Tập đoàn Trường Tiền đang ‘sống ảo’ với những dự án ‘bánh vẽ’

Những dự án ‘chết yểu’ đã nhiều năm, thậm chí ‘nhận vơ’ luôn những dự án của đơn vị khác để ‘nổ’ thành tích cũng như tiềm lực của mình, Tập đoàn Trường Tiền (Trường Tiền Holdings) cũng đưa rất nhiều các dự án ‘bánh
Phương Vũ Phương Vũ

Trường Tiền là cái tên khá kín tiếng trên thị trường bất động sản nếu không muốn nói xa lạ cho đến trước khi doanh nghiệp này kỷ niệm 10 năm thành lập.

Trung tuần tháng 9/2018, Tập đoàn Trường Tiền (Trường Tiền Holdings) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập tập đoàn. Tại đây, những lời giới thiệu có cánh về Trường Tiền được ông Nguyễn Khánh Trình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn này "vẽ ra".

Cụ thể, theo lời giới thiệu của ông Trình, sau 10 năm thành lập, Tập đoàn Trường Tiền đã trở thành một tập đoàn đa ngành, đa nghề, đạt được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế; phát triển đồng bộ, toàn diện các dự án về an sinh xã hội, ngày càng khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường của mình. Tập đoàn này có 15 công ty con, 6 văn phòng đại diện và 4 chi nhánh lớn trên cả nước, bao gồm: chi nhánh TP HCM, chi nhánh Tây Nguyên, chi nhánh Yên Bái và chi nhánh Kiên Giang.

Còn nữa, lãnh đạo của Tập đoàn Trường Tiền không ngần ngại ‘nổ’ những ‘siêu dự án’ tiêu biểu của tập đoàn như: Dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô; Dự án chung cư Sky Garden Định Công; Dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần Eco Lake Lục Ngạn - Bắc Giang; liên kết với Công ty Minh Lộc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải thành điện sạch tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị).


Trong Thông cáo Báo chí, Chủ tịch Tập đoàn Lê Khánh Trình còn cho biết, mục tiêu của Tập đoàn Trường Tiền là trong vòng 5 năm tới, Tập đoàn sẽ sở hữu và điều hành ít nhất khoảng 35 doanh nghiệp với mục tiêu 1 tỷ USD. Hiện, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, doanh số của 15 công ty thuộc tập đoàn này là 2.252,25 tỷ đồng.Để khái quát hơn tình hình hoạt động của Tập đoàn trong thời gian qua, ông Chủ tịch tập đoàn này giới thiệu về lĩnh vực tiềm năng mà Tập đoàn đang chú trọng cũng như mang nguồn thu lớn như: Nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng - xây lắp; Phân phối bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc; Khai thác kinh doanh bất động sản; Tài chính - Bảo hiểm - Quỹ; Sản xuất bia rượu nước giải khát… với các công ty thành viên tiêu biểu như: Công ty CP xây lắp Trường Tiền, Công ty CP Đầu tư Gold Garden, Công ty CP Thương mại Hà Nội, Công ty CP Trường Tiền media, Công ty CP sản xuất bia rượu Việt Nam hay Công ty Bảo tín Đại An, Công ty CP Minh Lộc…

Để xác minh những ‘bánh vẽ’ mà Chủ tịch Tập đoàn này ‘nổ’ tại buổi lễ cũng như trên các kênh thông tin của Tập đoàn, Phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu, quả thực đã rất bất ngờ và ‘rùng mình’ bởi khả năng ‘siêu nổ’ của ông Chủ tịch Tập đoàn này, ngoài những ‘siêu dự án’ trong ‘trí tưởng tượng’ của ông Trình, còn có những dự án chỉ là ‘nhận vơ’ của những Chủ đầu tư khác để lấy thành tích cho đơn vị mình.

Dự án Khu du lịch sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn - Bắc Giang.

Khoảng cuối tháng 12/2017, Tập đoàn Trường Tiền đã thông tin về việc sẽ khởi động Dự án Khuôn Thần Eco Lake với tổng mức đầu tư 4500 tỷ đồng. Dự án đầu tư với tổng diện tích dự án hơn 394ha, phân bố trong phạm vi xung quanh Hồ Khuôn Thần, nằm cách thị trấn Chũ 10 Km về phía Bắc thuộc xã Kiên Lao. Trong giai đoạn 1, dự kiến đến 30/4/2018 sẽ hoàn thành việc xây dựng các homestay, nhằm tạo ra một khu du lịch sinh thái tốt phục vụ du khách thăm quan, bơi lội, leo núi, câu cá, cắm trại trên núi, hội hè, giao lưu văn hóa.

Hồ Khuôn Thần được Tập đoàn Trường Tiền 'quy hoạch' trong clip quảng bá về dự án. Anh cắt từ clip.

Trong Clip quảng bá về dự án khu sinh thái Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn, chủ đầu tư ‘ảo’ Tập đoàn Trường Tiền đã đưa ra quy hoạch cũng như những tiềm năng đầu tư sinh lời của các nhà đầu tư, không quên Phỏng vấn những người được Tập đoàn Trường Tiền gọi là ‘Nhà đầu tư’ phát biểu cảm nghĩ và không quên cảm ơn Tập đoàn Trường Tiền đã đầu tư dự án để giúp những ‘nhà đầu tư’ này có cơ hội làm giàu, kiếm tiền.

Trước thông tin này, ohóng viên đã liên hệ với UBND huyện Lục Ngạn – Bắc Giang để xác minh thông tin về dự án Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn mà ông Trình cho là Tập đoàn Trường Tiền Chủ đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Năm – Chánh Văn phòng UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cho biết: "Không có bất kỳ nhà đầu tư nào tên là Tập đoàn Trường Tiền vào đầu tư ở đây cả, tôi cũng chưa nghe có tên Tập đoàn Trường Tiền, hiện tại dự án Hồ Khuôn Thần chỉ duy nhất cho phép Tập đoàn FLC nghiên cứu lập quy hoạch khu vực này, còn lại tất cả còn hoang sơ, chưa làm gì".

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang có Văn bản số 21/SKHĐT-KTĐN ngày 4/1/2018 gửi Bộ Xây dựng nêu rõ: Sau khi phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các dự án đã cho phép nhà đầu tư khảo sát, lập quy hoạch xây dựng, thực hiện dự án tại khu vực hồ Khuôn Thần, UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định chưa chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cho phép nhà đầu tư nào thực hiện dự án đầu tư tại hồ Khuôn Thần.

Như vậy, để biết được rằng, Tập đoàn Trường Tiền đối với dự án này chỉ là ‘nổ’, dự án Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn mà ông Trình chủ tịch tập đoàn này nêu ra chỉ là một dự án trong ‘trí tưởng tưởng’. không có bất cứ một thông tin nào có sự liên quan giữa Tâp đoàn Trường Tiền về dự án Hồ Khuôn Thần và đơn vị này gọi là dự án Khuôn Thần ECO LAKE Lục Ngạn.

Dự án Sky Garden Towers Định Công.

Sky Garden Towers Định Công là một trong những dự án được ông Nguyễn Khánh Trình đưa vào danh sách những dự án chủ lực, tiềm năng và là thành tích tiêu biểu của Tập đoàn Trường Tiền trong 10 năm thành lập.

Theo tìm hiểu, Dự án Sky Garden Towers Định Công, nằm trong ngõ 115 phố Định Công, (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội), dự án có tổng diện tích lên đến 7.000m2 với quy mô: 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, 2 tầng hầm, 360 căn hộ được khởi công ngày 14/1/2012, dự kiến hoàn thành quý 3/2014.

Thế nhưng, từ năm 2013 đến nay, dự án đã dừng thi công khi xây tới phần thô 8 tầng nổi và 2 tầng hầm. Hiện tại dự án cũng chỉ như một bãi hoang tàn như trong phim kinh dị, cỏ mọc um tùm, những thanh sắt chờ gỉ sét, mục ruỗng theo thời gian. Một dự án sơ bộ là vậy nhưng lại không hề liên quan đến Tập đoàn Trường Tiền là Chủ đầu tư.

Dự án Sky Garden Towers Định được Tập đoàn Trường Tiền 'nhận vơ' đang là một khu hoang phế, tàn tạ. Ảnh: Hồng Lĩnh

Theo tìm hiểu, Dự án Sky Garden Towers Định Công do Công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư. Theo một Thanh tra xây dựng phường Định Công cho biết, dự án không hề có thông tin nào liên quan đến Tập đoàn Trường Tiền từ trước tới nay.

Nguyên nhân về vấn đề tiến độ dự án chậm khiến nơi đây như một bãi hoang, theo tìm hiểu của Phóng viên đươc biết; Trong Văn bản số 6015/SXD-TTr của Sở Xây dựng Hà Nội gửi UBND TP Hà Nội nêu rõ: "Theo phản ánh từ cơ sở, nguyên nhân chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện dự án là do hiện tại cán bộ, nhân viên của công ty và các cơ quan đơn vị không thể liên hệ được với Giám đốc Công ty TNHH Định Công". Như vậy, tại sao Tập đoàn Trường Tiền lại “nhận vơ” những dự án ‘chết yểu’ của đơn vị khác để ‘nổ thành tích’ cho mình?, mục đích là gì?.

Dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô.

Nói về dự án Spa Cây Bồ Đề - Đồng Mô và sự ‘vinh dự’ khi được Tập đoàn Trường Tiền nhận là của mình.

Theo tìm hiểu, dự án này được Công ty cổ phần Khu nghỉ mát Deleo bắt đầu triển khai vào tháng 12 năm 2007, có tên là Dự án Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề.

Củ thể, dự án Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề được phát triển trên 2 hòn đảo trong một khuôn viên rộng 20 ha, thuộc vùng hồ Đồng Mô. Đây là nơi có phong cảnh đẹp, còn nguyên vẻ hoang sơ, tự nhiên, khung cảnh bình yên, tĩnh lặng, kín đáo, với những cánh đồng lúa xen kẽ hồ và núi. Sau khi hoàn thành, Khu nghỉ mát này có 50 biệt thự nhà vườn dành cho khách thưởng thức dịch vụ Spa, bao gồm đầy đủ tiện nghi như: Bể bơi, bể tắm thẩm mỹ ngoài trời và 28 toà biệt thự từ 1-2 tầng dành cho khách thuê dài hạn. Ngoài ra, Khu nghỉ mát và Spa Cây Bồ Đề còn có 20 khu chăm sóc thẩm mỹ và một nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Tuy nhiên theo tìm hiểu từ chính quyền địa phương, ông Nguyễn Duy Cường - Chủ tịch UBND xã Sơn Đông (TX Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: Hiện tại dự án chỉ nằm mới san gạt mặt bằng, chưa xây dựng và không có chuyện Tập đoàn Trường Tiền là chủ đầu tư dự án này.

Nhằm xác minh rõ thông tin, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Khánh Trình – Chủ tịch Tập đoàn Trường Tiền, ông Trình mời Phóng viên đến Công ty để trả lời, tuy nhiên, khi phóng viên đến Công ty theo lịch hẹn thì ông Trình lại báo bận và cho nhân viên xuống gặp và hẹn sẽ tổ chức họp báo vào tuần tới tưc từ ngày 15/10 - 20/10/2018).

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ những thông tin...

Hồng Lĩnh

Tin nổi bật cùng chuyên mục