Sở Y tế TP HCM phản hồi bài báo: “TP HCM: Sở Y tế “thờ ơ” trước sai phạm?”

Ngày 9/7/2019, Sở Y tế TP HCM đã phản hồi thông tin phản ánh từ Báo Sức khoẻ cộng đồng đăng ngày 08/07/2019.
Phi Yến Phi Yến
Vào ngày 08/07/2019, trên báo Sức khoẻ Cộng đồng có đăng bài viết: “TP HCM: Sở Y tế “thờ ơ” trước sai phạm?”.
Theo thông tin được đăng tải, PV ghi nhận nhiều phòng khám, cơ sở thẩm mỹ hoạt động khi chưa có giấy phép, biển hiệu không rõ ràng, quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn, bác sỹ hành nghề chui. Phóng viên đã chủ động mang hồ sơ tài liệu và chứng cứ điều tra liên quan đến vi phạm của các cơ sở thẩm mỹ để cung cấp cho Thanh tra Sở nhằm tổng hợp làm căn cứ xử lý. Thế nhưng, điều bất ngờ là Thanh tra Sở đã từ chối gặp phóng viên.
 
Sau khi báo phản ánh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM đã yêu cầu các phòng ban liên quan kiểm tra làm rõ. Theo đó, Sở Y tế TP HCM đã vào cuộc tiến hành xác minh các thông tin liên quan. Sau khi tiến hành thanh tra, xác minh sự việc, Sở Y tế TP HCM xác nhận thông tin trên báo là đúng sự thật, đồng thời gửi lại các phản hồi sau:

 

Sở Y tế TP HCM đã nhanh chóng đăng tải thông tin phản hồi bài phản ánh từ Báo sức khoẻ cộng đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên Báo Sức Khỏe Cộng đồng về 07 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn thành phố có dấu hiệu vi phạm, các phòng chức năng của Sở Y tế đã nhanh chóng tiến hành rà soát việc cấp phép hoạt động, duyệt danh mục kỹ thuật đối với các cơ sở liên quan và đã có công văn cung cấp thông tin cho cơ quan Báo Sức khỏe cộng đồng (Công văn 3175/SYT-VP ngày 18/6/2019 của Sở Y tế về việc liên quan các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn thành phố). Đồng thời, thông tin cũng được chuyển cho Thanh tra Sở Y tế để tiến hành kiểm tra, xử lý.
 
Được biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ cơ quan Báo Sức khỏe cộng đồng, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành làm việc, thanh tra đột xuất đối với các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ có liên quan, cụ thể:
 
- Viện thẩm mỹ Latin – địa chỉ 204 đường 3/2, Phường 12, Quận 10: Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế Quận 10 đã tiến hành kiểm tra đột xuất 10/6/2019 và đang được xác lập các hành vi vi phạm để thực hiện xử lý theo đúng quy định.
 
- Trung tâm thẩm mỹ Xuân Hùng – địa chỉ 26 Hoàng Dư Khương, Phường 12, Quận 10: Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế Quận 10 đã tiến hành kiểm tra đột xuất 10/6/2019. Hiện Thanh tra Sở đang tổng hợp hồ sơ để xử lý vi phạm chính các cơ sở.
 
- Trung tâm nha khoa thẩm mỹ Tân Quý tại số 282 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10 là cơ sở mới nộp hồ sơ, chưa được Sở Y tế cấp Giấy phép hoạt động. Chủ cơ sở né tránh không lên họp theo giấy mời lần 3, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng Y tế Quận 10 giám sát cơ sở không để hoạt động khi chưa có phép, yêu cầu phòng chức năng tạm ngưng việc cấp phép hoạt động đối với cơ sở. Được biết hiện cơ sở này đã giải thể, không tồn tại.
 
- Công ty Thẩm mỹ Trang Beauty - 294 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10, - Hộ kinh doanh chăm sóc da Nhung (Vanadis Beauty Clinic) - địa chỉ 46 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10: đã tiến hành thanh tra đột xuất 12/6/2019, đã tiến hành vi vi phạm hành chính về quảng cáo.
 
- Thẩm mỹ viện Newface – 377 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10 Thanh tra Sở Y tế đã mời lên làm việc để yêu cầu cung cấp hồ sơ nhằm xác minh thông tin Bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật, đang tổng hợp hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. 
 
- Viện Thẩm mỹ HD Beauty – 235 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3: đã xử lý vi phạm hành chính về quảng cáo.
 
Như vậy theo thông tin phản ánh, Thanh tra Sở Y tế đã và đang tiến hành thủ tục xử lý vi phạm các cơ sở có vi phạm theo quy định Pháp luật và Sở Y tế sẽ tiếp tục công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử ngành y tế.
 
Hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố trong thời gian qua luôn được Sở Y tế, Ủy ban nhân dân 24 Quận/Huyện quan tâm và đặc biệt tăng cường. Bên cạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, chuyên đề, thì hiện nay qua các kênh thông  tin từ đường dây nóng của người dân, qua từ các cơ quan báo, đài,…các cơ quan chức năng đã phối hợp và triển khai nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất để phát hiện sớm và xử lý và công khai kết quả xử lý trên cổng thông tin điện tử của ngành nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2019, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành quận/huyện đã kiểm tra 335 cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn, phát hiện vi phạm và phạt tiền 106 cơ sở với tổng số tiền phạt là 2.841.100.000 đ, đình chỉ hoạt động 01 cơ sở do hoạt động không phép, tước giấy phép hoạt động 03 cơ sở.
 
Trong thời gian qua, Lãnh đạo Sở Y tế đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai  nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, đã chỉ đạo xử lý nghiêm đối với tất cả các trường hợp vi phạm, không có ngoại lệ, đặc biệt vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh nhằm đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của người dân trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. 

Phi Yến

Tin nổi bật cùng chuyên mục