Thai nhi tử vong bất thường trong một bệnh viện ở Thanh Hóa

Lúc 8 giờ bác sĩ kiểm tra thì thai nhi vẫn hoàn toàn bình thường. Nhưng sau đó khoảng 30 phút, các bác sĩ tái khám thì tim thai nhi đã không còn đập. Thai nhi tử vong được mổ lấy ra ngay sau đó.
Rạng sáng 10/4, chị Bùi Phượng Ánh đang mang thai 39 tuần (38 tuổi, trú thôn Liên Thành, xã Luận Thành, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) cảm thấy đau bụng và có dấu hiệu chuyển dạ nên đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân để chờ sinh.
 

Sản phụ Bùi Phượng Ánh. Ảnh: infonet
 
Sau khi đến bệnh viện, chị được các bác sĩ siêu âm, xét nghiệm và nhập viện để chờ sinh. Lúc 8 giờ chị Ánh được bác sĩ đưa đi siêu âm thì thai nhi là bé gái và hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện lạ. Tuy nhiên, khoảng 8 giờ 30 các bác sĩ đưa chị đi kiểm tra thì phát hiện tim thai nhi ngừng đập.
 
Sau khi thai nhi không còn, các bác sĩ đã phẫu thuật mổ lấy thai gấp. Thai nhi được lấy ra ngoài trong tình trạng đã tử vong.
 
Theo chị Ánh, từ khi xảy ra sự việc, các bác sĩ có đến hỏi thăm nhưng vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng và thỏa đáng cho gia đình về nguyên nhân cái chết của thai nhi.
 
Liên quán đến vụ việc, ông Cầm Bá Thể - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) xác nhận sự việc và cho biết, chị Ánh nhập viện vào khoảng 5 giờ 40 sáng ngày 10/4 đến 8 giờ thì được đi siêu âm thì tim thai bình thường và chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tử cung chưa mở. Đến 8 giờ 45 đi kiểm tra lại thì không thấy tim thai đập nữa.
 
Do thai nhi không thể sinh được do chưa chuyển dạ nên bệnh viện và gia đình thống nhất mổ lấy thai nhi ra. Bé gái nặng 3kg đã tử vong.
 
Ông Thể cho biết, bước đầu nhận định dẫn đến thai nhi tử vong là do vôi hóa bánh rau và dây rau teo hệ thống dây rốn không có biểu hiện lưu thông máu qua dây rốn, dẫn đến tình trạng không lưu thông máu giữa mẹ và con.
Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân nơi xảy ra sự việc. Ảnh: infonet
 
Đã có nhiều trường hợp tương tự như trên xảy ra tại bệnh viện. Hầu hết, các trường hợp đều không cứu được con vì thời gian xảy ra ca bệnh rất nhanh và không kịp can thiệp, ông Thể nói thêm.
 
Chị Ánh đã trải qua 2 lần sinh nở nên không đồng tình với câu trả lời của bệnh viện là chị chưa chuyển dạ. Theo chị, chưa chuyển dạ thì không bao giờ huyết hồng có thể ra được.
 
Trước đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân đã từng xảy ra một số vấn đề việc không tốt.
Tháng 10 năm 2016, P.V.T (sinh năm 1968), là nhân viên hợp đồng trông giữ xe của bệnh viện. Lợi dụng sơ hở của người nhà bệnh nhân khi đến thăm bệnh mà T đã cậy cốp ăn trộm gần 100 triệu.
 
Ông Trần Văn Minh từng làm Phó bí thư Đảng bộ, Phó giám đốc bệnh viện đã bị cách chức năm 2017 vì: có quan hệ bất chính với nhân viên nữ trong cơ quan; vi phạm chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội; vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định ngành y tế…
Hữu Quyền (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục