Suy kiệt, khối u di căn... vì lầm tưởng nhai gạo lứt chữa được ung thư

Nhiều người vẫn tin rằng phương pháp ăn kiêng, thực dưỡng bằng nhai gạo lứt, muối mè có tác dụng đẩy tế bào ung thư ra khỏi cơ thể mà không cần dao kéo. Bác sĩ lý giải về phương pháp chữa bệnh phản khoa học này.
Hà Ly Hà Ly

Chưa chết vì ung thư đã chết vì suy kiệt

 
Thời gian gần đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện K Trung ương thường xuyên cấp cứu các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy kiệt, ung thư di căn, đau đớn, tràn dịch màng phổi... Các bác sĩ hết sức bất ngờ khi biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do bệnh tin tin theo phương pháp thực dưỡng chữa bệnh ung thư: nhai gạo lứt, muối mè.

6 tháng trước, cô giáo Lê T. H (38 tuổi, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được chẩn đoán ung thư vú. Thay vì tới bệnh viện điều trị chị H. chọn cách chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng, đẩy tế bào ung thư ra khỏi cơ thể không cần dao kéo.

Chị H. ăn kiêng một thời gian dài, nhai gạo lút với muối mè tới nỗi Sức Khỏe suy kiệt, sụt cả chục cân, khó thở. Gia đình thấy vậy đưa bệnh nhân vào viện cấp cứu.
 
Suy kiệt, khối u di căn... vì lầm tưởng nhai gạo lứt chữa được ung thư
Nhiều bệnh nhân ung thư nhập viện trong tình trạng suy kiệt, bệnh nặng không thể cứu chữa.
Ảnh minh họa

Các bác sĩ cho hay vô cùng đáng tiếc vì chị H. nhập viện muộn, sức khỏe đã suy kiệt, ung thư vú di căn kèm tràn dịch màng phổi. Dù được các bác sĩ tích cực chạy chữa nhưng bệnh nhân không thể qua khỏi.

Thực tế bệnh ung thư vú không giết chết người bệnh nhanh. 90% người mang bệnh có thể sống khỏe nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị.

Chị H. chỉ là một trong số rất nhiều bệnh nhân ung thư khác vẫn ngày ngày tin theo các phương pháp chữa bệnh truyền miệng mà gây hại cho bản thân.

Năm 2017, chị Phạm Thị Huế (21 tuổi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) mắc ung thư gan suốt 5 năm thì được giới thiệu về phương pháp thực dưỡng.

Chị Huế áp dụng phương pháp thực dưỡng số 7 ăn gạo lút muối mè. Ngoài ra chị có ăn kèm một số món đỗ đen nấu với bí đỏ, gạo lứt và vừng. Phương pháp này không cho phép chị ăn cơm. 1 miếng cơm gạo lứt phải nhai 20 lần mới được nuốt.

Chưa đầy 1 tháng, chị Huế nhận thấy sức khỏe sa sút thấy rõ, sụt cân nghiêm trọng nên từ bỏ. "Nếu tiếp tục theo, ung thư chưa bị đánh bại mà mình đã khụy vì thiếu chất”, chị Huế tâm sự.

Dinh dưỡng từ gạo lứt


Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chia sẻ từng được rất nhiều bệnh nhân hỏi xin tư vấn ăn gạo lứt, muối mè, gạo huyết rồng... để chữa ung thư. Dù vậy, bác sĩ khẳng định gạo lứt chỉ có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, không có tác dụng chữa được ung thư.

So với gạo trắng ăn hàng ngày, gạo lứt có lớp vỏ màu nâu đỏ với lớp cám gạo dày hơn. Nhờ có lớp gạo này mà gạo lứt có nhiều hơn đến 40% protein, chất xơ, vitamin B... so với gạo trắng.
 
Suy kiệt, khối u di căn... vì lầm tưởng nhai gạo lứt chữa được ung thư
 

Đặc biệt lớp cám gạo bên ngoài gạo lứt còn có nhiều chất béo đặc biệt là gamma-Oryzanol là loại acid béo không no có tính chống oxy hóa cao (gấp 4 lần vitamin E) tốt cho tim mạch, làm giảm cholesterol máu. Phải khẳng định gạo lứt giàu dinh dưỡng hơn gạo trắng nhưng tỷ lệ dinh dưỡng quá nhỏ so với nhu cầu ăn uống của con người.

Ví dụ, 200g gạo lứt nấu chín mới cho 80-85mg Mg trong khi 1 đĩa cải xoăn đã cung cấp 150mg Mg mà lại dễ ăn hơn nhiều so với gạo lứt.

Mặt khác, gạo lứt dù chứa nhiều protein hơn gạo trắng nhưng không đáng kể, so với việc ăn 1 bát cơm trắng dễ dàng hơn nhiều 1 bát cơm gạo lứt. Do vậy, con người có thể ăn cơm trắng nhưng rất khó để ăn cơm gạo lứt hàng ngày.

Gạo lứt không có tác dụng chữa ung thư


PGS.TS. Lê Đình Roanh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát hiện sớm ung thư cho hay, điều trị ung thư bằng chế độ ăn thực dưỡng là phản khoa học. Đây là phương pháp ăn uống thiếu chất, làm cơ thể suy kiệt, suy giảm sức đề kháng.

"Chế độ ăn kiêng, nhịn ăn sẽ dẫn tới tình trạng bệnh nhân chưa chết vì bệnh ung thư thì đã chết vì cơ thể suy kiệt", PGS.TS. Lê Đình Roanh nhấn mạnh.
 
Suy kiệt, khối u di căn... vì lầm tưởng nhai gạo lứt chữa được ung thư

Mặt khác, theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM việc nhai gạo lứt để lấy chất dinh dưỡng chỉ hại hệ tiêu hóa. Điều này không tốt ngay cả với người khỏe mạnh chứ chưa nói bệnh nhân ung thư.

Vài năm trở lại đây trên mạng internet rất phổ biến chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương. Thực đơn của người bệnh có cơm gạo lứt, rau củ không có thịt.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K, thực đơn này không khác hình thức ăn chay. Nếu xem xét kỹ thực đơn này khá tốt vì nhiều rau, hoa quả có thể giúp dự phòng một số một số loại ung thư. Dù vậy bác sĩ khẳng định, chế độ ăn chưa bao giờ được nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Đó là chưa kể việc ăn chay gây thiếu chất, khiến người bệnh ung thư suy giảm sức khỏe.

Các bác sĩ khẳng định, hiện vẫn chưa có công trình khoa học nào trên thế giới khẳng định gạo lứt có khả năng phòng chống ung thư. Bệnh nhân ung thư cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng đủ chất, nhiều rau xanh. Bệnh nhân tuyệt đối không nên tin vào những lời quảng cáo đường mật mà rước họa vào thân.
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục