Tái tạo dương vật từ mô cánh tay cho bệnh nhân sau 16 năm bỏng sốc điện

Một người đàn ông Ấn Độ đã được tái tạo dương vật bằng cách sử dụng mô từ cánh tay, 16 năm sau khi nó bị đốt cháy bởi một cú sốc điện.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Người đàn ông 25 tuổi - được biết đến với tên Ramesh (tên đã được thay đổi) đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng. Các bác sĩ phẫu thuật đã lấy mô với các mạch máu và dây thần kinh từ tay và cẳng tay để dương vật có cảm giác đầy đủ.
 
Theo Thời báo Ấn Độ, Ramesh từng bị bỏng nặng năm 9 tuổi. Anh bị sốc điện từ một đường dây truyền tải điện cao cấp trong ngôi làng nhỏ ở quận Barwani, Madhya Pradesh (Ấn Độ).
 
Hoạt động hàng ngày khó khăn khiến anh liên tục bị trầm cảm. Anh không thể đứng và đi tiểu như những cậu bé khác vì dương vật bị tổn thương. Ramesh liên tục tiểu ra quần khiến anh cảm thấy vô cùng xấu hổ.
 
Ấn Độ: Tái tạo dương vật từ mô cánh tay cho bệnh nhân sau 16 năm bỏng sốc điện
Dương vật bị thương tổn nặng khiến Ramesh gặp nhiều khó khăn. 
 
Ramesh từng bị bắt nạt, bị những đứa trẻ khác gọi là 'kinnar' - có nghĩa là một người đàn ông giống như phụ nữ. Ngay cả cha mẹ Ramesh cũng lo lắng về tương lai của con trai. Không biết thằng bé sẽ sống thế nào với tình trạng ấy.
 
Ramesh đã gặp bác sĩ Saumya Nayak, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng đến từ Vadodara, Gujarat, làm việc tại Bệnh viện Luxor.
 
Bác sĩ Nayak đã có thể thực hiện phẫu thuật tái cấu trúc dương vật từ các mô của bàn tay thông qua tái tạo dương vật vi mạch, có thể được sử dụng để tạo ra một dương vật chưa từng tồn tại trong phẫu thuật chuyển giới.
 
Các mạch máu và dây thần kinh, vẫn nằm trong mô cẳng tay, được gắn lại bằng cách sử dụng độ chính xác siêu nhỏ. Điều này sẽ cho phép máu chảy tự nhiên trong dương vật và giúp nó nhạy cảm trở lại.
 
Ấn Độ: Tái tạo dương vật từ mô cánh tay cho bệnh nhân sau 16 năm bỏng sốc điện
Tái tạo dương vật từ mô cánh tay. 
 
Ramesh sẽ phải mất một năm rưỡi để hồi phục hoàn toàn trước khi giai đoạn thứ hai của ca phẫu thuật diễn ra.
 
Bác sĩ Nayak cho biết, sẽ chèn cấy ghép vào dương vật, sẽ 'khôi phục gần 100% chức năng'.
 
Sau vụ tai nạn, không rõ tình yêu và cuộc sống của anh ấy bị ảnh hưởng thế nào, nhưng các bác sĩ khẳng định: Sau ca phẫu thuật, Ramesh sẽ được hưởng chức năng tình dục đầy đủ.
 
Đối với Ramesh, 'điều này không khác gì một phép màu' khi các bác sĩ phẫu thuật có thể khôi phục chức năng bộ phận sinh dục của anh ta.
 
Theo bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ người Anh Douglas McGeorge, quy trình tái tạo dương vật đã được sử dụng từ lâu nhưng không phổ biến ở Anh.
 
Cấy ghép dương vật là gì?
 
Cấy ghép dương vật là một thủ tục phẫu thuật cấy ghép, trong đó một dương vật được cấy ghép cho bệnh nhân. Dương vật có thể là một cấy ghép từ người khác hiến tặng, hoặc nó có thể được nuôi trồng nhân tạo. Đây là một biện pháp thay đổi cuộc sống cho những người đàn ông bị suy nhược chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh.
 
Có hai loại cấy ghép dương vật chính; các thiết bị semirigid được làm vững chắc với que và cấy ghép bơm hơi phổ biến hơn sử dụng máy bơm được đặt trong tinh hoàn.
 
Thông thường, phẫu thuật tạo hình này phổ biến đối với người chuyển giới và người không mắc bệnh, cũng như đối với những người bị tổn thương dương vật do chấn thương, ung thư hoặc khuyết tật bẩm sinh.

 
Một trường hợp được cấy ghép dương vật thành công. Nguồn: Dailymail. 
 
 
Thùy Nguyễn  (theo Dailymail)

Tin nổi bật cùng chuyên mục