Tại sao người xưa chọn hành quyết tử tù vào giờ ngọ ba khắc?

Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, có thể dễ dàng thấy hình ảnh những tử tù bị hành quyết vào giờ ngọ ba khắc. Vậy tại sao người xưa chọn hành quyết tử tù vào giờ này? Đây là quãng thời gian nào?
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Thời phong kiến, chém đầu chính là một trong những hình phạt nặng nhất, bên cạnh các hình phạt ‘tru di tam tộc’ hay ‘tru di cửu tộc’.
 
Tất nhiên, không phải muốn chém tử tù lúc nào thì chém. Hành quyết tội phạm cũng phải có giờ giấc nhất định, giờ người Trung Quốc xưa chọn đó chính là giờ ngọ ba khắc.
 
Người xưa vốn không chia một ngày thành 24 tiếng mà chia làm 12 khoảng thời gian, mỗi khoảng tương ứng với 60 phút, đặt tên lần lượt theo các con giáp từ Tý đến Hợi.
 
Tại sao người xưa chọn hành quyết tử tù vào giờ ngọ ba khắc?
Giờ Ngọ ba khắc sẽ vào khoảng 11h45 phút, tức là gần 12 giờ trưa. 
 
Bắt đầu từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng là giờ Tý. Cứ như vậy, giờ Ngọ sẽ là từ 11 giờ trưa đến 1 giờ trưa.
 
Tương tự, một ngày đêm được chia thành 100 khắc, mỗi khắc tương đương 14,4 phút. Đến thời nhà Thanh, một ngày đêm rút xuống còn 96 khắc, mỗi khắc tương đương 15 phút hiện tại.
 
Như vậy, giờ Ngọ ba khắc sẽ vào khoảng 11h45 phút, tức là gần 12 giờ trưa.
 

Tại sao người xưa chọn hành quyết tử tù vào giờ ngọ ba khắc?

 
Theo sách Công môn yếu lược, về vấn đề hành hình người xưa khá mê tín. Họ cho rằng, việc sống chết phần nhiều do thần linh định đoạt. Dù có tội hay không, hồn ma của phạm nân với âm khí nặng nề có thể bám theo pháp quan, quan giám trảm, đao phủ và những người có liên quan phán quyết xử tử.
 
Hành quyết vào lúc giờ Ngọ ba khắc, khi âm khí yếu nhất, dương khí mạnh nhất sẽ khiến hồn ma yếu ớt, dễ bị khống chế đưa xuống âm phủ mà không thể ở lại làm hại cho nhân gian. Khi đó, các linh hồn khác đang lang thang xung quanh cũng bị dương khí áp chế, không thể dụ dỗ linh hồn tử tù để làm việc xấu.
 
Còn một nguyên nhân nữa đó là: Giữa trưa là khoảng thời gian con người dễ … buồn ngủ, cũng là lúc cơ thể mệt mỏi, yếu ớt, kiệt sức. Do đó, họ sẽ không còn sức lực để ý đến việc mình sắp lên đoạn đầu đài. Xử tử lúc này cũng khiến phạm nhân ít đau đớn hơn.
 
Tại sao người xưa chọn hành quyết tử tù vào giờ ngọ ba khắc?
Phạm nhân thường được hành quyết vào giờ Ngọ ba khắc. 
 
Theo hình luật triều Đường, Tống ở Trung Quốc: Mỗi năm từ tiết lập xuân đến thu phân, các tháng như tháng giêng, tháng 5 và tháng 9; cũng như các ngày đại tế, trai giới, ngày rơi vào 24 tiết khí; những ngày mùng một, rằm, thượng huyền, hạ huyền, những ngày "cấm sát" trong tháng (mùng một, mùng tám, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30) không được thi hành tử hình.
 
Bên cạnh đó, cũng không được hành hình khi thời tiết “mưa chưa tạnh, Mặt Trời chưa mọc”.
 
Theo quy định này, triều Đường, Tống mỗi năm có chưa đến 80 ngày thi hành án tử hình. Dưới thời Minh, Thanh, hình pháp cũng quy định thời gian hành hình tương tự nhưng không quy định giờ giấc cụ thể.
 
Tín ngưỡng dân gian: Những điều tuyệt đối tránh trong giờ Ngọ ba khắc
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục