Sở Y tế TP. HCM xử phạt phòng khám đa khoa Hoàn Cầu và Thăng Long

Sở Y tế TP.HCM vừa tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám đa khoa (PKĐK) Thăng Long và Hoàn Cầu, do có nhiều vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.
Quang Anh Quang Anh
Sáng 17-1, Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt 3 đơn vị, bao gồm: Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Thăng Long (PKĐK Thăng Long – địa chỉ: 575 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10); Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (PKĐK Hoàn Cầu – địa chỉ: 80 – 82 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5) và Công ty TNHH dịch vụ Future Clinic (địa chỉ: 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, Quận 7).
 
Cụ thể, PKĐK Thăng Long bị xử phạt 81 triệu đồng với 5 hành vi vi phạm gồm: Chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của Pháp luật; Sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
 
Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, liên quan đến vụ việc PKĐK Thăng Long nạo phá thai trái quy định và giam giữ người qua đêm vì không có tiền trả viện phí, đơn vị này đã bị xử phạt với số tiền 52 triệu đồng.
 
Cùng với đó, Sở Y tế thành phố cũng xử phạt Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu (PKĐK Hoàn Cầu) tại địa chỉ số 80 – 82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5 bị xử phạt 52 triệu đồng với các lỗi vi phạm: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
 
Phòng khám đa khoa hoàn cầu liên tục bị xử phạt
 
Lần bị xử phạt gần nhất của PKĐK Hoàn Cầu là vào tháng 9/2019, với mức xử phạt vi phạm hành chính là 72 triệu đồng. Ngoài ra PKĐK Hoàn Cầu còn buộc phải khắc phục bằng cách: Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động.
 
Còn công ty TNHH dịch vụ Future Clinic tại địa chỉ số 15 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, Quận 7, bị xử phạt 35 triệu đồng với các hành vi: Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.
 
Cũng theo thông tin từ thanh tra Sở, trước đó trên fanpage của phòng khám này đăng thông tin có thể xét nghiệm Covid-19 tại nhà và cho kết quả trong vòng 48h khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Ngay sau khi phát hiện sự việc, thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra, giám sát và yêu cầu phòng khám này ngưng việc quảng cáo dịch vụ trên.
 
Ngoài phạt tiền, các cơ sở này buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, hoặc buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.
 
Phi Yến - Quang Anh
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục