Táo Mỹ 40.000 đồng ngập chợ, bỏ túi ngay cách phân biệt kẻo bị lừa

Những quả táo được người bán quảng cáo nhập khẩu từ Mỹ, cũng được dán tem mác đàng hoàng.
Nhung Đinh Nhung Đinh

Trúng mùa, rớt giá?

Theo một cuộc khảo sát tại các chợ ở Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trái cây Trung Quốc chiếm 50% tại chợ đầu mối, tuy nhiên, tại các chợ lẻ dường như số lượng lại có dấu hiệu giảm đi. Tại chợ Hòa Bình (Q.5), trên nhiều xe bán trái cây lưu động, người bán đã bắt loa oang oang một góc chợ, quảng cáo táo Mỹ giá rẻ 40.000 đồng/kg. 

 

Khi được hỏi về nguồn gốc, người bán khẳng định chắc nịch: “Mỹ 100% luôn chị nhé! Táo mới về chợ mấy bữa nay thôi. Khách nào đã từng ăn qua sẽ biết chất lượng ngon ra sao. Chị cứ mua vài ký về ăn thử, ngon thì lần sau ghé lại”.

 

Còn khi đề cập việc giá táo này chỉ bằng một nửa so với giá táo Mỹ ở quầy sạp của tiểu thương ngay trong chợ này. Người bán liền phân bua: “Em bán lưu động, không đóng thuế quầy sạp nên giá phải rẻ hơn thì mới có người mua chứ. Hơn nữa, táo Mỹ này là do mình có mối quen cung cấp hàng nhập tuôn ra giá gốc mới có giá rẻ vậy, nhưng không phải ai cũng lấy được hàng đâu. Bên Mỹ giờ vào mùa thu hoạch táo, chị tranh thủ mua cho cả nhà ăn, không thôi đến lúc hết mùa, muốn ăn cũng không có mà giá thành lại cao”.

 

Táo Mỹ giá rẻ thu hút được sự quan tâm của người mua

Táo Mỹ giá rẻ thu hút được sự quan tâm của người mua

 

Khu vực chợ tự phát, chợ công nhận khu vực vùng ven như trên đường An Dương Vương (Q.Bình Tân), đường Cộng Hòa (Q.Tân Bình), khu vực kênh 19/5… cũng bày bán các loại táo, được người bán hàng giới thiệu có nguồn gốc từ Mỹ, Úc,… 

 

Nhìn bề ngoài các loại trái cây này không khác là mấy so với táo nhập ngoại nhưng so về giá thì thấp hơn rất nhiều, đặc biệt dù không được bảo quản trong tủ lạnh nhưng màu sắc vẫn tươi bóng, không có dấu hiệu thay đổi. Bên ngoài có dán chiếc tem bé xíu màu xanh có dòng chữ “Product of Poland – GALA ROYAL #4174”. 

 

Cô Hương, chủ sạp trái cây tại chợ Bến Thành (Q.1) cho biết: “Hầu như sạp trái cây nào bán táo cũng đều ghi xuất xứ từ Mỹ, New Zealand, Chile, thế nhưng len lỏi trong những mặt hàng này vẫn  khá nhiều sản phẩm của Trung Quốc. Bởi lẽ, nhiều chủ hàng ở đây sợ tâm lý tẩy chay hàng Trung Quốc nên đã tìm cách “lách” bằng cách dán tem, nhãn của châu Âu, Mỹ nhằm tạo sự an tâm cho người tiêu dùng”.

 

Đừng ham rẻ

Về phía cơ quan chức năng, đại diện Cục Quản lý thị trường TPHCM cho hay, việc các tiểu thương dán tem nhập khẩu giả lên trái cây đã được phát hiện cả chục năm nay và quản lý thị trường đã kiểm tra và bắt nhiều vụ.

 

Tuy nhiên, để dẹp bỏ vấn nạn này rất khó, vì khi kiểm tra đơn vị kinh doanh luôn giấu giếm đợi cho đến khi quản lý thị trường đi qua thì lại đem ra bán. Để bảo vệ thương hiệu của mình các nhà nhập khẩu phải tự tìm cách thay đổi nhận diện để cho người tiêu dùng phân biệt. Còn người tiêu dùng nên cẩn trọng và quan sát kỹ hơn khi mua hàng. 

 

Để phân biệt được táo Trung Quốc với táo nhập ngoại, ông Nguyễn Minh Đức (50 tuổi), chủ cửa hàng hoa quả sạch ở Quận 1 cho biết: "Hiện nay táo nhập ngoại rất nhiều, với đủ thể loại, mẫu mã khác nhau, đặc biệt về giá mỗi nơi bán mỗi khác, khiến người tiêu dùng không biết nên chọn loại nào. Theo tôi nếu là táo Mỹ, Úc nhập chính ngạch thì không bao giờ có giá 40.000-80.000 nghìn/1kg, thường sẽ có dao động từ 120.000-200.000 nghìn/1kg, tùy vào chủng táo. Vì thế, mọi người không nên ham rẻ mà mua về sản phẩm không tương xứng với giá tiền".


Táo Mỹ có màu sắc đậm hơn táo Trung Quốc

Táo Mỹ có màu sắc đậm hơn táo Trung Quốc

 

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần bỏ túi những kinh nghiệm chọn lựa để chắc chắn mua được hàng chuẩn, không bị "hớ". Trên thị trường hiện có 3 loại táo nhập ngoại từ nước Mỹ đó là táo đỏ, táo xanh, táo gala, vì thế cách nhận biết mỗi loại sẽ có sự khác nhau.

Đối với loại táo đỏ (Fuji)

Về màu sắc: Táo đỏ từ Trung Quốc có màu hồng phấn. Trong khi đó, táo Mỹ thường có màu đỏ điểm các chấm đỏ hồng cho tới đỏ đậm ở trên bề mặt vỏ táo, màu sắc đẹp, sặc sỡ.

Hình dạng: Cầm rất chắc tay, không nhẹ như táo Trung Quốc.

Về hương vị: Táo Trung Quốc thường xốp, bở, có chút ít vị ngọt. Còn táo Mỹ thì có mùi thơm đặc trưng của quả táo, giòn và nhiều nước hơn táo Trung Quốc.

Đối với loại táo xanh

Về màu sắc, táo Mỹ có vỏ màu xanh đậm, còn táo Trung Quốc có màu xanh nhạt hơn. Về hương vị, táo Mỹ giòn, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Táo Trung Quốc tuy có mùi thơm nhưng ăn vẫn có vị chát ở lưỡi dù đã gọt vỏ.

Đối với táo Gala

Táo Gala Trung Quốc có hình thức gần giống với táo Gala Mỹ: Sọc màu hồng, màu cam. Khi ăn vào mới nhận thấy rõ sự khác biệt. Táo Gala Mỹ nhiều nước, giòn và vị ngọt vừa. Trong khi đó, táo Gala Trung Quốc thì xốp và vị nhạt, thậm chí không có mùi vị gì.

 

Ngoài ra, chúng ta còn có thể nhận biết táo Trung Quốc và táo Mỹ qua hình dáng, và độ bảo quản. Táo Trung Quốc có hình tròn, thường bọc trong lưới xốp, trong khi táo Mỹ thường có hình dáng vuông, góc cạnh và cao thành. Thời gian bảo quản táo Mỹ luôn luôn phải để trong tủ lạnh, và có thời hạn sử dụng rõ ràng, còn táo Trung Quốc dù có bày bán tại cách sạp để nhiều ngày vẫn tươi, không bị héo.

 

Ông Nguyễn Thơ - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Bảo vệ thực vật - cho rằng, hoa quả Trung Quốc thường được sử dụng các hóa chất cho thời gian bảo quản rất lâu, lên tới hàng tháng trời, như vậy chắc chắn có độc hại.

Tất cả các chất được phép sử dụng trong danh mục thì không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng các chuyên gia đều khẳng định: Không có chất nào độc cũng không có chất nào không độc. Độc hay không là do liều lượng mình nhận vào.


                                                                                       Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục