Sư Toàn xin giữ tài sản 200 – 300 tỷ sau khi hoàn tục, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phản ứng ra sao?

“Nếu thầy không là hiện diện của Tăng, của Tam Bảo thì ai công đức. Dù thầy Toàn khẳng định đó là tài sản cá nhân thì thầy Toàn cũng không được phép nhận lại tài sản đó”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.
Thu Nga Thu Nga
Gần 1 tháng nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức nhiều phiên họp để giải quyết các vấn đề Phật sự, trong đó vấn đề nổi cộm nhất là việc cựu trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảm) – Đại đức Thích Thanh Toàn bị “tố” gạ tình phóng viên báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh và bị kiểm tra về việc xây dựng trái phép, tự ý thu mua, chuyển nhượng nhất thuộc chùa Nga Hoàng cho người dân địa phương không qua chính quyền.
 
Theo thông tin từ báo Phụ nữ TP Hồ Chí minh, chiều 7/10, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định số 67/QĐ-BTST bãi nhiệm chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng đối với sư Thích Thanh Toàn. Đồng thời đang xem xét đến sư Toàn xin xả giới hoàn tục và giữ lại tài sản có giá trị lên đến 200 – 3000 tỷ.
 
Sư Toàn xin giữ tài sản 200 – 300 tỷ sau khi hoàn tục, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phản ứng ra sao?
Sư Thích Thanh Toàn xin giữ lại tài sản giá trị 200 - 300 tỷ trong phiên họp Thường vụ GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc hôm 5/10
 
Đến sáng ngày 8/10, UBND huyện Tam Đảo thông tin, đơn vị đã hoàn tất các báo cáo về sai phạm liên quan đến việc mua bán sử dụng đất, xây dụng trái phép tại chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn. Theo đó, UBND huyện Tam Đảo đề nghị thu hồi gần 6.000m2 đất do sư Toàn tự mua, tự chuyển nhượng không qua chính quyền về cho UBND xã Hợp Châu quản lý.
 
Sau nhiều ngày theo dõi vụ việc, sáng nay (9/10), GHPGVN đã lên tiếng về việc sư Toàn xin giữ lại 200 – 300 tỷ tài sản được cho là thuộc sở hữu cá nhân. Liên quan đến sự việc trên, Thượng tọa Thích Đức Thiện – Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đưa ra quan điểm của GHPGVN trên tờ Tiền Phong.
 
Theo tờ Tiền Phong, sau khi nắm bắt được sự việc GHPGVN đã chỉ đạo GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc theo sát, đích thân Thượng tọa Thích Đức Thiện đã liên hệ sư Toàn yêu cầu làm bản tường trình gửi Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc. “Sau khi Ban trị sự báo cáo, Giáo hội thấy rõ vi phạm của thầy Toàn về nhiều mặt đạo hạnh, giới luật, Phật chế, Hiến chương của Giáo hội, quy định Pháp luật. Thầy Toàn đã nhiều lần bị chính quyền địa phương xử phạt hành chính, nhắc nhở”, tờ Tiền Phong dẫn lời Thượng tọa Thích Đức Thiện.
 
Sư Toàn xin giữ tài sản 200 – 300 tỷ sau khi hoàn tục, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phản ứng ra sao?
Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, tất cả tài sản thầy Toàn nói đều thuộc về Tăng
 
Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Giáo hội chỉ đạo Ban trị sự tỉnh Vĩnh Phúc, xác minh rõ nguồn gốc tài sản của thầy Toàn; làm rõ có hay không có tài sản 200 – 300 tỷ đồng như thầy Toàn phát ngôn. Bởi theo báo cáo nhiều khi thầy Toàn phát ngôn không đúng, Ban trị sự Tam Đảo không tin thầy Toàn có khối tài sản lớn như vậy. Trong quá trình làm việc, GHPGVN cũng nhận được báo cáo nhanh, tài sản của thầy Toàn đứng tên trên hơn 6.000m2 đất và một số thủy lợi.
 
“Dù có đúng theo luật đất đai nhưng theo Luật Phật, một vị Tỳ kheo khi xuất gia thì tất cả tài sản được sử dụng đó đều thuộc về Tăng (Tăng đoàn). Đến khi một vị Tỳ kheo chết đik, cái gọi là tài sản bên mình gồm ba tấm y ca sa đó cũng phải chuyển lại cho Tăng, chứ không có sư thừa kế ở đây. Theo đúng Luật Phật, thầy Toàn không có quyền sở hữu tài sản này”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.
 
Thầy Thiện nói thêm, nếu căn cứ theo Nội Quy Ban Tăng sự Trung ương, Giáo hội mới có quyền định đoạt tài sản, Ban trị sự có quyền định đoạt tài sản thuộc tự viện, chùa địa phương, cao nhất là Giáo hội. Nội quy Ban Tăng sự trung ương quy định rõ ràng khi bổ nhiệm sư trụ trì tất cả các tài sản cá nhân thuộc về Tăng. Do vậy, thầy Toàn không có quyền sở hữu tài sản.
 
Đoạn clip sư Toàn xin giữ lại tài sản có giá trị khoảng 200 - 300 tỷ
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục