Suýt mất mạng vì tắm xong vào nằm điều hòa

Sau khi tắm xong mà vào phòng điều hòa ngay sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quá trình tuần hoàn máu, đồng thời làm chậm quá trình máu lên não, gây cản trở hoạt động của huyết áp và tim mạch bởi sự chênh lệch về nhiệt độ.
Chết đi sống lại
Cả nước đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm. Và điều hòa chính là cứu tinh của các hộ gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh công dụng hạ nhiệt thì nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe nếu chúng ta không biết dùng đúng cách, khoa học.
Mới đây, mạng xã hội facebook lại xôn xao trước thông tin một người đàn ông bị đột tử, phải nhập viện do thói quen tắm đêm rồi nằm điều hòa luôn. Theo đó, chủ tài khoản facebook H.L.T cũng chính là vợ của bệnh nhân cho hay, chồng chị thường đi làm về muộn, sau đó đi tắm rồi ra trước điều hòa nằm. Một lúc sau, chị nghe tiếng chân tay ầm ầm xuống sàn, rồi nhìn thấy mắt chồng trợn chừng lên. Hoảng quá, chị liền chạy xuống tầng gọi ông bà lên giúp.
Bố chồng chị T. đã phải cho tay vào miệng con trai khi anh có triệu chứng co giật, đến mức tay tứa máu. Sau đó, anh này được đưa đến bệnh viện cấp cứu và tỉnh lại sau 2 tiếng. Anh kể với vợ rằng lúc đó cảm giác như chết rồi, dần lịm đi nhưng được ai lôi tay lại mới thở tiếp được.
Chia sẻ của chị vợ cũng là lời cảnh báo cho mọi người
Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong hoặc cảm do tắm xong vào phòng điều hoà chế độ lạnh ngay. Điều này cũng tương tự như việc vừa đi nắng về đã tắm nước lạnh ngay. Việc thay đổi môi trường như vậy gây ra sự chênh lệch nhiệt độ một cách bất ngờ sẽ làm nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột, mồ hôi không toát ra được, gây tổn hại nghiêm trọng đến trung khu thần kinh.    
Sự thay đổi này, nếu nhẹ thì có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, cơ thể lờ đờ. Nặng hơn, nó có thể khiến nhịp tim tăng nhanh, hơi thở dốc, sau đó nhịp tim chậm dần, khó thở và dần dần dẫn đến hôn mê, tử vong. Tình trạng càng nguy hiểm hơn đối với trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, người cao tuổi...
Người bệnh mạch máu não càng nên cẩn trọng
Để tránh nguy hiểm khi sử dụng điều hòa, nhất là với trẻ nhỏ, trong những ngày thời tiết nắng nóng này, nên hạn chế ra vào phòng có điều hòa liên tục để tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột. Khi đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Nên lau khô mồ hôi, ngồi một lúc sau đó mới vào phòng có điều hòa.
Dùng điều hòa cần đúng cách, nhất là với trẻ em
Thói quen bật máy điều hòa ở nhiệt độ quá thấp những ngày nắng nóng để nhanh mát cũng cần thay đổi ngay vì dễ khiến bạn bị cảm do chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài nhà. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu rất dễ đau đầu, viêm họng, ngạt mũi... Nên để ở mức từ 25 - 28°C để cơ thể không phải choáng váng khi thay đổi môi trường đột ngột. Ngoài giấc ngủ ban đêm bật điều hòa liên tục, trong ngày không nên để trẻ nhỏ nằm điều hòa hơn 4 giờ liên tục.
Đặc biệt, tuyệt đối không vào phòng điều hòa ngay khi tắm xong. Thói quen này cực kỳ nguy hiểm vì dễ gây nguy cơ cảm lạnh, viêm phổi. Nhất là với những người có bệnh tiềm tàng về mạch máu não rất có nguy cơ tai biến mạch máu não, có thể gây đột tử do các mạch máu bị cản trở sự lưu thông. Nếu phòng lúc đó đang bật điều hòa cũng phải tắt đi, để cơ thể thích nghi dần rồi mới bật lại.
 

Thời tiết nóng bức khiến nhiều người nghĩ tới việc tắm muộn hơn để hạ nhiệt và dễ ngủ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc tắm khuya, kể cả khi tắm bằng nước nóng tiềm ẩn nhiều nguy hại. Đặc biệt, những người huyết áp thấp, huyết áp không ổn định còn có thể xuất hiện hiện tượng thiếu máu não nghiêm trọng, dẫn đến bất tỉnh, hôn mê, khả năng tử vong cao. Vì vậy, tuyệt đối không tắm sau 23 giờ. Từ 19 giờ tối trở đi, nếu có gội đầu, bạn nên gội bằng nước ấm và sấy thật khô tóc trước khi ngủ.

 

Song Ân (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục