Thả 3 vạn hoa đăng chạy pin xuống biển chính quyền nói gì?

Trả lời với báo chí, chính quyền huyện Cát Hải, nơi tổ chức thả hơn 3 vạn đèn hoa đăng nhựa chạy pin xuống biển trần tình: là do ý nguyện, mong muốn của các sư thầy.
SKCĐ SKCĐ
Tiếp nối thông tin về Đại lễ Vu lan và Đêm hội hoa đăng được tổ chức tại đảo Cát Bà năm 2019 vừa qua, theo đó có tới hơn 3 vạn đèn hoa đăng bằng nhựa chạy pin được thả xuống biển gây nguy hại đến môi trường cùng hình ảnh về rác thải hoa đăng trôi nổi khắp mặt biển vẫn đang tràn lan và được quan tâm về trách nhiệm giải quyết trên mạng xã hội...
 
Trao đổi với báo chí về vấn đề này sáng 25/8, ông Phạm Quang Hiển - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng cho biết, ngay sau khi kết thúc Đại lễ Vu lan, toàn bộ số đèn hoa đăng được thả đã được tiến hành thu gom luôn và ngay sáng hôm sau đã không còn gì trôi nổi trên biển. Mặc dù vậy, những hình ảnh người dân chụp lại được lại không thể hiện lời khẳng định này của ông Hiển.
 
chinh-quyen-tha-3-van-hoa-dang-nhua-chay-pin-xuong-bien-la-do-y-nguyen-mong-muon-cua-cac-su-thay-va-xac-hoa-dang-nhua-troi-noi-sau-do
Xác hoa đăng trôi nổi sau đại lễ được người dân chụp lại
 
Cũng theo như ông Hiển, do theo kế hoạch, tại Đại lễ sẽ có tổng cộng hơn 3 vạn đèn hoa đăng bằng nhựa được thả xuống biển, trong khi chính quyền huyện cũng đang đẩy mạnh việc giảm thiểu các chất thải nhựa nên Ban tổ chức đã lường trước được vấn đề và đưa nội dung thu gom rác thải vào phương án tổ chức chương trình ngay từ đầu.
 
Do đó, khi triển khai chương trình hoạt động, huyện đã phối hợp với Giáo hội Phật giáo, họp bàn rất kỹ để chỉ đạo các lực lượng, cơ quan hỗ trợ cho công ty công cộng, Ban quản lý vịnh cùng người dân lập tức cùng nhau thu gom hoa đăng luôn, ngay sau thời điểm Đại lễ kết thúc.
 
Trả lời câu hỏi về việc tại sao không lựa chọn hình thức thả tượng trưng để không phải tổ chức thu gom và tránh trường hợp thu gom không hết có thể gây nguy hại môi trường biển, ảnh hưởng đến cảnh quan, ông Hiển phân tích, đây cũng là vấn đề tâm linh, là ý nguyện, mong muốn của các sư thầy.
 
“Còn việc thu gom rác thải đã gần như triệt để vì huyện đã điều tàu đi vớt trên toàn khu vực”, ông Hiển nói.
 
Một lãnh đạo khác của huyện Cát Hải cũng cho biết, những hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội là hình ảnh cũ. Ngay sau lễ Vu lan huyện đã tổ chức thu gom hết số hoa đăng được thả trong quá trình làm lễ. Vị lãnh đạo này cũng cho rằng, đèn hoa đăng được thả ở vùng nước đã được lựa chọn, tính toán trước để không thể trôi được xa nên việc thu gom không khó khăn.
 
chinh-quyen-tha-3-van-hoa-dang-nhua-chay-pin-xuong-bien-la-do-y-nguyen-mong-muon-cua-cac-su-thay-hinh-anh-hoa-dang-duong-bay-truoc-dai-le
Hình ảnh hơn 3 vạn đèn hoa đăng nhựa chạy pin được bày tại đại lễ
 
Trước đó vào tối 10/8, Đại lễ Vu lan báo hiếu và đêm hội hoa đăng Cát Bà 2019 do Ban Trị sự Hội Phật giáo huyện Cát Hải tổ chức đã diễn ra tại khu vực cầu Cảng, thuộc đảo Cát Bà , huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Hàng nghìn tăng ni, phật tử cùng người dân và du khách nước ngoài đã đến tham dự. Chương trình gây ấn tượng với số lượng hơn 3 vạn đèn hoa đăng được thả xuống biển.
 
Tuy nhiên, mặc dù Đại lễ kết thúc đã nhiều ngày nay nhưng trên mạng xã hội Feacebook vẫn xuất hiện nhiều hình ảnh thể hiện đèn hoa đăng trôi nổi trên khắp mặt vịnh, thậm chí đèn hoa đăng còn trôi xung quanh các con thuyển nhỏ và khu vực cầu tàu. Kèm theo nhưng hình ảnh này là một số ý kiến quan ngại về việc hoa đăng bằng nhựa với số lượng lớn như vậy được thả xuống biển sẽ gây nguy hại đến môi trường.
 
Theo ý nghĩa dân gian, hoa đăng có nghĩa là đèn hoa. Lễ hội thả hoa đăng chính là hoạt động thắp đèn hoa và thả trôi theo dòng sông. Mỗi một chiếc đèn hoa đăng lung linh tượng trưng cho một lời nguyện ước của người thả đèn.
 
Lễ hội thả Hoa đăng là lễ hội thắp đèn được trang trí bằng những chiếc đèn hoa. Hoa đăng được thắp sáng nhằm mục đích tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh và văn hóa của người Việt Nam vào những ngày lễ lớn. Đặc biệt là lễ hội đầu năm mới, lễ Thượng Nguyên, đốt đèn mừng lễ hội, cầu nguyện quốc thái dân an, cầu âm siêu dương thái. Hoa đăng được thả trên sông vừa ấm cúng, thẩm mỹ, giàu truyền thống vừa mang lại giá trị tâm linh mở đầu cho một năm mới tốt đẹp.
 
Có thể thấy rõ hơn ý nghĩa ấy về Hoa đăng trong Phật giáo. Một trong những danh hiệu của đức Phật A Di Đà là Vô Lượng Quang. Nghĩa là, hào quang của Ngài chiếu phắp mọi nơi, soi rọi đường cho chúng sanh bước ra khỏi sinh tử. Ánh sáng còn tượng trưng cho trí huệ. Ngài dùng trí huệ để giáo hóa chúng sanh, từ trong đêm tối nhờ vào ánh sáng trí huệ mà thoát khỏi vô minh tăm tối. Đây là điều có thể lý giải được. Trong thế giới ngày nay, vấn đề ánh sáng rất cần thiết cho mọi sinh hoạt của con người, cũng như vậy ánh sáng của trí huệ đưa con người ra khỏi u mê. Ngoài ra, trong Phật giáo còn có Phật Dược Sư cũng được gọi là Lưu Ly Quang Như Lai cũng cùng chung một ý nghĩa này. Trong kinh Dược Sư còn dạy cách đốt đèn cúng dường và cầu nguyện. Đèn có thể làm nhỏ như quả cam hoặc to như bánh xe, có thể xếp thành 7 tầng, thắp suốt 49 ngày đêm thành tâm cầu nguyện thì mọi việc được an lành.
 
Trong ý nghĩa đó, việc thả đèn hoa đăng trên sông cũng nhằm mục đích chúc mừng, cầu nguyện Quốc thái dân an, cầu nguyện siêu độ cho người đã khuất theo ánh sáng ấm áp mà xả bỏ oan khiên thù hận bước theo con đường giải thoát khổ đau.
 
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục