Sốc phản vệ do bọ xít hút máu người đốt khi nằm ngủ trên võng

Trong lúc nằm ngủ trên võng ngoài hiên, người đàn ông cảm thấy nhói sau gáy thì phát hiện bị một con côn trùng giống bọ xít hút máu người đốt. Sau khi bị đốt, ông rơi vào trạng thái khó thở, ý thức lơ mơ.
Hà Ly Hà Ly
Sáng 8/10, bác sĩ Trần Văn Hiền - Phó khoa Khám bệnh Cấp cứu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị bọ xít hút máu người tấn công. Đó là bệnh nhân nam tên V.V.Đ. (57 tuổi, ở phường Tân Mai, Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng khó thở, vùng da sau gáy tấy đỏ.
 
Người nhà kể lại, ông Đ. đang ngủ trên võng ngoài hiên nhà thì thấy đau nhói sau gáy giống như bị con gì đó đốt. Kiểm tra, ông phát hiện con côn trùng hình dáng giống bọ xít hút máu người. Sau khi bị đốt, ông Đ. rơi vào khó thở, lơ mơ nên được người nhà nhanh chóng đưa đi cấp cứu.
 
Sốc phản vệ do bọ xít hút máu người đốt khi nằm ngủ trên võng
Con côn trùng mà ông Đ. phát hiện đã đốt mình
 
Tại phòng cấp cứu, tình trạng ông Đ. khó thở, giảm phản xạ trên cơ, mạch 116 lần/phút, ngứa vùng da cổ gáy đầu mặt. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 3, nghi do côn trùng đốt. Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ chống sốc của Bộ Y tế. Sau khi cấp cứu, Sức Khỏe bệnh nhân ổn định.
 
Qua xem xét loại côn trùng gia đình ông Đ. phát hiện, có thể thấy đây là bọ xít hút máu người. Bọ xít hút máu người tên khoa học là Triatoma rubrofasciata, tên gọi khác là “assassin bug” - bọ sát thủ. Bọ xít hút máu người trưởng thành có đặc điểm thân màu nâu tối phớt kèm màu đỏ nhạt; phần đầu dài có râu. Thân chia làm 4 đốt, đốt thứ hai dài nhất, đốt 3 và đốt 4 vuốt nhỏ lại giống như lông cứng, đốt 4 màu trắng sáng. Phần phụ iệng dạng vòi, có 3 đốt.

Thức ăn chính của loại côn trùng này là máu các loài động vật sống, bao gồm cả con người. Chúng thường xuất hiện vào mùa hè, từ tháng 6 tới tháng 9 ở khắp vùng trên cả nước.
 
Sốc phản vệ do bọ xít hút máu người đốt khi nằm ngủ trên võng
Vết thương do bọ xít hút máu người đốt. Ảnh minh họa
 
Theo nhiều nghiên cứu, bọ xít hút máu người có xu hướng tấn công người vào ban đêm. Chúng thường ẩn náu ở các đồ đạc trong phòng ngủ, giường ngủ, khe giường, trần nhà, quần áo.
Bọ xít hút máu người sinh trưởng rất nhanh và mạnh. Sau một lần hút máu người, chúng có thể đẻ ra khoảng 150-200 quả trong vòng 1-2 ngày. Trứng bọ xít hút máu nhỏ, rất khó phát hiện, có thể nở thành đàn mới chỉ sau 20 ngày.

Theo Chủ tịch Hội Côn trùng học Việt Nam, GS.TS. Vũ Quang Côn, bọ xít này khi hút màu sẽ truyền ký sinh trùng gây bệnh Chagas cho người. Ký sinh trùng xâm nhập vào mạch máu, tạo thành các huyết khối gây tắc mạch và một loại bệnh tim mạch. Người nhiễm ký sinh trùng có thể không tử vong mà suy kiệt sức khỏe từ từ.

Người dân có thể thực hiện một số cách đuổi bọ xít hút máu người. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phòng ngủ, cất dọn kho chứa đồ, đặc biệt nơi có vật liệu bằng gỗ. Vào ban đêm cần ngủ tại giường có mắc màn, dọn dẹp giường trước khi ngủ để phòng ngừa bọ xít tấn công. Ở những nơi ẩm thấp có thể sử dụng hóa chất Permethrin 50 EC, Alphacypermethrin 10SC để xịt đuổi bọ xít hiệu quả.
 
Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ bọ xít hút máu người. Video: VNE
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục