình thì đạo diễn mới hay biết chuyện, bà cảm thấy mình đã quá tàn nhẫn với chú ngựa.
 
Đạo diễn Dương bấy giờ chỉ biết tự trách mình sao lại bắt một con ngựa tội nghiệp phải lao động vất vả đến vậy. Bà nghĩ có lẽ chú ngựa sẽ trách oán bà nhưng không thể nói ra được nỗi khổ sở mà nó phải gánh chịu.
 
so-phan-the-tham-bi-lang-quen-cua-dien-vien-dac-biet-trong-Tay-Du-Ky-1986-chu-ngua-Bach-Long-Ma-phai-trai-qua-rat-nhieu-gian-kho-cung-doan-phim
Bạch Long Mã đã trải qua nhiều gian khổ cùng với đoàn phim
 
Lần thứ ba là một cảnh quay trên núi. Con đường lên núi thực sự khó khăn trắc trở, Bạch Long Mã lại một lần nữa bị ngã xuống một khe nước sâu, một chân chú bị lọt hẳn xuống lòng khe và một bên thì cận kề với vách đá.
 
Kiếp nạn cuối cùng này của Bạch Long Mã khiến chú phải nhờ đến toàn bộ đoàn phim từ diễn viên chính đến nhân viên cùng lao xuống khe nước, hợp sức tìm cách kéo chú lên mới có thể qua khỏi và lên bờ an toàn.
 
Hành động của tất cả thành viên đoàn lúc đó khiến đạo diễn Dương hết sức xúc động. Bà không còn nhớ được khi đó còn có những người nào tham gia cứu ngựa nhưng giờ khắc sinh tử đó đến nay Dương Khiết vẫn nhớ như in.
 
Năm đó tiền thù lao của diễn viên cũng còn rất ít. Những “diễn viên” vô danh như ngựa Bạch Long Mã lại càng chịu nhiều khổ cực. Nhưng chú ngựa trung thành vẫn âm thầm chịu đựng và trở thành một thành viên không thể thiếu trong đoàn, mà đến tận ngày nay nhắc lại các diễn viên còn nhớ nhiều kỷ niệm đẹp.
 

Một kết thúc không có hậu cho Bạch Long Mã

 
Sau khi quay xong bộ Tây Du Ký, chú ngựa Bạch Long Mã đã được để lại tại Vô Tích và không may rơi vào tay một tên chủ gánh xiếc bất lương. Vì mang danh hiệu “Bạch Long Mã Tây Du Ký” chú đã phải đi “biểu diễn” khắp nơi. Người xem bỏ tiền chụp ảnh và cưỡi ngựa, chú bị tên chủ bóc lột để kiếm về cho hắn không ít tiền bạc, nhưng rồi bị đối xử vô cùng tàn tệ.
 
Khi đã không còn giá trị lợi dụng nữa, Bạch Long Mã bị gã chủ vứt bỏ, nhốt lại trong một lò nung cũ. Đạo diễn Dương Khiết sau khi kết thúc quay phim vẫn luôn nhớ về chú ngựa hiền lành đã đồng hành cùng mình và đoàn phim nhiều năm nên đã tìm về thăm chú. Lúc này Bạch Long Mã bị bỏ mặc bẩn thỉu và nhem nhuốc, không còn nhận ra được một chú ngựa trắng nữa, cũng không còn đôi mắt và thần thái tinh anh của Bạch Long Mã trong phim ngày nào.
 
Nhiều năm về sau Bạch Long Mã ngày càng già nua và gầy guộc. Chú ngựa thường xuyên bị chủ bỏ đói giữa một đoàn ngựa trẻ cao to, khỏe mạnh của đoàn xiếc. Đạo diễn Dương Khiết nhiều lần về thăm Bạch Long Mã thấy cảnh ấy không cầm được nước mắt nhưng cũng lực bất tòng tâm. Trong lần cuối cùng bà đến thăm chú ngựa thì Bạch Long Mã được báo đã chết không lâu trước đó.
 
so-phan-the-tham-bi-lang-quen-cua-dien-vien-dac-biet-trong-Tay-Du-Ky-1986-chu-ngua-Bach-Long-Ma-dong-hanh-cung-su-phu-tran-huyen-trang
Hình ảnh chú ngựa đồng hành quen thuộc của "Sư phụ" Đường Huyền Trang
 
Vì quay Tây Du Ký, chú ngựa trắng xuất thân từ quân đội đã cùng đoàn phim đi khắp bốn phương. Nhưng rồi đến cuối cùng, khi bộ phim trở thành kinh điển và được bao thế hệ khán giả yêu mến thì chỉ riêng Bạch Long Mã phải chịu số phận bị bỏ rơi không người chăm sóc, bị ngược đãi để rồi qua đời ở nơi không ai rõ.
 
Bản nhạc Đường chúng ta đi cuối phim Tây Du Ký 1986
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục