Sơn La: Nói là kêu gọi tài trợ xây trường nhưng lại bổ đầu thu tiền học sinh

Để mua đất xây nhà bán trú, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tạ Bú (xã Tạ Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã tổ chức thu tiền của phụ huynh học sinh.
Anh Tâm Anh Tâm

Áp đặt hay tự nguyện?

 
Vừa qua, nhiều phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tạ Bú đã phản ánh về việc bị “ép” phải nộp tiền “tài trợ giáo dục” cho nhà trường với mức thu 300 nghìn đồng/học sinh.
 
Nhiều phụ huynh học sinh đã có ý kiến phản đối. Họ cho rằng đây là khoản đóng góp tự nguyện, ai có bao nhiêu thì nộp, tùy vào hoàn cảnh ra đình của mỗi học sinh. Tuy vậy, những ý kiến của phụ huynh lại không được nhà trường chấp thuận?

Theo phản ánh, năm học 2019 – 2020, Trường TH&THCS đã phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức vận động thu 300 nghìn đồng/học sinh (tổng số học sinh là 1022 học sinh) và các thầy, cô giáo trong nhà trường ủng hộ mỗi người 50 nghìn đồng (toàn trường có 80 giáo viên). Tiền này để sử dụng vào mục đích mua đất, bồi thường cây trên đất, mở rộng diện tích đất cho nhà trường, xây dựng nhà bán trú cho học sinh. Sự việc trên đã gây bất bình, bức xúc đối với phụ huynh học sinh.
 
Nhà bán trú của học sinh Trường TH&THCS Tạ Bú

Trao đổi với PV, anh Vừ A.T, ở bản Thẳm Hon có con học tại trường TH&THCS, cho biết: “Đầu năm học 2019 – 2020, nhà trường tổ chức họp phụ huynh. Tại cuộc họp nhà trường đã kêu gọi đóng góp tiền mua đất để làm nhà bán trú cho các cháu học sinh. Mỗi cháu học sinh phải nộp là 300 nghìn đồng, trong đó nêu rõ 100 nghìn đồng để mua đất còn 200 nghìn đồng để làm gì thì chúng tôi không biết”.

“Việc huy động đóng góp để xây dựng phục vụ cho các cháu học sinh, chúng tôi rất ủng hộ. Nhưng điều khiến chúng tôi bức xúc là khi chúng tôi nêu ý kiến thì Hiệu trưởng nhà trường không cho chúng tôi phát biểu ý kiến gì cả”, anh T cho biết.

Trả lời PV, ông Cà Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Tạ Bú xác nhận: “Đúng là trường TH&THCS Tạ Bú huy động thu tiền để sử dụng vào việc mua đất để xây nhà bán trú cho học sinh. Việc thu tiền này do nhà trường thống nhất với hội cha mẹ học sinh, thu mỗi cháu 100 nghìn đồng. Từng khoản thu, chi đều do hội cha mẹ học sinh và nhà trường quyết, xã không nắm được”.

“Nhà trường chỉ có tờ trình lên UBND xã và đã duyệt trên tờ trình luôn chứ không có văn bản chấp thuận. Trước khi ký duyệt tờ trình, xã cũng đã họp ban thường vụ, ban chấp hành, xin ý kiến. Phòng GD&ĐT cũng đã phê duyệt tờ trình này”.

“Tôi cũng có mặt trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học 2019 – 2020. Tại cuộc họp cũng có một số phụ huynh nêu ý kiến. Tôi không rõ là có liên quan đến nội dung thu này không nhưng đa số nhất trí”, ông Ngọc nói.


Ngành giáo dục địa phương nói gì?


Lượng học sinh ngày càng tăng. Học sinh bán trú ngày càng đông. Cơ sở vật chất xuống cấp, không đủ cho học sinh bán trú sử dụng. Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch sửa chữa, nâng cấp và xây mới thêm khu bán trú. Năm 2018, Ban giám hiệu xin phòng GD&ĐT dự án hỗ trợ cho những trường có học sinh bán trú làm nhà ở. Trong đó có việc mua đất phục vụ xây nhà bán trú.

Ban giám hiệu nhà trường giao cho Ban đại diện cha mẹ học sinh thu tiền “hỗ trợ”, với mức thu 300 nghìn đồng. Trong đó, 100 nghìn đồng để mua đất, 200 nghìn đồng để phục vụ các hoạt động ngoại khóa.
 
Bà Hoàng Thị Lợi đang trả lời PV

Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Lợi, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Tạ Bú, cho biết: “Vào đầu năm học năm 2019, Sở GD&ĐT thông báo về quỹ xây dựng cơ sở vật chất. Nếu trường đã có quỹ đất thì mới đưa vào khởi công xây dựng. Nếu trường chưa có thì quỹ sẽ chuyển đi xã khác. Với yêu cầu và thực trạng cấp bách như vậy, Ban giám hiệu nhà trường đã xin ý kiến Ban đại diện cha mẹ học sinh của nhà trường, Đảng ủy xã và Phòng GD&ĐT. Sau đó chúng tôi mới xây dựng kế hoạch, chủ trương để trình lên UBND xã, Phòng GD&ĐT và đã được phê duyệt”.

“Nhà trường đã thành lập Ban tiếp nhận các khoản tài trợ trong năm học 2019 – 2020, thành phần gồm có Ban giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh. gia đình ông Phương (bảo vệ của trường) đồng ý bán đất cho nhà trường với giá 100 triệu đồng (gồm 2 mảnh) thì chúng tôi mới tính thu “bổ đầu” 100 nghìn đồng/học sinh”, bà Lợi nói.

Ông Nguyễn Hữu Niên, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường La cho biết: “Về việc trường TH&THCS Tạ Bú huy động để mua sắm sửa chữa trang thiết bị đầu năm học 2019 – 2020, nhà trường đã báo cáo với Phòng và UBND xã để xin chủ trương. Phòng cũng đã nhất trí cho chủ trương, đặc biệt là kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhân dân đóng góp kinh phí thực hiện nội dung đó”.
 
Theo ông Niên, Phòng chỉ đạo nhà trường kêu gọi đóng góp bằng hình thức tự nguyện của phụ huynh, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ chứ không được áp dụng với học sinh các bản trên địa bàn. Các khoản tài trợ phải được nhà trường công khai minh bạch, sau đó sẽ báo cáo lên Phòng khi đã hoàn thành. Hiện tại nhà trường chưa có văn bản báo cáo nào nộp lên Phòng.

“Việc huy động các khoản tài trợ, Phòng GD&ĐT chỉ cho chủ trương kêu gọi chứ không thông qua các văn bản cụ thể. Nếu không được sự nhất trí của phụ huynh học sinh mà trường vẫn thu thì sẽ thanh kiểm tra, xử lý”, ông Niên khẳng định.
 
Bên trong nhà bán trú Trường TH&THCS Tạ Bú

Được biết, ngày 29/8/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La có công văn số 1572/SGDĐT-TTr hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2019 – 2020.

Tại điều 4, khoản 2 nêu rõ: Các cơ sở giáo dục được phép tiếp nhận các nguồn viện trợ, tài trợ, quà, biếu, tặng theo quy định của Pháp luật. Các đơn vị nghiên cứu kỹ và thực hiện theo Thông tư 16/2018/-BGDĐT ngày 3/8/2018 quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống quốc dân.

Theo thông tư 16/2018/TT-BGDĐT quy định việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc. Các cơ sở không quy định mức tài trợ bình quân, không quy định mức tài trợ tối thiểu, không lợi dụng việc tài trợ cho giáo dục để ép buộc đóng góp và không coi huy động tài trợ là điều kiện cho việc cung cấp dịch vụ giáo dục, đào tạo.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Anh Tâm
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục