Thẩm mỹ Vanadis – Beauty clinic: Những dấu hiệu quảng cáo trái phép cần xử lý?

Quảng cáo các danh mục chưa được cấp phép, thực hiện tiêm giảm béo… là một trong những hoạt động trái phép đang diễn ra tại thẩm mỹ Vanadis – Beauty clinic (46 đường 3 tháng 2, P.12, Q.10).

Ngang nhiên quảng cáo dịch vụ chui

Không được cấp phép kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể nhưng cơ sở Vanadis – Beauty Clinic đang hoạt động như một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Với cách làm đặt lợi nhuận lên hàng đầu, bất chấp những hậu quả có thể nguy hiểm đến tính mạng khách hàng, nơi đây đang quảng cáo và thực hiện những danh mục chưa hề được cấp phép, không đảm bảo về các quy chuẩn Y tế.

Cơ sở thẩm mỹ Vannadis Beauty Clinic công khai quảng cáo tiêm giảm béo chui cho khách hàng.

Tại trang page: https://www.facebook.com/vanadisbeautyclinic/, cơ sở này ngang nhiên quảng cáo các dịch vụ xâm lấn như: tiêm tinh chất trị thâm quầng mắt, tiêm giảm béo, nhấn mí chỉ vi sợi, nhấn má lúm bằng chỉ. Những hình ảnh nhân viên cơ sở này dùng bơm kim tiêm để tiêm vào cơ thể khách hàng được đăng tải hàng loạt.

 

Kèm theo những lời quảng cáo có cánh như: “Tiêm giảm béo Vana Lipo, ưu đãi hot trong tháng -60% chi phí. Mỡ hóa thành dịch lỏng và đào thải ra khỏi cơ thể bằng nước tiểu, mồ hôi... Được chứng nhận về độ an toàn và tính hiệu quả bởi các tổ chức FDA (Mỹ), CE (Châu Âu) và KFDA (Hàn Quốc). Vóc dáng thanh mảnh với đường cong chữ S quyến rũ. Cơ thể khỏe mạnh, hạn chế các bệnh có liên quan đến thừa cân thừa mỡ. Tự tin hơn, diện trang phục đẹp hơn.

 

Hấp dẫn hơn trong mắt người khác giới. Có nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc sống. Đăng ký ngay trong tuần lễ vàng này để hưởng ưu đãi cực sốc. Để lại số điện thoại ngay – giảm chi phí lên đến 60%. Hotline: 0976 666 846. Inbox: m.me/vanadisbeautyclinic. Địa chỉ : 46 Đường 3/2, Phường 12, Quận 10.

 

Thậm chí, cơ sở này còn livestream (phát trực tiếp) trên page buổi tiêm giảm béo cho một khách hàng nam. Theo đó, nữ nhân viên mặc áo blouse miệng nói, tay cầm bơm kim tiêm liên tục tiêm vào vùng bụng khách hàng.

 

Những hình ảnh tiêm giảm béo chui được cơ sở này quảng cáo rầm rộ.

Trong vai khách hàng, PV đã liên hệ tới cơ sở Vanadis – Beauty clinic và được nhân viên ở đây tư vấn về dịch vụ tiêm giảm béo: “Một liệu trình tiêm giảm béo kéo dài trong 15 ngày thì nó sẽ giảm cho chị ít nhất tầm 15 -20 cm. Cam kết cho chị nếu không được thì bên em sẽ hoàn tiền lại cho chị. Giá tầm 10 – 15 triệu. Tinh chất này nhập khẩu của Hàn Quốc nên chị yên tâm. Bên em tiêm cho rất nhiều khách hàng rồi nên chị yên tâm không hề có biến chứng. Cách đây 5 phút có một chị vừa tiêm xong, tiêm lần đầu hiệu quả rồi, giờ tiêm lần thứ hai. Bây giờ chị rảnh không, qua bên em đi, em dẫn chị lên phòng giảm béo để gặp khách hàng họ đang tiêm ở đây luôn”.

 

Khi PV hỏi địa chỉ tiêm giảm béo là ở đâu và ai sẽ tiêm cho khách hàng thì nhân viên này nói: “Bên em ở 46 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10 chị nha. Ở đây thì có hai bác sĩ là Phương Anh và Phương Hà. Em sẽ đặt lịch bác sĩ Phương Anh tiêm cho chị”.

 

Trao đổi với PV, bà Châu quản lý thẩm mỹ Vanadis – Beauty clinic đã thừa nhận việc quảng cáo các dịch vụ xâm lấn của cơ sở mình. Biện hộ cho sai phạm, bà nói: “Thực chất thì em biết đấy, thẩm mỹ viện thì phải đưa lên để quảng cáo và có quảng cáo nhưng khách làm ở đâu thì tuỳ theo họ. Bên chị có liên kết với phòng khám của các bác sĩ nên ai đến đây thì không làm ở đây mà đưa sang chỗ khác”. (!?).

 

Khi PV đề nghị bà Châu cung cấp các giấy tờ chứng minh cho câu trả lời của mình thì bà này đã từ chối “Chị chỉ đưa những giấy tờ thế này với bên có giá trị Pháp luật thôi”. (!?)

 

Việc cơ sở Vanadis - beauty clinic thực hiện các ca thủ thuật xâm lấn khi chưa được cấp phép là việc làm không chỉ sai với quy định của pháp luật mà còn nguy hiểm đến tính mạng con người. Bởi vì, đã có rất nhiều trường hợp biến chứng, tử vong khi đến làm đẹp ở những nơi chưa được cấp phép thực hiện dịch vụ.

 

Coi thường tính mạng con người

Chính phủ đã ban hành Nghị định 109/2016/NĐ – CP ngày 01/07/2016 quy định về cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018, Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế.

 

Trong đó quy định rất rõ các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

 

Do đó, cơ sở Vanadis – Beauty clinic quảng cáo và thực hiện các thủ thuật xâm lấn cơ thể, tiêm hóa chất giảm béo không rõ nguồn gốc vào cơ thể…là không được phép, vượt quá phạm vi chuyên môn, không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn coi thường tính mạng của người khác.

Bà Châu - quản lý thẩm mỹ Vandis beauty clinic trong một quảng cáo tiêm giảm béo của cơ sở này.

 

Theo quy định, "Điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng; Điều 28, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi hành nghề vượt quá chứng chỉ hành nghề hoặc không có chứng chỉ hành nghề thì bị phạt từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ từ 3-6 tháng.

 

Trước việc cơ sở Vanadis - Beauty clinic quảng cáo và thực hiện các dịch vụ không được cấp phép, liệu Phòng y tế quận 10, Sở y tế TP. HCM có biết để xử lý, ngăn chặn, tránh hậu quả đáng tiếc?

 

Sức khoẻ cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin!

Phi Yến

Tin nổi bật cùng chuyên mục