Hướng dẫn sử dụng thuốc ho Terpin codein, một số tác dụng phụ cần nắm rõ

Terpin hydrate giúp làm giảm chất nhầy, codein ức chế ho. Thuốc terpin hydrate + codeine được sử dụng để kiểm soát cơn như ho gió, ho nhiều, ho cảm lạnh và ho do nhiễm trùng.
Ánh Nguyệt Ánh Nguyệt
Terpin-Codein® là thuốc ho, long đờm được sử dụng phổ biến. Thuốc được chỉ định trị ho và long đờm cho những trường hợp viêm phế quản mãn tính, điều trị ho gió, ho do nhiễm lạnh hay kho khan, viêm nhiễm đường hô hấp. Để giúp bạn dùng thuốc hiệu quả, bài viết dưới đây xin chia sẻ những thông tin cần biết khi sử dụng Terpin- Codein.
 

Sử dụng thuốc Terpin Codein như thế nào?


Thuốc Terpin Codein được sử dụng với nước. Tránh để bụng đói khi dùng thuốc, nên sử dụng sau bữa ăn. Trong quá trình sử dụng, cần tuân thủ đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng liều dùng khi thấy thuốc chưa có tác dụng.

 thuốc ho Terpin codein
Bạn nên dùng thuốc Terpin-Codein như thế nào? 
 
Trường hợp quên liều dùng, nên uống lại ngay. Nếu gần với thời điểm sử dụng liều tiếp theo,có thể bỏ qua liều và sử dụng như bình thường. Tránh dùng bù liều sau khi bỏ quên liều dùng.

Những người có phản ứng Dị ứng hay mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc không được sử dụng. Thận trọng khi sử dụng với những bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp hay bệnh nhân suy giảm chức năng gan, thận. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc. Vì thế, thuốc được khuyến cáo không sử dụng quá 10 ngày. Trường hợp sử dụng hết liều thuốc mà bệnh chưa có dấu hiệu giảm, nên thăm khám lại hay chuyển sang sử dụng thuốc công hiệu mạnh hơn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú, người cao tuổi và những người vận hành máy móc, tàu xe hay thực hiện những công việc cần tỉnh táo.
 

Liều lượng sử dụng Terpin Codein


Khi sử dụng Terpin Codein, người dùng cần tuân thủ đúng liều lượng quy định của bác sĩ hay dược sĩ. Liều dùng được khuyến cáo cho Terphin Codein cụ thể cho người lớn và trẻ em như sau:
 
 thuốc ho Terpin codein
Liều sử dụng thuốc Terpin codein cho người lớn và trẻ em

Trường hợp người dùng là người lớn, sử dụng 1-2 viên/lần. Một ngày có thể sử dụng 2-3 lần. Với trẻ em từ 5-15 tuổi, sử dụng 1 viên/lần, ngày sử dụng 1-3 lần. Những trẻ em dưới 5 tuổi không nên sử dụng bởi chưa có nghiên cứu và liều dùng xác định. Nếu sử dụng cần tham khảo ý kiến hay chỉ định của bác sĩ chuyên môn.
 

Tác dụng phụ và cách xử lý


Thuốc Terpin-Codein® có khả năng dung nạp tốt và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Song, vẫn có khả năng gây ra một số phản ứng phụ như chóng mặt, buồn nôn, co thắt phế quản, ức chế hô hấp, táo bón,buồn ngủ hay dị ứng da. Đây là những phản ứng nhẹ và dễ khắc phục.

Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể gây phản ứng dị ứng như mề đay, suy hô hấp, dị ứng ngứa hay suy tuần hoàn... Tuy nhiên, các phản ứng này rất hiểm gặp, chỉ xảy ra ở một hay một số đối tượng cụ thể, tùy vào cơ địa của từng người.
 
 thuốc ho Terpin codein
Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Terpin-Codein? 

Trường hợp gặp phải những tác dụng phụ nêu trên, người bệnh cần nằm nghỉ ngơi để giảm triệu chứng chóng mặt hay buồn nôn. Những người bị táo bón có thể uống nhiều nước để giảm sự kích ứng của dạ dày hay sử dụng thuốc nhuận tràng làm tăng nhu động ruột.
 

Một vài lưu ý khi dùng Terpin-codein®

 
Trong thời gian sử dụng thuốc, không nên uống rượu và tránh sử dụng những chất đối kháng morpin.Người dùng chỉ nên sử dụng Codein cho trẻ em trên 12 tuổi khi những thuốc giảm đau khác không có tác dụng.

Bạn cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc như thở chậm, buồn ngủ, khó tiểu, ra mồ hôi bất thường, nhịp tim không ổn định hay đau bụng, khô miệng... Nếu bạn gặp phải những phản ứng phụ trên, cần đến ngay bệnh viện hay cơ sở y tế để tìm giải pháp điều trị kịp thời.
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục