Người bệnh tăng nhãn áp cần kiêng ăn gì? Top thực phẩm giúp ngăn bệnh tiến triển

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy bạn cần phải bảo vệ thật tốt. Bệnh tăng nhãn áp thì người bệnh nên ăn gì, kiêng gì để phòng, hỗ trợ điều trị bệnh tăng nhãn hiệu quả.
Ánh Nguyệt Ánh Nguyệt
Bệnh tăng nhãn áp khá nguy hiểm có thể gây mù lòa. Để điều trị bệnh chúng ta cần kết hợp giữa việc thăm khám, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và cần phải có chế độ ăn uống hợp lý. Vậy, người bệnh tăng nhãn áp cần phải kiêng những thực phẩm gì? Nên ăn những thực phẩm nào?
 
Tăng nhãn áp: Người bệnh nên ăn gì và kiêng gì
Bệnh tăng nhãn áp khá nguy hiểm có thể gây mù lòa.
 

Những thực phẩm người bị tăng nhãn áp nên kiêng ăn

 

Kiêng uống nhiều chất lỏng trong thời gian ngắn


Bạn không nên uống một lượng nước hoặc chất lỏng lớn trong một khoảng thời gian ngắn vì điều này có thể làm tăng áp suất cho mắt mà nên chia ra uống từng đợt với số lượng nhỏ hơn trong ngày.
 

Kiêng ăn thực phẩm làm từ dầu bơ động vật và thực vật

 

Những chất béo có trong dầu ăn là chất béo không bão hòa đa, rất dễ bị oxy hóa trong cơ thể gây đột biến và viêm ở các tế bào dẫn đến hiện tượng tăng nhãn áp, tắc động mạch ở mắt.
 

Kiêng ăn các thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

 
Tăng nhãn áp: Người bệnh nên ăn gì và kiêng gì
Không muốn mắc bệnh tăng nhãn áp thì không nên ăn đồ chiên rán.

Những thực phẩm chiên rán là những thực phẩm chứa nhiều chất béo rất nguy hiểm cho những người bị tăng nhãn áp vì chúng có thể làm tắc động mạch vành. Không chỉ vậy những đồ ăn này còn khiến bạn có nguy cơ mắc phải bệnh huyết áp cao, béo phì,… nếu sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần rất nguy hiểm cho sức khỏe. Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên xào rán, chế biến sẵn như khoai tây chiên, gà rán, xúc xích,…
 

Kiềng ăn các loại cà


Trong cà có chất solanin cũng như chất độc trong mầm hoặc phần xanh của khoai tây rất có hại cho những người nhãn áp.
 

Kiêng ăn hoặc ăn ít muối


Những người bị cao nhãn áp nên hạn chế ăn những thức ăn được chế biến quá mặn, quá nhiều muối .
 

Kiêng uống rượu, bia


Tăng nhãn áp: Người bệnh nên ăn gì và kiêng gì

Bệnh tăng nhãn áp không được uống bia rượu.
 
Trong rượu bia có lượng methanol cao không hề tốt cho mắt, gây hại đến võng mạc, cản trở sự sản sinh sắc tố thị giác và giảm khả năng thích ứng với ánh sáng, nếu kéo lâu dài có thể gây mù lòa.
 

Kiêng ăn những thực phẩm có chứa Caffeine


Những thực phẩm có chứa caffeine được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, thực phẩm này lại không hề tốt cho những người bị tăng nhãn áp, nếu tiêu thụ một lượng caffeine trong thời gian ngắn có thể tăng áp xuất của mắt lên đến 3 lần. Nếu bạn bị tăng nhãn áp thì nên uống một lượng vừa phải theo chỉ định của bác sĩ.
 

Kiêng ăn, ăn ít đường, tinh bột đã qua tinh chế


Những chất đường, tinh bột có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì,..Đồng thời cũng có thể làm tổn thương mắt, gây áp lực lên mắt dẫn đến tình trạng bị bệnh tăng nhãn áp. Vì vậy nên tránh ăn các loại chất chế biến nhiều đường, tình bột như: kẹobột mì tinh luyện, mỳ ống, khoai tây, cơm trắng, bánh, nước ngọt có ga,…
 

Bị tăng nhãn áp nên ăn những thực phẩm gì?


Trên đây là những thực phẩm có hại cho những người đang bị bệnh tăng nhãn áp. Vậy, những thực phẩm nào có lợi mà người bệnh tăng nhãn áp nên ăn?
 

Nên ăn những thực phẩm có chứa nhất béo Omega 3

 
Tăng nhãn áp: Người bệnh nên ăn gì và kiêng gì
Nên ăn những thực phẩm chứa chất béo omega 3 cho người bệnh tăng nhãn áp.

Chất béo omega-3 (docosahexaenoic acid viết tắt là DHA) đạc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa thiếu hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu trong việc gây bệnh tăng nhãn áp và mù lòa. Chất này thường có trong các loại cá, thủy hải sản như cá hồi, các tuyết… hoặc có trong các loại hạt khô như hạnh nhân, bơ, ô liu,… Omega 3 giúp bảo vệ võng mạc, giúp võng mạc luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt.
 

Nên ăn các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa


Mốt số thực phẩm có chứa nhiều Lutein, Zeaxanthin là những chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với thị lực. Đây là 2 chất carotenoid được tìm thấy nhiều trong rau lá xanh và các loại quả có màu vàng hoặc đỏ cam có trong những thực phẩm như: cải xoăn, cải xanh, rau bina, bông cải xanh, lòng đỏ trứng…
 
Những chất này giúp ngăn tình trạng tăng nhã áp hiệu quả nhờ có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào mắt khỏi những tổn thương do gốc tự do sinh ra trong quá trình lão hóa.
 
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý là những chất này chỉ hòa tan trong dầu vì vậy bạn nên ăn một lượng chất béo từ thực vật cùng với rau quả sẽ cho tác dụng hoàn hảo nhất.
 

Nên ăn nhiều trái cây


Nên ăn nhiều rau và trái cây màu xanh vàng đỏ giúp phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả và cực tốt cho mắt.
 

Nên ăn uống hợp lý kết hợp tập thể dục thường xuyên

 

Tăng nhãn áp: Người bệnh nên ăn gì và kiêng gì

Thường xuyên tập thể dục rèn luyện thân thể.
 
Ngoài việc ăn uống sao cho hợp lý thì bạn cũng nên chú ý rèn luyện thân thể bằng việc tập thể dục thường xuyên. Một số bài tập góp phần bảo vệ mắt, phòng ngừa nguy cơ bị mắc bệnh tăng nhãn áp là:  tập thể dục nhịp điệu, leo cầu thang, tập tạ chạy bền, đạp xe, …


Tránh hoàn toàn hoặc hạn chế tiếp xúc các yếu tố có hại cho mắt

 

Lời khuyên cuối cùng cho bạn ở bài viết này là nên hạn chế để mắt tiếp xúc với những yếu tố có hại như: tiếp xúc quá lâu với ánh sáng từ máy tính, gió, bụi ti vi, điện thoại,… đồng thời ngủ đủ giấc, hạn chế thức quá khuya hay làm việc quá căng thẳng, bị sress,…
 
8 thực phẩm bổ mắt và tăng cường thị lực vô cùng hiệu quả
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục