Trăm ngàn tác dụng làm đẹp và chữa bệnh từ hoa cúc, chị em không biết thật 'phí của trời'

Hoa cúc được dùng làm trà hoặc kết hợp với các loại thảo dược khác giúp thanh nhiệt, chữa bệnh rất hiệu quả. Bạn có thể kết hợp loại hoa này với trà xanh và hoa hòe để sử dụng vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Từ xưa, hoa cúc vốn được ưa chuộng trong việc làm đẹp của phụ nữ. Ngay cả Từ Hy Thái Hậu cũng thường xuyên dùng để gìn giữ sắc đẹp của mình. Theo y học cổ truyền, hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải cảm, giáng hỏa, mát gan, làm sáng mắt. Thành phần hoạt chất trong cúc hoa có carotenoid, tinh dầu, sesquiterpen, flavvonoid, các acid amin và một số thành phần khác. Hạt chứa 15,8 % dầu béo.
 

Công dụng của hoa cúc

 

Tác dụng Hoa cúc

 

Làm dịu tâm trạng


Trà hoa cúc là một loại trà thảo dược nổi tiếng có giá trị chữa bệnh về tâm thần. Nó có thể làm dịu tâm trạng và giãn cơ. Vì có tính an thần nhẹ nên loại trà này cũng là một biện pháp giúp khắc phục chứng mất ngủ có thể uống một tách trà trước mỗi lần đi ngủ để dễ ngủ hơn. Trà hoa cúc có tính ấm còn giúp giảm các triệu chứng kích thích trong dạ dày. Uống trà hoa cúc hàng ngày có thể làm giảm mức đường huyết, tránh mức đường trong máu cáo và các biến chứng bệnh tiểu đường.
 

Cải thiện Sức Khỏe tim mạch

 
Trà hoa cúc có nhiều flavones, một lớp chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu flavones có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, là những dấu hiệu quan trọng của nguy cơ mắc bệnh tim. Thêm vào đó, các nghiên cứu gần đây còn chứng minh rằng chất chống oxy hóa trong hoa cúc khá công hiệu trong việc điều trị chứng đau thắt ngực hoặc làm dịu những cơn đau ngực xuất phát từ bệnh động mạch vành. Ngoài ra, hoa cúc còn có tác dụng làm giảm huyết áp và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan như chóng mặt mất ngủ và nhức đầu.
 

Giải cảm

 
Trà hoa cúc chữa phong hàn hoặc cảm lạnh kèm sốt cao, sưng tấy và nhức đầu. Nhờ vào tính mát của loại thảo dược này mà hoa cúc được dùng để hạ sốt rất hiệu quả. Để chế biến ra những tách trà hoa cúc giúp giải cảm, cho vào ấm trà một thìa cà phê trà hoa cúc khô với hoa kim ngân và lá bạc hà khô, sau đó rót một lít nước sôi vào và đợi trà nguội dần. Uống một tách trà hoa cúc mỗi hai giờ sẽ giúp làm dịu các triệu chứng cảm lạnh khó chịu trong cơ thể.
 

Làm dịu mẩn đỏ do nóng trong người

 

Tac-dung-thanh-nhiet-giai-doc-va-dep-da-cua-Hoa-cuc
 
Các bác sĩ Đông y khẳng định rằng việc phát ban là do cơ thể bị nhiệt gây nên. Với tính giải nhiệt, trà hoa cúc có thể sử dụng để điều trị bệnh ban đỏ. Nếu bị phát ban, hãy uống trà hoa cúc mỗi 2–3 giờ và uống trà cho đến khi các vết ban biến mất. Các bác sĩ cũng khuyên rằngnên tránh ăn các loại thức ăn nhiều gia vị hoặc đồ cay, nóng vì chúng sẽ góp phần làm bạn bị nóng trong người.
 

Tốt cho da và mắt


Bên cạnh những công dụng chữa bệnh, hoa cúc còn được sử dụng rất nhiều trong quá trình chăm sóc sắc đẹp đặc biệt là giúp phái nữ có thể làm đẹp làn da. Chính vì sự thanh mát của hoa cúc mà hầu hết phụ nữ sử dụng loại trà này đều hạn chế sự nổi mụn, đồng thời làm căng da mặt, giúp da loại bỏ các chất độc hại và bảo vệ làn da, không lo bị nám hoặc tàn nhang...Hoa cúc rất giàu chất chống oxy hóa và được coi là chất chống viêm và chống vi khuẩn trong tự nhiên rất hiệu quả. Nhờ có tính chất chống vi khuẩn, mà trà hoa cúc còn có thể ngăn ngừa sự lão hóa trong cơ thể, làm sạch cơ thể, tăng cường nước cho da để tránh khô da, ngứa da...Sử dụng túi trà hoa cúc đặt trên mắt cũng là một phương thuốc hiệu quả trong việc chữa quầng thâm và tránh bọng mắt.
 

Khắc phục bệnh tiểu đường

 
Uống trà hoa cúc không những giúp giảm các triệu chứng kích thích trong dạ dày mà sử dụng trà hoa cúc hàng ngày có thể làm giảm lượng đường huyết, tránh lượng đường trong máu tăng cao và hạn chế sự phát triển của bệnh tiểu đường. Nếu muốn áp dụng trà hoa cúc để phòng bệnh tiểu đường và các biến chứng,  nên kết hợp uống trà hoa cúc cùng một chế độ ăn uống lành mạnh bởi nếu chỉ uống riêng trà mà ăn uống vô độ, bệnh sẽ phát triển nặng thêm và khó chữa khỏi.
 

Trị các chứng nhiệt độc

 
Hoa cúc có tính thanh mát, do đó nó vô cùng quan trọng đối với những người thường xuyên bị nhiệt độc tích tụ trong người, nóng bức do làm việc văn phòng hoặc ngoài trời gây bứt rứt, sốt cao, viêm nhiễm, mụn nhọt… Sử dụng trà hoa cúc hàng ngày giúp thanh lọc cơ thể, đồng thời làm mát gan, giải nhiệt, đối với những người bị bệnh nặng, nên uống trà hoa cúc thay nước hoặc kết hợp với một số bài thuốc Đông Y để chữa bệnh.
 

Mát gan, tiêu độc

 

Tác dụng Hoa cúc
 
Do gan làm việc quá tải nên thường gây ra các tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến cơ thể như phát ban mụn xunh quanh người, gây ra viêm gan cấp tính. Sử dụng trà hoa cúc kết hợp với hoa kim ngân, bồ công anh sẽ giúp bạn thanh lọc gan, thanh nhiệt, đồng thời giúp gan loại bỏ các chất độc có trong cơ thể, cải thiện tình trạng suy yếu của gan và phục hồi chức năng gan.
 

Ngăn ngừa tế bào ung thư 

 
Gần đây, các nhà khoa học phát hiện trong trà hoa cúc có những hoạt chất tự nhiên apigenin có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời khiến chúng nhạy cảm hơn với thuốc trị ung thư. Do vậy, hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu và tìm cách kết hợp giữa thành phần hoa cúc và các loại hóa chất thuốc khác để chế tạo loại thuốc ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
 

Giảm đau dạ dày

 

Với y học, trà bông cúc có giá trị như một chất làm dịu hệ tiêu hóa, được sử dụng điều trị các chứng bệnh đau dạ dày, đau bụng, giúp các cơn đau giảm nhanh chóng, tạo cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Trà hoa cúc thường được khuyên dùng cho rối loạn dạ dày ruột. Nó có tính chống viêm, chống co thắt và huyết tương và có tác dụng làm dịu thành đường ruột.

 

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ hoa cúc

 
Cháo hoa cúc: Cúc hoa 15g, gạo tẻ 100g. Cúc hoa tán mịn, gạo tẻ nấu cháo. Khi cháo được cho bột mịn cúc hoa khuấy đều cho sôi, thêm chút đường, cho ăn sáng và tối. Dùng cho các trường hợp tăng huyết áp, liệt nửa người, đau đầu chóng mặt.
 
Tác dụng Hoa cúc
 
Nước sắc cúc hoa, huyền sâm, mạch đông: Cúc hoa 10g, huyền sâm 15g, mạch đông 15g, cát cánh 3g, mật ong 30ml. Đem 4 dược liệu nấu lấy nước, hoà với mật ong, uống trong ngày thay nước trà. Dùng cho các trường hợp cảm mạo do táo nhiệt vào mùa thu khô hanh (sốt nóng, khô miệng, khát nước...).
 
Cháo cúc hoa, mẫu đơn bì, ý dĩ: Cúc hoa 30g, mẫu đơn bì 15g, ý dĩ nhân 30g. Đem cúc hoa và mẫu đơn nấu lấy nước, dùng nước này nấu với ý dĩ thành cháo. Chia làm 2 lần, ăn trong ngày (sáng, chiều). Dùng mỗi đợt 3 - 5 ngày, áp dụng các trường hợp mụn nhọt, lở ngứa.
 
Cháo cúc hoa, quyết minh: Cúc hoa 6g, thảo quyết minh 10g, quyết minh 10g, gạo tẻ 60g. Đem thạch quyết minh đun trước 30 phút, cho các dược liệu vào, sắc lấy nước, lấy nước sắc nấu với gạo tẻ thành cháo. Ngày 1 lần, đợt dùng 7 - 10 ngày. Dùng cho các trường hợp đau nhức đầu, đau dây thần kinh tam thoa (dây thần kinh V), ù tai, hoa mắt, chóng mặt.
 
Nước chè hoa cúc (cúc hoa trà): Cúc hoa 6g, hoàng cầm 2g, trà xanh 3g, cho nước sôi hãm uống như nước chè. Đợt dùng 3 - 5 ngày. Dùng cho các trường hợp ù tai, điếc tai cấp tính do phong tà hoặc do can hoả vượng, can dương thịnh, hoặc do khí trệ huyết ứ gây ra. 
 
Một ly trà hoa cúc sau ăn sáng 30 phút giúp tinh thần sảng khoái cho một ngày mới. Một ly trà sau ăn trưa 30 phút giúp bạn thư thái nghỉ ngơi. Một ly trà sau ăn tối 30 phút hoặc trước khi đi ngủ 30 phút giúp bạn có giấc ngủ ngon và an lành. Sử dụng trà hoa cúc như là thức uống hàng ngày, tuy nhiên thế nào là uống trà hoa cúc đúng cách. Tức là không nên sử dụng khi bụng đói bởi khi cơ thể đang đói thì lượng đường huyết trong cơ thể sẽ giảm. Nếu bụng đói uống trà sẽ dẫn đến tình trạng “say”, khó chịu, hệ tiêu hóa hoạt động chậm.

 

 
Nguyễn Dung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục