Sở Y tế Ninh Bình khẳng định: Ông Phạm Văn Hoán không phải là lương y

Sở y tế Ninh Bình không xét, không cấp Giấy chứng nhận là Lương y cho ông Phạm Văn Hoán. Đó là khẳng định trong công văn trả lời Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, do Phó giám đốc Sở ký ngày 27/11/2019.
Hoa Dần Hoa Dần
Sau khi Báo Sức khoẻ Cộng đồng đưa tin trong bài 1: Giật mình truyện lạ ngành y, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền của Bộ Y tế đã vào cuộc thanh kiểm tra. Trả lời PV ngày, Phó Cục Trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Sở Y tế đã kiểm tra thông tin Báo Sức Khoẻ Cộng Đồng đăng tải. Trong  báo cáo của Sở Y tế tỉnh Ninh Bình khẳng định: Sở Y tế tỉnh Ninh Bình không xét, không cấp Giấy chứng nhận Lương y cho ông Phạm Văn Hoán.
 
Như vậy, danh xưng "Lương y Phạm Văn Hoán" suốt thời gian dài trên các trang mạng và hệ thống quảng cáo bán hàng chỉ là tự phong chứ không có thật. 
 
Hệ thống bán thuốc phụ khoa của ông Hoán tung hô mác lương y để lừa người tiêu dùng nhiều năm qua.
 
Trước đó, qua tìm hiểu của PV suốt thời gian dài, ông Phạm Văn Hoán với danh "lương y" đã sản xuất thuốc để cung cấp cho rất nhiều nhà phân phối trên cả nước.... Tuy nhiên hiện chưa thấy chính quyền địa phương sở tại có động thái xử lý. Thậm chí khi PV hỏi Tổ trưởng tổ dân phố thì người này cũng thừa nhận ông Hoán bán hàng bao tải thuốc và là vị lương y tốt. 
 
Trong cuộc tiếp xúc với báo Sức khỏe Cộng đồng, ông Phạm Văn Hoán thanh minh rằng ông chỉ bán "lá cây nghiền" chứ không bán thuốc. Theo ông Hoán, thuốc khác với lá cây nghiền. Tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu, PV cũng thu thập nhiều tài liệu cũng như nhân chứng thể hiện việc bán "lá cây nghiền" này của ông Hoán.
 
Ông Hoán cũng cho rằng, "bài thuốc gia truyền" của mình không phải là học mót như báo phản ánh, mà phải coi đây là việc ông biết chắt lọc tinh hoa từ những người khác để sáng tạo ra bài thuốc của mình. Tuy nhiên qua quá trình tác nghiệp, PV nhận thấy ông Hoán không học qua trường lớp y dược nào, cũng không được danh y nào công nhận hay cấp chứng nhận học nghề.
 
PV sẽ thông tin về một số "nhà phân phối" chuyên bán "lá cây nghiền" nhưng quảng cáo là thuốc của ông Phạm Văn Hoán, bán ra thị trường số lượng lớn trong nhiều năm không được cơ quan nào cấp phép. "Lá cây nghiền" còn được đóng hộp, gắn nhãn mác thuốc của "lương y" Phạm Văn Hoán.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Lệ Hoa

Tin nổi bật cùng chuyên mục