Tay chân miệng bùng phát, các mẹ cần nằm lòng ngay biện pháp phòng bệnh cho con

Tháng 8/2019, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM phát hiện 3.088 ca tay chân miệng, tăng gần gấp 3 lần so với tháng trước. Trước tình hình bệnh tăng đột biến, các mẹ cần nằm lòng ngay biện pháp phòng bệnh cho con.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Cụ thể, trong số 3.088 ca mắc tay chân miệng (TCM) có 2.631 ca ngoại trú và 457 ca nội trú. So với tháng trước là 1.438 ca, số ca đã tăng gần gấp 3 lần. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố HCM đã có 9.718 ca mắc TCM.
 
Theo Ths.BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, bệnh tay chân miệng đang bắt đầu vào mùa cùng với thời điểm học sinh bắt đầu đi học khiến việc lây lan gia tăng, tình hình diễn biến vô cùng phức tạp.
 
TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh TCM là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, rất dễ lây qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh.
 
Chân tay miệng bùng phát, các mẹ cần nằm lòng ngay biện pháp phòng bệnh cho con
Bệnh TCM vốn rất dễ lây nhưng lại chưa có vaccine dự phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
 
Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.HCM đã ra văn bản chỉ đạo các quận, huyện triển khai gấp các giải pháp phòng chống tay chân miệng, đặc biệt ở các trường mầm non, tiểu học.
 

Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

 
Bệnh TCM vốn rất dễ lây nhưng lại chưa có vaccine dự phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, để bảo vệ con trẻ, các bậc cha mẹ cần nằm lòng ngay biện pháp phòng bệnh.
 
Vệ sinh cá nhân: Cả người lớn và trẻ em cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước nhiều lần. Đặc biệt trước khi chế biến, cho trẻ ăn, khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, thay tã và vệ sinh cho trẻ.
 
Sử dụng nhà cầu hợp vệ sinh: Phân cũng như chất thải của bệnh nhân cần phải được thu gom, đổ đúng chỗ quy định. Trẻ cần được theo dõi Sức Khỏe thường xuyên, nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bệnh cần đưa đi khám ngay lập tức.
 
Chân tay miệng bùng phát, các mẹ cần nằm lòng ngay biện pháp phòng bệnh cho con
Cho trẻ rửa tay bằng xà phòng. 
 
Vệ sinh đồ chơi của trẻ và nơi sinh hoạt: Từ gia đình đến nhà mẫu giáo cần được lau sạch thường xuyên bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa, từ đồ dùng sinh hoạt đến đồ chơi của trẻ.
 
Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo chế biến đảm bảo vệ sinh, cho trẻ ăn chín, uống chin. Ngoài ra vật dụng ăn uống cũng phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, dùng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày. Tuyệt đối không mớm thức ăn cho trẻ; không để trẻ mút tay, ngậm đồ chơi, bốc thức ăn; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, các vật dụng cá nhân cũng như đồ chơi khi chưa được khử trùng.
 
Cách ly, điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh: Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bệnh cần phải đưa ngay đến trạm y tế để điều trị kịp thời. Đối với trẻ bị bệnh, cần phải đảm bảo cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh.
 
Cách nhận biết và phòng ngừa bệnh tay chân miệng hiệu quả. Nguồn: Thanh Niên
 

Xem thêm: Bác sĩ vượt 150 km cứu bé 9 ngày tuổi có dạ dày, ruột chui qua lồng ngực

 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục