Tác dụng chữa bệnh của quả bưởi: Không chỉ giảm cân mà còn ngăn ngừa ung thư

Bưởi là loại quả được nhiều người yêu thích, đặc biệt trong những ngày hè. Không chỉ giúp bạn giảm cân, giải khát, bưởi còn có nhiều tác dụng chữa bệnh không phải ai cũng biết.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Từ trước đến nay, bưởi là loại quả được nhiều người lựa chọn. Quả bưởi vốn mọng nước, ngọt chua vừa phải, rất dễ ăn, vô cùng tốt cho việc giảm cân, thanh lọc cơ thể. Không chỉ riêng quả bưởi, lá bưởi cũng có rất nhiều tác dụng. Gội đầu bằng lá bưởi có thể giảm chứng đau đầu do phong hay viêm khớp.
 
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, một quả bưởi 128 g chứa 73% vitamin C, 24% vitamin A, 6% chất xơ 1.4g, 5% kali 177.92mg, 3% carbohydrates 10.3g, 2% canxi, 1% sắt.
 
Tác dụng chữa bệnh của quả bưởi: Không chỉ giảm cân mà còn ngăn ngừa ung thư
Từ trước đến nay, bưởi là loại quả được nhiều người lựa chọn.
 
Một quả bưởi màu hồng hoặc đỏ chứa khoảng 104 calo, bưởi trắng chứa khoảng 78 calo. Một cốc nước ép bưởi màu hồng, trắng hoặc đỏ chứa 96 calo.
 
Do đó, bưởi chứa lượng calo thấp nhưng lại có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bưởi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giàu vitamin A, folate, kali, vitamin B5 và chất xơ. Đặc biệt, bưởi rất ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol.
 

Tác dụng chữa bệnh của quả bưởi

 
Đốt cháy mỡ thừa, giảm cân: Bưởi là lựa chọn giảm cân vô cùng an toàn và hiệu quả. Trước mỗi bữa ăn, uống 1 ly nước ép bưởi hoặc ăn nửa trái bưởi có thể thu về nhiều lợi ích. Thậm chỉ, chỉ cần ăn bưởi, chưa tính đến chế độ ăn kiêng hay tập thể dục cũng có thể giảm 1,8 kg trong 12 tuần.
 
Tăng cường hệ miễn dịch: Trong quả bưởi chứa dồi dào nguồn vitamin C, không chỉ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch mà còn đề kháng được nhiều loại bệnh như sốt hay cảm cúm. Ngoài ra, lượng vitamin C có trong bưởi còn có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư miệng, đột quỵ và đau tim.
 
Tác dụng chữa bệnh của quả bưởi: Không chỉ giảm cân mà còn ngăn ngừa ung thư
Trong quả bưởi chứa dồi dào nguồn vitamin C, không chỉ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch mà còn đề kháng được nhiều loại bệnh như sốt hay cảm cúm.
 
Giảm cholesterol có hại: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người thường xuyên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi giảm 15% lượng LDL cholesterolcos có hại và giảm 17% lượng triglycerides. Đặc biệt là, những kết quả này chỉ sau 1 tháng những người tham gia nghiên cứu thêm bưởi vào chế độ ăn uống hàng ngày.
 
Chữa đái đường, béo phì và tim mạch: Trong bưởi chứa insulin. Insulin vốn được dùng để điều trị bệnh tiểu đường, có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, duy trì lượng đường này ở mức ổn định.
 
Do đó, ăn bưởi hoặc uống nước bưởi mỗi ngày giúp hạ đường huyết. Những người bị đái đường, tim mạch hay béo phì ăn một quả bưởi chua mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.
 
Ngăn ngừa viêm nướu: Viêm nướu nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư miệng, thậm chí là các bệnh về tim mạch. Nếu bạn lo sợ viêm nướu, hãy ăn bưởi một cách thường xuyên.
 
Các nhà khoa học khẳng định, tiêu thụ 2 quả bưởi mỗi ngày có thể giảm được tác hại do bệnh viêm nướu gây ra.
 
Tác dụng chữa bệnh của quả bưởi: Không chỉ giảm cân mà còn ngăn ngừa ung thư
Các nhà khoa học khẳng định, tiêu thụ 2 quả bưởi mỗi ngày có thể giảm được tác hại do bệnh viêm nướu gây ra. 
 
Ngăn ngừa ung thư vú: Ruột bưởi chứa glucarates, đây là một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú. Do đó, ăn bưởi hàng ngày có khả năng ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.
 
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt: Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này sẽ tấn công và tiêu diệt mầm bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiềm ẩn trong người. Ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi thường xuyên giúp bạn tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u.
 
Ngăn ngừa ung thư phổi: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tiêu thụ khoảng 170gr bưởi mỗi ngày giúp làm giảm tác hại của khói thuốc lá cũng như xì gà đến cơ thể. Ngoài ra, ăn bưởi còn giúp kích hoạt các enzim chống lại ung thư phổi.
 
Thanh lọc gan: Gan sẽ khỏe hơn, cũng được lọc sạch các độc tố nếu bạn thường xuyên uống nước ép bưởi. Khi gan được thanh lọc cũng giúp thuyên giảm nhiều bệnh mãn tĩnh như trầm cảm, cứng cơ và đau đầu mãn tính.
 
Tăng cường trao đổi chất: Ăn bưởi giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân. Bên cạnh việc ăn kiêng thích hợp và tập luyện thể dục đều đặn, quá trình trao đổi chất được nâng cao cũng giúp bạn giảm đến 0,9 kg trong 1 tuần.
 
Ngăn ngừa sỏi thận: Nếu bạn lo sợ bị sỏi thận, hãy uống 1 lít nước ép bưởi mỗi ngày. Sỏi thận khiến cơ thể vô cùng đau đớn, bởi sỏi thận thường được hình thành từ canxi. Nó sẽ đi qua niệu đạo khi phát triển thành sỏi hoặc phá vỡ tình trạng khỏe mạnh mà cơ thể đang có.
 
Chữa đau chướng bụng do ăn không tiêu: Không chỉ ruột mà vỏ bưởi cũng có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vỏ bưởi rửa sạch sẽ sau đó cạo bỏ lớp ngoài, cắt khúc nấu với nước sôi, đến khi nguội vắt nước, ngâm với đường trong 1 tuần. Uống nước này uống liên tục trong 5 ngày giúp chữa đau chướng bụng.
 
Kích thích trẻ mọc tóc: Nếu thấy bé quá ít tóc, các bà mẹ có thể lấy tinh dầu từ vỏ bưởi thao đều lên da đầu bé, giúp kích thích lỗ chân lông khiến tóc nhanh mọc và phòng trị rụng tóc.
 
Hướng dẫn làm nước ép bưởi thơm ngon và giảm cân hiệu quả. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục