Thái Lan: Cảnh sát về hưu xả súng đoạt mạng luật sư ngay giữa phòng xét xử

Vụ nổ súng ngay giữa tòa này đã khiến 3 người thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn tranh chấp quyền thừa kế.
Thu Nga Thu Nga
Theo báo giới Thái Lan đưa tin, sự việc xảy ra vào ngày 12/11 tại tòa án tỉnh  Chanthaburi. Khi đó, một tay súng được xác định là cảnh sát về hưu tên Tharin Chantharathip đã rút súng bắn về phía nguyên đơn trước khi một người bảo vệ bắn trả khiến người này bị trọng thương.
 
Thời điểm xảy ra án mạng là khi thẩm phán vừa tuyên án xong và rời khỏi phòng xét xử. Một tờ báo Thái Lan miêu tả, khi ấy trong phòng xét xử loang lổ toàn máu là máu. Máu vương khắp nơi trông rất khủng khiếp. Sau đó ít lâu, những hình ảnh này lan truyền khắp nơi trên mạng xã hội Thái Lan.
 
Nói về vụ việc này, người phát ngôn của văn phòng cảnh sát quốc gia - Krissana Pattanacharoen cho hay, có 3 người (gồm cả kẻ tấn công) được xác nhận đã tử vong. Ngoài ra còn có một số người khác bị trọng thương. Trong 3 người tử vong, có 2 người là luật sư. Cảnh sát vẫn đang điều tra lý do vì sao những người này lại ra tay ác độc như vậy ngay trong phòng xử án.
 
Thái Lan: Cảnh sát về hưu xả súng đoạt mạng luật sư ngay giữa phòng xét xử
Cảnh sát và nhân viên điều tra đang làm việc bên ngoài hiện trường
 
Hiện cảnh sát Thái Lan vẫn chưa tiết lộ danh tính của các nạn nhân. Tuy nhiên, một số nguồn tin phỏng đoán, một trong số 2 luật sư đó là Bancha Porameesanaporn - cựu luật sư của thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra. Ông khi đó đã tham gia phiên tòa xét xử bà  Yingluck Shinawatra vì liên quan đến chương trình trợ cấp gạo của quốc gia.
 
Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ sở hữu súng cao. Người dân thường sử dụng súng đạn để giải quyết các mâu thuẫn cá nhân. Đôi khi chỉ là cãi vã vài câu cũng gây nên một vụ án mạng. Và vụ việc trên là một ví dụ điển hình.
 
Vài năm trở lại đây, Thái Lan ghi nhận hàng loạt các vụ xả súng tại tòa án cấp cao. Giới nghiên cứu tư pháp Thái Lan cho rằng, những vụ việc này đã phơi bày nhiều lỗ hổng trong hệ thống pháp lý, an ninh.
 
Trước đó 1 tuần, 3 nghi phạm ma túy (có cả người Mỹ) đã bắn và đâm nhau tại tòa án ở thị trấn ven biển Pattaya. Hoặc, vào hồi tháng 10, một thẩm phán ở miền Nam Thái Lan tự bắn vào ngực sau khi HĐXX tuyên trắng án cho một số nghi phạm giết người và chỉ trích hệ thống tư pháp của quốc gia chùa vàng.
 
Băngkok là nơi xảy ra nhiều vụ nổ súng gây rúng động dư luận
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục