Vua tôm Minh Phú lách thuế hay là trò cạnh tranh bẩn của đối thủ?

Cho đến hiện tại, Tập đoàn thủy sản Minh Phú vẫn chưa nhận được bất kỳ cáo buộc chính thức nào từ phía Mỹ liên quan đến lẩn tránh thuế chống bán phá giá (CBPG).

Đó là thông điệp chính thức được Tập đoàn thủy sản Minh Phú phát đi vào sáng ngày hôm nay (7/6).

"Hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của chúng tôi vẫn tiến hành thông quan bình thường”, thông điệp của Minh Phú khẳng định.

Trước đó, ngày 5/6, Tập đoàn thủy sản Minh Phú bất ngờ nhận được thông tin về việc nghị sĩ Mỹ Darin LaHood đã gửi thư yêu cầu Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) tiến hành điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với đơn vị được mệnh danh là "vua tôm" này.

Cho đến hiện tai Tập đoàn thủy sản Minh Phú vẫn chưa nhận được cáo buộc chính thức nào về việc lẩn tránh thuế bán phá giá từ phía Mỹ. Ảnh minh họa.

Cụ thể, yêu cầu nêu trên được đưa ra dựa trên thông tin từ một thư điện tử gửi tới nghị sĩ LaHood cáo buộc Tập đoàn thủy sản Minh Phú có khả năng đã nhập khẩu tôm đông lạnh từ Ấn Độ, chế biến ở mức tối thiểu và xuất sang thị trường Mỹ với xuất xứ tôm Việt Nam.

Trả lời báo chí, Luật sư của đơn vị này tại Mỹ cho biết, sau khi CBP nhận được các yêu cầu, cáo buộc từ các bên liên quan hoặc một cơ quan nhà nước khác, thì theo quy định tại Đạo luật về Bảo vệ và Thi Hành năm 2015 của Mỹ, CBP sẽ có 95 ngày để cân nhắc các thông tin liên quan đến cáo buộc trước khi tiến hành khởi xướng điều tra và sẽ ra thông báo về kết luận sau khi hoàn tất việc điều tra theo quy định.

“Có thể nói, bức thư của nghị sỹ LaHood chỉ đơn giản là một yêu cầu dựa trên cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng và cũng không phải là một quyết định hay kết luận của cơ quan nhà nước về vấn đề này”, người đại diện của Minh Phú nhấn mạnh.

Đáp trả về vấn đề sử dụng tôm nhập khẩu, Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết, theo thống kê sơ bộ, thì lượng tôm nhập khẩu từ Ấn Độ chiếm khoảng 10% trong tổng lượng tôm đầu vào sản xuất của Minh Phú.

“Cần lưu ý rằng, không chỉ trong lĩnh vực chế biến thủy sản, mà trong rất nhiều lĩnh vực khác, việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào để bổ sung cho sự thiếu hụt nguyên liệu trong nước là một việc hết sức bình thường, phổ biến và hoàn toàn không vi phạm pháp luật của bất kỳ quốc gia nào”, người phát ngôn của Minh Phú cho biết.

Cho đến hiện tại, các sản phẩm của Tập đoàn thủy sản Minh Phú đã được xuất khẩu tới hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Canada, châu Âu và Hàn Quốc. Hệ thống nhà máy sản xuất tôm đông lạnh của "vua tôm" nằm trong tốp 5 nhà sản xuất tôm đứng đầu khu vực châu Á với tổng công suất lên tới 90.000 tấn/năm.

Tập đoàn thủy sản Minh Phú cũng đang sở hữu những vùng nuôi tôm tập trung lớn nhất Việt Nam tại Cà Mau, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận (trại giống) với diện tích lên tới gần 1.400 héc ta và sản lượng năm 2018 đạt tới hơn 12.000 tấn tôm.

Tổng sản lượng xuất khẩu tôm năm 2018 của Tập đoàn thủy sản Minh Phú đạt trên 67.000 tấn (lượng xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ của Minh Phú chỉ chiếm dưới 40%) và tổng doanh thu đạt trên 750 triệu đô la Mỹ.

Ái Nhi 

Tin nổi bật cùng chuyên mục