Tái hiện nghi thức tế đàn âm hồn tại Huế nhân dịp 133 năm thất thủ cố đô

Lễ tế âm hồn tại Huế là dịp để tưởng nhớ Ngày thất thủ Kinh đô xảy ra vào ngày 23/5 năm 1885 khi có rất nhiều đồng bào, chiến sĩ đã tử vong, hy sinh khi thực dân Pháp xâm lược.
SKCĐ SKCĐ

tai hien nghi thuc te dan am hon tai hue nhan dip 133 nam that thu co do
Lễ tế được tổ chức vào rạng sáng 6/7 (nhằm ngày 23-5 âm lịch).

Rạng sáng 6/7 (nhằm ngày 23-5 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tái hiện lại nghi thức tế đàn âm hồn (tại 73 Ông Ích Khiêm, TP Huế) nhân sự kiện 133 năm ngày thất thủ kinh đô năm 1885.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, lễ tế đàn Âm hồn được phục dựng theo như nghi thức của triều đình dưới thời vua Duy Tân. Lễ tế là dịp để tưởng nhớ Ngày thất thủ Kinh đô xảy ra vào ngày 23/5 năm Ất Dậu (tức 5/7/1885) khi có rất nhiều đồng bào, chiến sĩ đã chết, hy sinh khi thực dân Pháp xâm lược.

tai hien nghi thuc te dan am hon tai hue nhan dip 133 nam that thu co do
Lễ tế có đủ các lễ phẩm như tam sanh, giấy tiền, vàng mã...

Sau lễ tế chính được phục dựng tại đền âm hồn, các gia đình tại TP Huế bắt đầu làm lễ cúng từ ngày 23 đến hết ngày 30-5 (âm lịch). Lễ vật cúng phụ thuộc vào điều kiện từng gia đình nhưng tối thiểu đều phải có chè, cháo, gạo muối,  hoa quả, nhang trầm, cau, trầu, rượu,... Đặc biệt, phải có một thau nước và một bếp lửa trước ngõ nhà với quan niệm các âm hồn sẽ đến uống nước và sưởi ấm.

Được biết, đây là năm thứ hai Trung tâm BTDT Cố đô Huế tổ chức lễ tế tại đàn Âm hồn khi trước đó vào năm 2017, lần đầu tiên đại lễ cầu siêu được đơn vị tổ chức.

Tin nổi bật cùng chuyên mục