Thanh Hóa: Bé trai 12 tuổi bị chó cắn tróc da đầu, mất hai tai

Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân vừa tiếp nhận một bé trai 12 tuổi ở xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa bị chó cắn dẫn đến chấn thương nặng, tróc da đầu và mất hai tai.
Phương Vũ Phương Vũ

Thông tin trên báo Công lý, Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị chó cắn là bé Nguyễn Văn Th. (12 tuổi, trú tại xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Sau đó, bé Th. được chuyển tới Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng tróc da đầu nặng, mất hai tai và có nhiều vết thương trên cơ thể.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ phải truyền máu cấp cứu để bảo toàn tính mạng cho bé và tiếp tục chuyển bệnh nhi ra Hà Nội để chữa trị ngay trong đêm 29/4.

Được biết, con chó tấn công bé Th. là của nhà hàng xóm. 

Thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ chó thả rông tấn công người đi đường, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cuối năm 2018, khoa răng hàm mặt Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cũng đã tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Đình Đ. (6 tuổi, trú tại xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) vì bị chó cắn, gây thương tích nặng.

Bé Đ. phải nhập viện với nhiều vết thương do bị chó tấn công.

Bé Đ. phải nhập viện với nhiều vết thương do bị chó tấn công.

Bệnh nhi Đ. nhập viện trong tình trạng nguy kịch với nhiều vết cắn sâu, nhiều vệt rách nham nhở tại vùng mặt, mắt, tróc da đầu diện rộng, rách vùng cổ vết thương lớn, lòi hốc mắt trái, đứt lệ quản trên dưới, rách tháp mũi...

Bác sĩ khoa răng hàm mặt và Bệnh viện Mắt Thanh Hóa đã nhanh chóng cấp cứu. Sau gần 6 giờ phẫu thuật với hơn 100 mũi khâu khác nhau, cháu Đ. đã được nối lệ quản trên, dưới, phẫu thuật tạo hình mũi và khâu các vết thương vùng đầu, mặt, cổ. 

Ngày 27/4, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cũng vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhân Y.M.H.N (14 tuổi, trú huyện M’Đrắk, Đắk Lắk ) tử vong do bị chó dại cắn.

Cháu N. bị chó nhà hàng xóm cắn vào khoảng đầu tháng 4 nhưng không báo gia đình để đưa đi tiêm phòng dại. Con chó cắn cháu N. cũng đã chết sau đó không lâu.

Ngày 16/4, bé trai xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi, đau khắp người, sợ nước, sợ gió nên được đưa vào Bệnh viện huyện M'Đrắk cấp cứu.

Càng ngày càng có nhiều vụ chó tấn công xảy ra.

Càng ngày càng có nhiều vụ chó tấn công xảy ra.

Các bác sĩ khuyến cáo, không được để trẻ nhỏ lại gần chó thả rông, thậm chí là chó nhà. Khi bị chó cắn, cần thực hiện đúng các bước sơ cứu. Không dùng các loại thuốc Nam hoặc thuốc không rõ nguồn gốc đắp lên vết cắn. Cần phải theo dõi con chó cắn người một thời gian, không được đánh chết hay ăn thịt con chó đã cắn người. Người bị chó nghi bị dại cắn cần phải đi tiêm phòng sớm và đầy đủ.

Thảo Phương (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục