Sốt rét - Căn bệnh nguy hiểm nhưng ít người cảnh giác

Thời tiết chuyển mùa khiến thời gian gần đây nhiều người mắc bệnh sốt rét. Căn bệnh này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, thậm chí ảnh hưởng tới cả tính mạng nhưng lại chưa nhiều người nhận thức được sự nguy hiểm của nó.
Những triệu chứng khi bị sốt rét
 
Sốt rét là căn bệnh nguy hiểm, nhưng không nhiều người ý thức được mức độ nguy hiểm của nó. Người bị sốt rét do trong cơ thể xuất hiện loại ký sinh trùng Plasmodium gây nên. Loại ký sinh trùng này gây truyền nhiễm ở người thông qua muỗi cái Anophen chích vào máu. Sốt rét thường có hai thể lâm sàng là sốt rét thể thông thường và sốt rét ác tính.
 
Sốt rét thể thông thường: Là những triệu chứng thường gặp ban đầu khi mắc bệnh sốt rét và không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tùy cơ thể mỗi người, mà có những biểu hiện sốt khác nhau như.
Sốt điển hình với ba giai đoạn: Rét run – Sốt – Vã mồ hôi.Các biểu hiện như sốt liên tục, dao động (ở bệnh nhân là Trẻ em, người bị sốt rét lần đầu). Kèm theo các biểu hiện như lá lách phình to, gan to, thiếu máu, người xanh xao, suy nhược.
 
Sốt rét ác tính: Đây là trường hợp bệnh nhân sốt rét trở nặng, có những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh, với các biểu hiện đặc biệt như: sốt cao liên tục, buồn nôn, tiêu chảy, bau bụng cấp, buồn nôn, ói mửa; Da xanh tái, niêm mạc nhợt, ánh nhìn lờ đờ.
Từ đó kí sinh trùng tìm đường vào tế bào gan của người nhiễm bệnh và sinh sôi. Khi tế bào gan đột ngột bị phá vỡ, kí sinh trùng theo đó thoát ra và xâm nhập và sinh sôi thêm ở các tế bào hồng cầu rồi lại tiếp tục phá vờ, sinh sôi ở các tế bào hồng cầu khác. Do đó, mỗi khi hồng cầu bị kí sinh trùng làm vỡ, người bệnh sẽ có những triệu chứng sốt khác nhau.
 
Từ khi người bệnh bị muỗi Anopen đốt cho đến khi có các triệu chứng lâm sàng đầu tiên được xem là thời gian ủ bệnh của sốt rét. Thời kì ủ bệnh này thường kéo dài 9-12 ngày, tùy vào loại kí sinh trùng sốt rét người bệnh bị nhiễm. Bệnh sốt rét gây thiếu máu, bệnh nặng có thể dẫn đến chết người. 
Sốt rét - Những dấu hiệu không thể coi thường
 
 
Cách phòng tránh và điều trị bệnh sốt rét
 
Cho đến nay vẫn chưa có các loại vắc-xin phòng tránh sốt rét, do vậy cập nhật những biện pháp phòng tránh sốt rét tại gia là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là dân cư sinh sống tại các khu vực có thời tiết và điều kiện ẩm ướt, nhiều mưa, không sạch sẽ. Cụ thể, mọi người cần đề cao những hành động sau:
 
- Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, dọn sạch những khu vực ẩm ướt, nhiều bụi bẩn để ngăn chặn muỗi phát triển. Nếu được lắp lưới chống muỗi ở khu vực cửa ra vào, cửa sổ…
 
- Phun tồn lưu trong nhà, xịt chống côn trùng hoặc áp dụng các mẹo đuổi muỗi.
 
- Mắc mùng và nhét mùng cẩn thận khi ngủ để tránh nguy cơ muỗi đốt vào ban đêm.
 
Sốt rét - Những dấu hiệu không thể coi thường

Khi lên cơn sốt rét, thân nhiệt của người bệnh sẽ bị tăng cao khiến cơ thể cảm thấy rét run, mệt mỏi, khó chịu. Trong những trường hợp này, người nhà nên hạ sốt và chữa bệnh sốt rét bằng cách cho uống ngay các loại trà nóng. Một số loại trà tốt cho người bệnh sốt rét có thể là: Trà cỏ thi, trà hoa cơm cháy hoặc các loại gia vị để chữa bệnh sốt rét bằng cách cho thêm ớt sừng khi chế biến các món ăn. Độ cay có trong ớt sẽ giúp kích thích cơ thể người bệnh tiết ra nhiều mồ hôi, đẩy nhanh tuần hoàn máu và điều trị bệnh hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể áp dụng phương pháp là dùng một chiếc khăn tắm ngâm vào trong nước ấm, vắt khô và quấn trực tiếp lên người khi nhiệt độ tăng, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm dần sau mỗi lần thay khăn.
 
Trên đây là một số phương pháp giúp chữa bệnh sốt rét đơn giản, hiệu quả và có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, để an toàn, bạn đọc hãy nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để tìm ra phương pháp an toàn nhất, tránh xảy ra hậu quả không mong muốn.
 
Bảo Ngọc (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục