Thì là: Loại rau thơm mang vô vàn công dụng chữa bệnh

Thì là thường được biết đến là một loại rau gia vị nổi tiếng trong ẩm thực của người Việt. Nhưng không chỉ có vậy, nó còn là một vị thuốc Đông y với nhiều tác dụng.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Rau thìa là còn gọi là rau thì là; tên khoa học Anathum graveolens, họ Hoa tán Apiaceae. Cây trồng bằng hạt, lấy thân, lá làm gia vị. Cây cỏ, thân cao 60-80cm. Lá mọc so le, có bẹ xẻ thùy lông chim 3 lần. Cụm hoa tán kép gồm 5-15 tán nhỏ hoa vàng, mọc ở ngọn cành và kẽ lá. Quả và lá có tinh dầu kích thích tiêu hóa, bổ tỳ vị, thông kinh lợi tiểu lợi sữa. Thìa là được trồng khắp nơi ở nước ta, chủ yếu để lấy lá ăn nấu với cá. Làm thuốc thì dùng quả. Trong công nghiệp hương liệu, quả thìa là được dùng phối hợp với một số quả khác như mùi để làm thơm chè. 
 

Những thành phần dinh dưỡng trong rau thì là

 

Thi-la-tu-loai-rau-thom-den-vi-thuoc-chua-benh
 
Giàu vitamin A: Vitamin A là một nguồn quan trọng của beta-carotene, một chất chống ôxy hóa flavonoid tự nhiên. Trong 100gr thì có có đến 257% lượng vitamin A, chính vì thế người ta khuyên dùng rau thì để giúp da khỏe mạnh, sáng mắt.
 
Vitamin C tuyệt vời: Cành thì là tươi có chứa rất nhiều vitamin C, chất chống ôxy hóa này không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, mà còn là giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại tích tụ trong cơ thể. Đối với mỗi 100g thì là tươi, một người có thể tiêu thụ khoảng 85mg vitamin C. Không chỉ giàu vitamin A và vitamin C, thì là còn chứa nhiều loại vitamin quan trọng khác. Tiêu thụ thì là mỗi ngày rất cần thiết cho sự trao đổi chất của cơ thể.
 
Thì là có bốn loại flavonoid, bao gồm quercetin. Quercetin giúp ngăn ngừa và giảm viêm. Ngoài ra, thành phần này có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Chỉ một muỗng canh thì là tươi có thể cung cấp 1mg quercetin, tương đương với ăn một nửa chén ớt xanh.
 

Một số bài thuốc từ thì là

 

Thi-la-tu-loai-rau-thom-den-vi-thuoc-chua-benh
 
Chữa rối loạn tiêu hóa: Ăn lá thìa là nấu chín mỗi ngày giúp tiêu hóa tốt và chống táo bón. Với trẻ em, dùng 1 – 2 muỗng nước sắc lá thìa là trộn vào thức ăn sẽ ngừa được chứng rối loạn tiêu hóa và giúp trẻ ngủ ngon giấc. Tinh dầu thìa là trích từ sự chưng cất hạt, được dùng trong trường hợp đầy bụng, nấc cụt, ợ chua thừa axit trong dạ dày và chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa.
 
Chữa tiêu chảy và kiết lỵ: Chất dầu trong hạt thìa là rất hữu hiệu để chữa chứng no hơi, đầy bụng. Lấy hạt thìa là chiên trong một lượng tối thiểu bơ, cùng với đồng lượng hạt của cây cỏ cari (fenugreek), hỗn hợp này được xem như một loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh tiêu chảy và lỵ trực trùng cấp tính. Để đạt hiệu quả tối đa có thể nướng hạt cho vàng rồi nghiền thành bột trộn chung với sữa đặc hoặc kem sữa, dùng 2 – 3 lần trong ngày.
 
Giúp hơi thở thơm tho: Nhiều tài liệu có ghi chép rằng người La Mã xưa vẫn nhai hạt thì là giúp cho hơi thở thơm tho. Hạt thìa là có đặc tính làm phân hóa hơi trong dạ dày, nhai 5 – 7 hạt thìa là mỗi ngày.
 
Chứng mất ngủ: Ăn canh rau thìa là vào bữa tối hoặc hãm nước hạt thìa là uống thay nước trước giờ ngủ, đêm sẽ ngủ ngon giấc.
 
Chữa bệnh đường hô hấpKhi bị cảm lạnh, cúm hoặc viêm cuống phổi, dùng khoảng 60g hạt thìa là chế trong nước sôi, lọc lấy nước hòa với mật ong, chia ba lần uống trong ngày.
 
Chữa mụn nhọt sưng tấy: Giã nát lá thìa là tươi thành khối nhão rồi đắp lên mụn nhọt đã chín bị vỡ ra có máu. Có thể trộn chung một ít bột nghệ rồi đắp lên các chỗ ung loét có mủ, tác dụng làm lành rất nhanh. Lá thìa là đun trong dầu vừng được điều chế thành một dạng thuốc dầu để bôi làm giảm đau trong trường hợp đau và sưng ở các khớp.
 
Chữa rối loạn kinh nguyệt: Thìa là có tác dụng kích thích và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nó làm giảm đau trong các trường hợp đau bụng kinh ở thiếu nữ và trong các trường hợp bế kinh gây ra bởi thiếu máu, cảm lạnh hoặc do có thai. Dùng 60g dịch chiết lá thìa là trộn chung với 1 muỗng nước ép rau cần tây, chia 3 lần uống trong ngày.
 
Chữa thiếu sữa: Nấu canh hoặc hãm hạt thì là với nước sôi để uống. Lưu ý, phụ nữ mang thai không nên sử dụng nhiều thì là vì trong thì là có chứa số lượng lớn các chất kích thích tử cung.
 
Trị bệnh về hệ tiết niệu: Trong y học cổ truyền lá thì là có mùi hắc, hơi đắng, có vị cay, tính ấm dùng để bổ thận, lợi tiểu. Dùng hạt phơi khô sắc lấy nước uống giúp làm giảm các triệu chứng của viêm đường tiết niệu như viêm đài bể thận, viêm bàng quang…
 
Tác dụng làm thuốc chữa bệnh viêm khớp: Cây thì là đun trong dầu vừng thành một dạng thuốc dầu bôi vào nơi khớp đang bị viêm sẽ giúp giảm triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau cấp tính của bệnh.
 
Thi-la-tu-loai-rau-thom-den-vi-thuoc-chua-benh
 

Lưu ý khi dùng thì là

 
Mặc dù cây thì là trong lịch sử được sử dụng cho các vấn đề về tiết sữa và kinh nguyệt, nhưng những ứng dụng này chưa tìm thấy được độ an toàn chắc chắn. Rất hiếm gặp nhưng phản ứng dị ứng với cây thì là cũng có thể. Theo Phòng khám Cleveland, khoảng 2% dị ứng thực phẩm ở Hoa Kỳ là dị ứng với gia vị. Tỷ lệ chính xác của dị ứng thì là không rõ ràng. Bạn có thể tăng nguy cơ nhạy cảm với cây thì là nếu bạn cũng bị nhạy cảm với thực phẩm hoặc Dị ứng với đào.
 
Các triệu chứng dị ứng với cây thì là thường xảy ra từ 5 đến 10 phút sau khi ăn nó. Các dấu hiệu có thể như nổi mề đay, phát ban, sưng và ngứa. Gặp bác sĩ để kiểm tra dị ứng có thể nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị dị ứng với cây thì là. Các tác động tiêu cực có thể là phản ứng trên da, động kinh, ảo giác. Một số nghiên cứu còn cho thấy chúng làm cho trẻ em gái dễ dậy thì sớm.

 
Nguyễn Dung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục