Vì sao cải cúc được gọi là rau thuốc 'thần dược' của mùa đông?

Cải cúc là một loại rau phổ biến tại Việt Nam. Loại rau này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng cao, rau cải cúc còn là vị thuốc quý.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Cải cúc là cây thân thảo sống hằng năm. Thân cây mọc đứng, chiều cao trung bình từ 0.4 – 0.6m, một số cây có thể cao đến 1m. Cây phân thành nhiều nhánh, sum suê, các cành có màu xanh lục, mềm, sau khi già sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và cứng. Lá chẻ lông chim, mặt lá nhẵn, dài 20cm và mọc so le. Lá có màu thơm hắc khi cắt hoặc vò. Hoa mọc thành cụm, hoa phía ngoài có màu trắng, bên trong có hình ống màu vàng và có mùi thơm. Quả dài 2 – 3mm. Cây ra hoa và quả vào tháng 1 – 3 hằng năm.
 
Vi-sao-Cai-cuc-duoc-goi-la-rau-thuoc-than-duoc-cua-mua-dong

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải cúc chứa tới 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và nhiều vitamin A, B, C… cùng các khoáng chất khác. Nếu so sánh về dinh dưỡng thì hàm lượng carotene trong cải cúc cao gấp 15-20 lần so với dưa chuột, cà tím; hàm lượng lượng canxi gấp 2 lần so với dưa hấu, dưa chuột và gấp 6 lần so với cà chua.
 
Theo y học cổ truyền, rau tần ô vị ngọt nhạt, hơi đắng the, mùi thơm, tính mát. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa. Chữa ho lâu ngày, viêm họng, đau mắt, đau đầu, thổ huyết. Rau tần ô chứa protid; glucid, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin B1, C, A đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Rau cúc mềm, rất thích hợp với người già và trẻ em.
 

Công dụng của rau cải cúc đối với sức khỏe

 
Rau cải cúc còn được xem là 1 loại thuốc tự nhiên, một loài thực vật có hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngoài việc giàu vitamin, caroten, canxi, phốt pho, sắt, chất xơ thô còn có tinh dầu dễ bay hơi, choline và các thành phần khác. Lợi thế lớn nhất của rau này là nhiều chứa axit amin, protein - chất chính tạo nên sự sống. Nghiên cứu cho thấy, trong hơn 20 loại axit amin cần thiết cho cơ thể thì cải cúc chứa 8 loại axit amin thiết yếu. Hoa cải cúc chỉ có chứa 4 loại axit amin thiết yếu như lysine, leucine, threonine, phenylalanin, có thể được được xem là loại rau chứa hàm lượng axit amin khác với các loại rau khác nhất.
 
Vi-sao-Cai-cuc-duoc-goi-la-rau-thuoc-than-duoc-cua-mua-dong
 

Hỗ trợ giảm cân


Rau cải cúc chứa rất nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng có lợi cho Sức Khỏe nhưng lại chứa rất ít năng lượng và hầu như không chứa chất béo có hại, có tác dụng giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, cải thiện làn da và duy trì vóc dáng cực kỳ hiệu quả, rất thích hợp với người muốn giảm béo.
 

Tốt cho người cao huyết áp

 
Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc điều trị, người bệnh cần kết hợp chế độ ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích... Vào mùa đông, cải cúc là món nên bổ sung vào thực đơn bằng cách ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.
 

Trị đau đầu kinh niên

 
Lấy một ít cải cúc già, giữ cả phần rễ cây đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g nước để uống. Ngoài ra dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu). Trường hợp bị hoa mắt, chóng mặt, hãy dùng 200g cải cúc, một con cá diếc độ 1/2 kg làm sạch, rán vàng, cho rượu và gừng, nước sôi đung với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại. Làm trong liệu trình 10 ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.
 

Hỗ trợ tiêu hóa

 
Hàm lượng lớn kali và muối khoáng trong cải cúc đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết trao đổi chất trong cơ thể. Đồng thời chất xơ của rau này còn giúp làm tăng cường co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tăng cường chuyển hóa protein giúp phân hủy chất béo.
 

Món ăn bài thuốc sử dụng cải cúc

 

Vi-sao-Cai-cuc-duoc-goi-la-rau-thuoc-than-duoc-cua-mua-dong
 

1. Món ăn chữa chứng ít sữa ở phụ nữ sau sinh

Chuẩn bị: Thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, rau cải cúc 300g và gia vị.
 
Thực hiện: Lạc nhân giã nhỏ, cải cúc rửa sạch, thịt lợn đem băm nhỏ trộn với lạc nhân và gia vị, làm thành viên to bằng quả táo ta. Đặt cải cúc ở đáy bát, sau đó cho thịt vào và rải cải cúc lên trên cùng. Đem bát hấp cách thủy, khi chín đem chia thành 2 lần dùng, ăn với cơm. Ăn liên tục trong 3 – 5 ngày để nhanh có sữa.
 

2. Món ăn chữa chứng ho dai dẳng ở người lớn do nhiễm lạnh

Chuẩn bị: Phổi lợn 200g và rau tần ô 100 – 150g.Thực hiện: Phổi lợn cắt thành miếng, cải cúc rửa sạch và cắt nhỏ. Nấu thành canh, ăn với cơm. Ăn liên tục trong 3 – 4 ngày.
 

3. Bài thuốc giải cảm

 
Chuẩn bị: Rau cải cúc tươi 150g.
 
Thực hiện: Rửa sạch cho nguyên liệu ráo nước, sau đó cho vào bắt to. Nấu sẵn cháo, khi cháo sôi đem đổ vào bát trong 5 – 10 phút cho bớt nóng rồi trộn rau lên ăn kèm. Dùng món ăn này 2 – 3 lần/ ngày cho đến khi khỏi.
 

4. Món ăn giúp lợi tiểu và chữa ho mắt

 
Chuẩn bị: 1 con cá diếc khoảng 500g và 200g rau tần ô, dầu ăn, 1 ít rượu và gia vị.
 
Thực hiện: Làm sạch cá diếc, cạo bỏ vảy và chiên cho vàng. Sau đó cho rượu vào đảo qua, thêm gừng và nước nấu với lửa nhỏ. Khi cá chín, thêm cải cúc vào và nấu cho đến khi sôi trở lại, nêm nếm gia vị và dùng ăn khi nóng. Ăn liên tục trong 10 ngày sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.
 

5. Bài thuốc trị đau đầu kinh niên

 

Chuẩn bị: 30g cải cúc.
 
Thực hiện: Đem nấu nước và uống hằng ngày. Đồng thời nên dùng cải cúc hơ nóng và chườm lên hai bên thái dương và đỉnh đầu trước khi đi ngủ.
 

6. Bài thuốc chữa ho ở trẻ nhỏ

 
Chuẩn bị: Lá tần ô 6g.
 
Thực hiện: Rửa sạch, đem thái nhỏ và thêm mật ong vào, hấp cách thủy cho ra nước và uống hết trong ngày.
 

7. Món ăn trị ăn uống không tiêu, người yếu do mới khỏi bệnh

 
Chuẩn bị: Thịt lợn nạc 100g, gừng tươi 3 lát và cải cúc 500g.
 
Thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu, thái thịt và cải cúc, đem nấu thành canh. Khi chín, thêm gừng và nêm nếm gia vị, ăn với cơm khi còn nóng.
 

8. Bài thuốc chữa tiêu chảy

 
Chuẩn bị: 200g rau cải cúc.
 
Thực hiện: Nấu canh, ăn liên tục trong vòng 3 – 5 ngày.
 

9. Bài thuốc giúp hỗ trợ giảm huyết áp

Chuẩn bị: 1 ít cải cúc tươi.
 
Thực hiện: Đem rửa sạch, để ráo và ép lấy nước cốt. Mỗi ngày dùng 50ml và chia thành 2 lần uống (sáng – chiều).
 

10. Bài thuốc chữa nội thương và đau đầu ngoại cảm

 
Chuẩn bị: 150g cải cúc.
 
Thực hiện: Nấu canh hoặc sắc uống mỗi ngày.
 

11. Canh cải cúc cá thác lá trị đau đầu và cao huyết áp

 
Chuẩn bị: Cá thác lác 100g và rau cải cúc 100g, gừng, gia vị và hành.
 
Thực hiện: Nấu canh, chia thành nhiều lần và ăn hết trong ngày.
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục