101 tác dụng tuyệt vời của quả bưởi, chị em muốn thon dáng đẹp da tuyệt đối không thể bỏ qua

Như thường lệ, cứ tới dịp Trung thu thì quả bưởi lại trở nên đắt hàng hơn bao giờ hết. Thế nhưng, ăn bưởi suốt bao mùa, bạn đã bao giờ nghĩ về những lợi ích mà quả bưởi mang lại cho cơ thể.
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Mỗi dịp thu sang, chúng ta lại bắt gặp hình ảnh những trái bưởi tròn lúc lỉu trên các cành cây. Với hình dáng tròn to tượng trưng cho ý nghĩa đoàn viên, nên bưởi là một trong những loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả trong mỗi gia đình khi tết trung thu tới. Bưởi là một loại trái cây thơm dịu, thanh mát, có vị ngọt chua. Do có lớp vỏ dầy nên bảo quản được lâu chính vì lẽ đó nó còn được gọi là "trái cây hộp thiên nhiên".
 
 

tac-dung-cua-qua-buoi

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g bưởi.

 
Bưởi là loài cây to, cao trung bình khoảng 3–4 m ở tuổi trưởng thành. Vỏ thân có màu vàng nhạt, quả hình cầu to, vỏ dày, màu sắc tùy theo giống. Cây bưởi có rất nhiều công dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ xa xưa, người ta đã dùng lá bưởi nấu với các lá thơm khác để xông chữa cảm cúm, nhức đầu. Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, hoặc để nấu chè bưởi. Vỏ hạt bưởi có thể trích lấy pectin làm thuốc cầm máu. Dịch ép múi bưởi làm thuốc chữa tiêu khát, thiếu Vitamin C. Bột than hạt bưởi có thể dùng chữa chốc đầu ở Trẻ em… Quả bưởi dễ ăn và tiêu thụ nhiều nhờ những lợi ích sức khoẻ của nó
 

Tác dụng từ quả bưởi

 
 
tac-dung-cua-qua-buoi
 
Tất cả các thành phần trong quả bưởi đều có công dụng khác nhau. Từ quả bưởi, lá bưởi cho tới hoa bưởi, hạt bưởi đều có tác dụng chữa bệnh khác nhau. Đặc biệt công dụng của quả bưởi có thể giảm cân một cách hiệu quả.
 

Phòng ngừa táo bón, tốt cho tiêu hoá

 
Khi mùa thu tới, rất nhiều người lại bị chứng táo bón "hành hạ". Lúc này nếu ăn bưởi sẽ giúp làm giảm chứng táo bón hiệu quả. Người bệnh nên chọn quả vỏ mỏng nhiều nước, ăn cả cùi trắng chứng táo bón sẽ được cải thiện rõ rệt. Nếu bị nóng ruột, nhạt miệng, chán ăn, phân cứng có thể ăn từ 5 – 6 miếng cùi bưởi giúp nhuận tràng. Vì trong cùi bưởi có chứa rất nhiều chất xơ có tác dụng kích thích đường ruột co bóp.
 
Với hàm lượng chất xơ cao, bưởi rất tuyệt vời đối với nhu động ruột. Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, ăn bưởi sẽ giúp bạn khắc phục điều này.
 

Điều hòa huyết áp

 
Bưởi có chứa một lượng kali cao giúp thư giãn các mạch máu và thúc đẩy sự lưu thông máu dễ dàng. Kali là một tác nhân tuyệt vời để giảm căng thẳng trong hệ tuần hoàn của bạn giúp máu và tim hoạt động tối ưu, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.
 
 

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

 
 
Vitamin C có trong bưởi làm tăng nồng độ axit trong nước tiểu và tránh sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiết niệu.
 
 
Thúc đẩy sự phục hồi vết thương
 
 
Enzyme trong vitamin C giúp phát triển collagen, một loại protein giúp củng cố làn da làm cho da linh hoạt và bắt đầu phục hồi vết thương.
 

Giúp nướu khỏe mạnh

 
Chảy máu ở nướu có thể là biểu hiện của thiếu vitamin C. Sự phát triển collagen không chỉ cần thiết cho da, mà còn cần thiết để giúp lợi và răng khỏe mạnh. 
 

Sức khỏe tim mạch

 
Bưởi có hàm lượng kali cao, giống như vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tim. Khoáng chất thiết yếu này điều chỉnh mức huyết áp. Bưởi chứa lượng pectin dồi dào, làm sạch các chất cặn động mạch tích tụ trong cơ thể, có lợi cho những người bị tăng huyết áp. Bưởi cũng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và thúc đẩy cholesterol tốt.

 

Ngăn ngừa sỏi thận

 
Bưởi có một hợp chất có tên là d-limonene giúp ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Trong nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít cho đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH của nước tiểu, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển của sỏi thận.
 

Phòng chống ung thư

 
Như chúng ta đã biết, ở trên bưởi rất giàu chất oxy hóa như vitamin C, nó góp phần làm giảm nguy cơ stress nguyên nhân có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời theo một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một hợp chất trong quả bưởi còn gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa những DNA bị hỏng trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người. Trong những quả bưởi có màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hóa khác.
Theo một nghiên cứu khoa học khác, bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, nó giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một lại enzyme tác động lên gan thúc đẩy đào thải chất độc ra ngoài cơ thế. Limonoids còn trợ giúp chống ung thư da, miệng, phổi, dạ dày. Múi bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được các nhà khoa học chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú rất tốt.
 

Làm đẹp da

 
Với lượng vitamin A cao cùng với lượng vitamin C đặc tính chống oxy hóa khá cao, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, mụn trứng cá và nếp nhăn, bệnh vẩy nến.
 

Giảm cân

 

 
tac-dung-cua-qua-buoi
 
Bản thân bưởi không có chất béo, ngược lại có chứa một số enzyme giúp đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu đã cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao. Không chỉ ăn bưởi giảm cân nhanh mà ăn bưởi đặc biệt còn làm giảm cân “đẹp”. Nghĩa là bạn giảm cân nhưng mặt mũi vẫn có sức sống, không bị hóp, vòng một không bị nhỏ. Mà đặc biệt giảm cân bằng bưởi sẽ tập trung vào giảm vòng 2 và những chỗ tích tụ mỡ thừa nhiều.
 

Những điều cần lưu ý khi ăn bưởi

Khi ăn bưởi cũng cần chú ý những điều sau:
 
Bưởi có tính hàn, không nên ăn quá nhiều một lúc dễ gây tiêu chảy.
 
Những người có thể trạng hư hàn nên hạn chế ăn bưởi.
 
Những người có thể trạng axit dạ dày quá nhiều, loét dạ dày, đau bụng kinh, bệnh sởi, ho có đờm không được ăn bưởi.
 
Bưởi có chứa nhiều kali, những người bị bệnh thận nên hạn chế ăn.
 
Ngoài ra cũng cần chú ý là trong bưởi có chứa thành phần furan anthocyanin sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi thuốc, có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể. Vì vậy khi đang dùng các loại thuốc giảm cholesterol, giảm huyết áp, chống đông máu… tốt nhất nên tạm thời không ăn bưởi nhằm tránh gây hại cho cơ thể.
 
 

Xem Thêm:  Đông trùng hạ thảo, `biệt dược` dành cho giới thượng lưu

 

Nguyễn Dung(t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục