Củ nghệ chống viêm cực hiệu quả, nếu khó ăn hãy học ngay bí quyết này

Củ nghệ là một loại gia vị nổi tiếng đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Một trong số nhiều lợi ích sức khỏe của nghệ có thể kể đến chính là khả năng chống viêm hiệu quả.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Chính vì lẽ đó, nghệ được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị nhiều tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm khớp, ung thư, cũng như các vấn đề về dạ dày, gan, da và túi mật. Lợi ích chống viêm của nghệ đến từ curcumin - một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
 
Cục Quản lý dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận nghệ là một thực phẩm an toàn cho sức khỏe khi được dùng với liều lượng vừa đủ. Trung Quốc và Ấn Độ cũng coi nghệ là một loại thuốc quan trọng nhờ đặc tính chống viêm điển hình. Do đó, nhiều phương thuốc dân gian tại đây dùng nghệ để điều trị nhiều loại bệnh như vàng da, đầy hơi, đau ngực, đau bụng, đau răng, các vấn đề kinh nguyệt, xuất huyết, vết bầm tím… Trong y học Trung Quốc, nghệ là một loại thuốc phổ biến được dùng như một chất bổ dạ dày, có tác dụng lọc máu.
 
Nắm ngay những bí quyết chống viêm bằng nghệ cực đơn giản tại nhà
 
 
Trước đó, một nghiên cứu được đăng trên Southeast Asian đã tiến hành trên 45 bệnh nhân (gồm 24 nam và 21 nữ trong độ tuổi 16-60). Khi đưa vào kiểm tra, các nhà nghiên cứu phát hiện 25 bệnh nhân (18 nam và 7 nữ) bị viêm loét dạ dày. Sau 4 tuần cho sử dụng viên nang nghệ, 12 trường hợp vết loét đã khỏi hẳn.
 
Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra, loại chất curcumin trong nghệ có tác dụng chống viêm nhiễm được so sánh với các loại thuốc chống viêm cực mạnh, kể cả thuốc không kê toa và thuốc theo toa. Ngoài ra, khả năng kháng viêm của nghệ từ curcumin có thể được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh “giá rẻ” có thể điều trị hiệu quả bệnh viêm ruột cũng như viêm đại tràng loét. Đặc biệt, nhiều bác sĩ còn chỉ định điều trị cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và giảm sưng khớp bằng curcumin.
 
Tuy nhiên, bởi hương vị khá... riêng biệt, nghệ được rất ít người tiêu thụ thường xuyên. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều cách thêm nghệ vào chế độ ăn uống giúp che giấu hương vị cay nồng nhưng vẫn bổ sung được chất dinh dưỡng đầy đủ.
 

Mẹo thêm nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày 

Sinh tố

 
Nắm ngay những bí quyết chống viêm bằng nghệ cực đơn giản tại nhà
 
Cách dễ nhất để thêm củ nghệ vào chế độ ăn uống chính là "lén bỏ" vào sinh tố. Bạn có thể thử xoài, dừa và rau bina với nghệ. Để có một thức uống chống viêm tràn đầy sinh lực, hãy trộn bột nghệ với nước cốt dừa và bột protein vani. 

Rau nướng 

Bạn có thể thêm bột nghệ vào món rau củ nướng. Thêm bột nghệ trộn vào dầu ô liu, muối và hạt tiêu trước khi nướng rau sẽ khiến chúng trở nên bổ dưỡng hơn. Súp lơ, cà tím và các loại rau củ như củ cải, cà rốt và khoai lang là một số lựa chọn tốt nhất để nướng. 

Trứng ốp la 

Bạn có thể thêm một ít bột nghệ vào trứng để chế biến món trứng ốp la và bánh ăn sáng. Hương vị của nghệ thường không được chú ý trong các món ăn này, đặc biệt nếu bạn chỉ thêm một lượng nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn tăng gấp đôi hoặc gấp ba số lượng bạn sử dụng, bột nghệ có thể mang lại hương vị tuyệt vời cho trứng hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Nó cũng sẽ cung cấp một chất dinh dưỡng tăng cường cho thực phẩm của bạn. 

Trứng nướng

Thành phần: 
 
1 củ hành, xắt nhỏ
1 muỗng canh bột nghệ tươi, xay hoặc 2 muỗng cà phê bột nghệ
2 ounce (56gr) nước cốt dừa không đường
2-3 chén rau nấu chín, xắt nhỏ
6 quả trứng, đánh đều
Muối và hạt tiêu cho vừa ăn
 
Hướng dẫn: Cho hành tây đảo chút dầu ăn trên chảo gang. Thêm gia vị và đun nóng trong một phút rồi thêm rau. Đánh trứng với sữa, muối và hạt tiêu và đổ lên rau. Nấu trong 15 đến 20 phút lửa nhỏ, đậy nắp cho đến khi trứng chín. .
 

Cà ri

Thành phần:
 
1 cốc nước
Bắp cải băm nhỏ
0.45kg thịt lợn hoặc thịt gà
1 củ hành nhỏ, xắt lát mỏng
1 muỗng canh bột gừng tươi
1 muỗng canh bột nghệ tươi
1 muỗng canh dầu ô liu
3 tép tỏi, thái lát mỏng
Nước cốt dừa không đường 
 
Nắm ngay những bí quyết chống viêm bằng nghệ cực đơn giản tại nhà
 
Hướng dẫn: Đảo thịt trong chảo nóng với chút dầu cho đến khi thịt chuyển sang màu nâu. Thêm hành tây, tỏi và gia vị và đun nóng thêm 5 phút nữa. Thêm sữa, nước và đun nóng. Tắt lửa và thêm bắp cải. Ăn với cơm basmati với sữa chua Hy Lạp.
 

Cơm cà ri 

Thành phần:
 
1 thìa bột quế, 1 thìa tiêu, 1 thìa muối
1 muỗng cà phê bột nghệ hoặc ½ muỗng canh bột nghệ nghiền mịn
1 chén cơm
1 muỗng cà phê bột tỏi
 
Hướng dẫn: Nấu cơm theo hướng dẫn, cho tất cả gia vị vào nồi khi bắt đầu nấu. Bạn có thể thêm hạt tiêu đen tùy thích. Máu hấp thụ curcumin rất kém, và hạt tiêu đen có thể cải thiện sự hấp thụ này. Điều này là do piperine - một chất tự nhiên có trong hạt tiêu đen làm tăng sự hấp thụ của curcumin lên 2.000%. Cả hai cũng rất giàu chất chống oxy hóa, khiến món ăn của bạn thêm bổ dưỡng hơn.
 
Cách làm Bột Nghệ đúng cách bảo quản được lâu. Nguồn: Sức khỏe tâm sinh
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Foodnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục