Tết Đoan Ngọ cả nước `diệt sâu bọ` với những món ăn truyền thống nào

Món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là ngày "diệt sâu bọ" hàng năm không thể thiếu những món ăn dưới đây. Cùng điểm qua xem sao nhé!

Tết Đoan Ngọ là gì?


Theo quan niệm của người Việt Nam, Tết Đoan Ngọ được coi như tết "diệt sâu bọ" vì đây là giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết nên dịch bệnh dễ phát sinh, sâu bọ cũng có cơ hội để sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Vậy nên đây là ngày mà các cụ xưa vẫn hay cùng nhau bắt sâu bọ, tiêu diệt các loài gây hại cây trồng trên cánh đồng.

Ngoài ra, ông bà xưa cũng quan niệm do ăn uống tắm gội không thể hoàn toàn vệ sinh nên trong hệ tiêu hóa có nhiều loại sâu bọ, giun sán trú ngụ. Và ngày 5/5 Âm lịch chính là cơ hội để trừ khử chúng. Ngày này chúng ta thường sẽ ăn các loại thức ăn đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng để diệt sâu bọ, những loài giun sán trong cơ thể. Vậy chính xác thì những món ăn đó là gì? Cùng xem qua dưới đây nhé!

Những món ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ

1. Rượu nếp
 
 
 
Rượu nếp thường được làm trong dịp Tết Đoan Ngọ. - Ảnh minh họa

Trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ không thể thiếu đó là cơm rượu nếp. Đây là loại cơm rượu làm từ gạo nếp, nếp cẩm nấu chín thành cơm, lót lá chhuối để nguội. Sau đó người dân đem lên men bằng cách cho một lớp men, một lớp cơm xen lẫn vào âu hoặc bình thủy tinh, bình sứ khoảng 3-4cm mỗi lớp. Ủ trong 3-4 ngày hỗn hợp sẽ ra nước là có thể ăn được.

Món ăn có vị ngọt nồng, hương thơm dịu với cảm giác hơi tê cay chát trong miệng. Đây là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bạn có thể dùng nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm để làm món cơm rượu này.

2. Bánh tro
 
 
 
Bánh tro ăn với mật mía là món rất dễ ăn với vị thanh và ngọt mát. - Ảnh minh họa

Bánh tro được làm từ gạo nếp ngâm qua nước tro, gói lá và đem luộc chín. Bánh tro thường hình thuôn dài hoặc hình chóp tam giác gọn.

Ăn bánh tro bạn sẽ có cảm giác rất thanh mát và không hề bị ngấy. Khi ăn chấm với mật đường hoặc mật mía để món ăn thêm đậm đà. Bánh tro có hai loại nhân ngọt và mặn, cũng có loại không nhân.

3. Chè trôi nước
 
 
 
Chè trôi nước làm từ bột nếp nhồi kĩ cùng nhân đường phèn hoặc đậu xanh. - Ảnh minh họa

Một món ăn nữa làm từ gạo nếp thường được cúng và được bày trên bàn ăn trong dịp Tết Đoan Ngọ chính là chè trôi nước. Chè trôi nước được làm từ những viên bánh trôi tròn làm từ bột nếp đã được nhồi kĩ, với phần nhân là đường phèn hoặc đậu xanh.

Chè trôi nước thường có vị ngọt của đường, vị bùi của vừng, vị thơm nồng của gừng và vị béo ngậy của nước cốt dừa hoặc cùi dừa sợi.

4. Mận, vải, xoài...
 
 
 
Mận là một trong những loại trái cây phổ biến trong ngày "diệt sâu bọ" hàng năm. - Ảnh minh họa

Và thật hiển nhiên là trong ngày Tết Đoan Ngọ không thể thiếu các loại trái cây như vải, mận hay xoài... Những loại quả này đều là quả đầu mùa ngon nhất vào những ngày đầu tháng 5 Âm lịch với vị chua thanh, ngọt mát. Bạn nên mua những loại quả này để dâng cúng tổ tiên trong nhà cũng như để "diệt sâu bọ" cho những người thân yêu trong gia đình.

Một số mâm cúng Tết Đoan Ngọ đẹp mắt:

 
 
 
 
Thanh (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục