Thảm họa cháy rừng và tình người trong hoạn nạn

Thời gian qua, do nắng nóng gay gắt kéo dài, tại Hà Tĩnh đã xảy ra thảm họa cháy rừng, gần 70 điểm phát cháy, trong đó 11 vụ cháy nghiêm trọng, thiệt hại hàng chục héc-ta rừng.
Hoàng Lực Hoàng Lực
Các lực lượng công an, bộ đội, dân quân… đã nỗ lực chữa cháy kịp thời ngăn chặn ngọn lửa không bùng phát trên diện rộng. Đặc biệt, trong lúc hoạn nạn tình người phát sáng, nhiều cá nhân đã tự nấu hàng nghìn suất cơm , nước uống và cả tiền mặt để trao tặng cho lực lượng chữa cháy.

Cháy rừng và công tác ứng cứu

Hà Tĩnh lần đầu tiên xảy ra cháy rừng nghiêm trọng đến thế, ngọn lửa hung thần cuộn xoáy theo gió Lào gần như nuốt chửng hàng chục héc – ta rừng thông. Những đồi thông sừng sững xanh ngút ngàn bao phủ hàng chục năm tuổi che chắn bão lũ cho người dân trong chốc lát đã thành tro tàn.

Ngày 28/6, tại huyện Nghi Xuân, ngọn lửa bén lên từ vùng núi xã Xuân Hồng, sau đó ngọn lửa lan sang vùng núi thị trấn Xuân An. Ngọn lửa quăng quật ba ngày, thiêu gọn hơn 50 héc – ta rừng thông. Hàng trăm hộ dân khoảng 300 người trong vùng nguy hiểm phải di dời, một số cây xăng dầu ngừng bán.
 
Các lực lượng oằn mình chữa cháy.

Đến ngày 29/6 lửa tiếp tục bùng cháy ở huyện Cẩm Xuyên thiêu rụi hàng chục héc – ta rừng thông phòng hộ tại xã Cẩm mỹ thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Kẽ Gỗ. Sáng ngày 30/6, lửa tiếp tục bốc cháy rừng thông Đức Thọ, Hương Sơn.

Nỗi kinh hoàng cháy rừng chưa từng có trong lịch sử khiến hàng triệu triệu người dân hoang mang lo lắng. Trong biển lửa hung hãn hoang tàn, ngành chức năng và toàn quân dân đã sát cánh nỗ lực chữa cháy. Công tác chữa cháy được kịp thời ứng phó. Những công điện khẩn từ Trung ương đến địa phương, các cuộc họp , Hội nghị trực tuyến gấp gáp đã được triển khai các phương án chữa cháy đảm bảo 4 tại chỗ…

Đặc biệt lực lượng công an, quân đội đã đội nắng 40 độ C chiến đấu với “ giặc lửa” hung tàn. Trung úy Trần Nhân Tứ - Phòng Cảnh sát PCCC & CHCN chia sẻ: “ Mặc dù thời tiết rất nắng nóng, anh em gần như kiệt sức nhưng vẫn cố gắng ngăn chặn đám lửa để lửa không lan rộng ra. Nhiều chiến sỹ bị bỏng tay chân, mình mẩy xây xước nhưng trên tay luôn giữ chặt vòi nước để dập lửa”.

Tại Hội nghị Trực tuyến chiều 30/6, ông Đặng Ngọc Sơn, phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao trong công tác chữa cháy rừng. Tinh thần chủ động chữa cháy của các lực lượng chức năng, người dân thời gian qua … Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác PCCCR, như: Phương tiện, dụng cụ phục vụ cho công tác PCCCR còn thô sơ, thiếu thốn; nhận thức của người dân đối với công tác PCCCR chưa cao, gây ra nhiều thiệt hại…

Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam Nguyễn Quốc Trị cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong công tác chữa cháy rừng trên địa bàn Hà Tĩnh, như: Phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác chữa cháy rừng còn nhiều hạn chế; lực lượng tham gia chữa cháy rừng đông nhưng chưa đạt hiệu quả cao do công tác chỉ huy chữa cháy chưa sát với tình hình thực tế; chưa ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào công tác chữa cháy rừng …

Tấm lòng người dân trong hỏa hoạn

Trong lúc hỏa hoạn, tình người như cơn mưa dập tắt những ngọn lửa bùng cháy. Một cậu học sinh lớp 8, không cần phải ai chỉ bảo, tự bản thân cậu cần phải bắt tay vào tiếp sức với các lực lượng chữa cháy, đó là em Trần Văn Nam, học sinh lớp 8 trường THCS Lam Hồng: “Em không kể giữa trưa nắng hay đêm tối, em thấy rừng đang cháy thì muốn cùng mọi người tham gia vào tiếp tế nước uống cho các lực lượng chữa cháy. Mỗi lần em mang khoảng 6 chai nước hoặc bê nửa thùng nước 20l lên rừng, nếu mệt thì em nghỉ lúc rồi đi tiếp”.
 
Những suất cơm miễn phí sẵn sàng tiếp tế cho các lực lượng chữa cháy

Ông Nguyễn Văn Lý (thị trấn Xuân An, Nghi Xuân) "nhà tôi cách khoảng 2m so với vách núi , khi có lửa cháy trên cao thì ngành chức năng đã đến nhà cungfgiups chúng tôi di dời đồ đạc. Chúng tôi rất cảm kích các lực lượng công an, bộ đội, họ đã làm rất tốt công tác chữa cháy. Riêng bản thân gia đình tôi thì bán hàng ở đây nhưng trong lúc hoạn nạn, chúng tôi mở hai tủ đông ra để nước đó cho mọi người uống, những lúc này không cần phải nghĩ đến chuyện tiền bạc".

Giữa cái nắng gay gắt, nhiệt độ nóng quay quắt như thiêu đốt da thịt người, những ngọn lửa thiêu rụi rừng xanh và cháy lòng người dân Hà Tĩnh. Trong hoạn nạn, gần như người dân khắp muôn nơi đều hướng về miền trung cầu mong ông trời “bớt giận” hãy thương lá phổi quê nghèo Hà Tĩnh. Những tấm lòng thơm thảo hòa vào đoàn quân góp sức ứng cứu rừng xanh.

Gia đình ông Lê Văn Hồng, Giám đốc Trung tâm sự kiện tiệc cưới Minh Hồng Thành phố Vinh (Nghệ An) đã hành động chung tay cứu rừng bằng việc nấu hàng nghìn suất cơm và nước uống tiếp tế cho các lực lượng chữa cháy rừng.
 
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà cho ông Lê Minh Hồng.
 
 
“Tôi ở Nghệ An nhưng khi hay tin Hà Tĩnh cháy rừng thì tôi bàn với vợ là đóng cửa nhà hàng, tập trung nhân công nấu cơm tiếp tế miễn phí cho các lực lượng tham gia chữa cháy. Hai vợ chồng đồng thuận đã tiếp tế vào Hà Tĩnh hàng nghìn suất cơm , nước uống, sữa trong hai ngày. Tất cả việc chúng tôi làm là vì tình người trong hoạn nạn cần có nhau, cần phải chia sẻ, chứ chúng tôi không tham lam danh tiếng làm gì”, ông Hồng chia sẻ.

Lửa rừng đã tắt, nỗi sợ của hàng triệu người dân còn đó, nhưng điều đọng lại vẫn là tấm lòng thơm thảo, trái tim ấm áp được chia sẻ. Tình người sẽ được nhân lên và không ngừng lan tỏa trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố.
 
 
Thu Hoài

Tin nổi bật cùng chuyên mục