Tai nạn đa chấn thương, nữ sinh được đặc cách nhập học trên... giường bệnh!

Gặp tai nạn giao thông đến mức suýt mất mạng, nữ sinh bị đa chấn thương được đặc cách để có thể nhập học trên giường bệnh.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Trong khi học sinh, sinh viên cả nước vừa trải qua một lễ khai giảng đáng nhớ và đang hân hoan bước vào năm học mới thì nữ sinh Võ Thị N.Q. (18 tuổi, quê Quỳ Hợp, Nghệ An) đang phải vật lộn trên giường bệnh với băng gạc khắp người.
 
Tai nạn đa chấn thương, nữ sinh nhập học trên... giường!
 
Ngày 21/8 vừa qua, khi di chuyển từ Nghệ An ra Hà Nội để làm thủ tục nhập học tại Đại học Thăng Long (Hà Nội), Q. đã gặp phải một sự cố kinh hoàng. Trên đường đi, chiếc xe khách của Q. bất ngờ gặp tai nạn giao thông, đâm vào một xe tải và Q. không may là một trong những bệnh nhân bị thương nặng nhất.
 
Theo lời kể của các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Q. được chuyển đến Bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương: gãy xương đùi chân trái, gãy hở chân phải, gãy khung xương chậu, trật khớp háng phải.
 
Qua kiểm tra sơ bộ, các bác sĩ chẩn đoán sau tai nạn giao thông Q. đã bị sốc chấn thương, gãy khung xương chậu: Gãy cánh xương cùng trái và sai khớp cùng chậu phải di lệch; gãy ngang ổ cối, sai khớp háng phải; gãy hở 1/3 giữa xương đùi phải, sai khớp hở khớp sên chày kèm gãy xương sên phải, gãy kín 1/3 giữa xương đùi trái.
 
Bác sĩ TS Nguyễn Lâm Bình - Phó Chủ nhiệm khoa Chấn thương Tổng hợp, Viện Chấn thương Chỉnh hình, BV Trung ương Quân đội 108 cho biết, thời điểm đó, tình hình Sức Khỏe của Q. khá nguy kịch. Các vết gãy hở đã khiến cho Q. mất tới 2-3 lít máu. Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã phải hồi sức tích cực cho bệnh nhân, đồng thời khẩn trương truyền dịch, truyền máu chống sốc, xử trí gãy hở, đặt cố định ngoài xương đùi phải và chân phải cho bệnh nhân. Rất may, ca mở cấp cứu đã được xử lý thành công.
 
7 ngày sau vụ tai nạn (ngày 28/8), Q. tiếp tục phải làm phẫu thuật để được xử trí cơ bản các tổn thương về xương, bao gồm: Kết xương cùng và khớp cùng chậu, kết xương ổ cối bên phải, kết xương đùi trái bằng nẹp khóa, đặt lại khớp háng phải.
 
"Riêng ổ gãy xương đùi, bệnh nhân phải sẽ cần một lần phẫu thuật nữa để chuyển kết xương bên trong và tháo bỏ khung cố định ngoài tạm thời".
 
Tai nạn đa chấn thương, nữ sinh nhập học trên... giường!
 
Được biết, hiện tại sức khỏe của Q. đã ổn định. Vừa qua Ban lãnh đạo ĐH Thăng Long đã đến trực tiếp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để thăm hỏi, động viện và tạo điều kiện cho Q. có thể làm thủ tục nhập học ngay trên giường bệnh. Giúp cho con đường tới trường của em không còn giang dở.
 
Hiện Q. cố gắng tập luyện, vận động khớp để có thể sớm ra viện và đi học đại học.
 

Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục