Sự thật về 'đào Sa Pa' to mọng bán đầy đường Hà Nội

Khi được hỏi, 100% tiểu thương khẳng định đây chính là đào Sa Pa "hàng thật giá thật". Tuy nhiên chính Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa khẳng định, đào Sa Pa đã hết mùa.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Thời gian gần đây, trên rất nhiều các tuyến đường Hà Nội xuất hiện hàng loạt các xe bán hàng treo biển "đào Sa Pa" với mức giá rẻ bất ngờ. Các xe bán "đào Sa Pa" này chủ yếu tập trung trên một số tuyến đường như Hồ Tùng Mậu, Láng, Thụy Khuê…
 
Qua tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ Online, đây thực chất là quả “đào tiên” có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mặc dù là sản phẩm “made in China” nhưng không hiểu sao tất cả những người bán hàng đều khẳng định chắc chắn đây là đào Sapa.
 
Đào to mọng bán đầy đường có đúng là đào Sa Pa?
Mặc dù là sản phẩm “made in China” nhưng không hiểu sao tất cả những người bán hàng đều khẳng định chắc chắn đây là đào Sapa. Ảnh: Tuổi Trẻ. 
 
"Anh yên tâm đi, đào Sa Pa nên hương vị rất ngọt, có khách mua một lúc cả hàng chục cân về làm trà đào. Chúng tôi bán ngày hết cả tạ ấy chứ, nhiều hôm không có hàng tiêu thụ", một tiểu thương trên đường Hồ Tùng Mậu quả quyết.
 
Tuy nhiên, rất nhiều tiểu thương kinh doanh hoa quả tại chợ đêm Long Biên khẳng định đây không phải đào Sa Pa như giới thiệu mà là đào Trung Quốc. Những quả đào to mọng như thế này, nhìn có vẻ rất hấp dẫn nhưng lại có mức giá “rẻ như cho” chỉ khoảng từ 15.000 – 35.000 đồng 1 kg khiến nhiều khách hàng lo ngại.
 
Đào to mọng bán đầy đường có đúng là đào Sa Pa?
Những quả đào to mọng nhưng lại có giá khá rẻ. Ảnh: Tuổi Trẻ. 
 
Thêm vào đó, qua tìm hiểu biết được loại đào này không chỉ được bán ở Hà Nội và còn xuất hiện trên nhiều tuyến đường tại thị trấn du lịch Sa Pa (huyện Sa Pa, Lào Cai). Được biết, thời điểm mùa vụ của đào Sa Pa trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 7. Tuy nhiên, do sản lượng quá ít, chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu thị trường nên nhiều tiểu thương đã nhập "đào tiên" Trung Quốc về bán để kiếm lời, đội lốt thành đào Sa Pa.
 
Chia sẻ với PV Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa, cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, đào Sa Pa đã hết mùa, đào quả to khoảng 3 quả/kg là đào Trung Quốc. Hiện nay, quả đào Sa Pa có hơn 10 loại nhưng đều là đào quả nhỏ, chỉ 10 quả/kg”.
 
Video: Nguồn: TT. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục