Thanh Hóa: Lỏng lẻo quản lý xây dựng tại Khu đô thị Bình Minh

KĐT Bình Minh -TP Thanh Hóa được kỳ vọng là KĐT đạt tiêu chuẩn quốc gia, tạo cơ sở vật chất quan trọng để phát triển văn minh, hiện đại. Thế nhưng tình trạng xây dựng không đúng quy hoạch đang là vấn đề nhức nhối..
Năm 2004, tỉnh Thanh Hóa có quyết định ký chấp thuận đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Bắc đại lộ Lê Lợi ( còn gọi KĐT Bình Minh) - ở Đông hương, Thành phố Thanh Hóa) số 2958/QĐ-CT cho Công ty TNHH Xây Dựng và SXVL XD Bình Minh. Khu đô thị này có diện tích 47 ha, trên đất của xã Đông Hương và sẽ là trung tâm TP.Thanh Hóa trong tương lai gần.
 
Trong đó: Đất xây dựng nhà ở là 199,808m2 gồm đất chung cư, nhà chia lô, nhà liền kế, nhà vườn; Đất xây dựng đường giao thông: 204,047m2; Đất xây dựng các công trình công cộng như: nhà trẻ, mẫu giao, dịch vụ, thương mại là 30,297m2; Đất xây dựng sân thể thao, trồng cây xanh: 43,273m2.
 
Khu đô thị mới Bình minh ở bắc đại lộ Lê Lợi là khu đô thị duy nhất đạt tiêu chuẩn quốc gia với 10.000 dân sinh sống. Mục tiêu của dự án là đáp ứng nhu cầu nhà ở cho nhân dân tỉnh Thanh Hóa tạo cơ sở vật chất quan trọng để phát triển Thanh Hóa trở thành thành phố loại 1 văn minh và hiện đại vào năm 2015.
 
 
Bên trong khu đô thị Bình Minh được chủ đầu tư tận dụng cho cả nhà xưởng thuê lại, gây ô nhiễm, nhếch nhác
 
KĐT này cũng được kỳ vọng là khu đô thị đầu tiên có cách vận hành và quản lý theo mô hình đô thị hiện đại. Hầu hết cư dân ở đây đều khá giả và có mức sống cao hơn bình quân của người dân địa phương với nhiều quan chức, công chức, thậm chí có cả một số cán bộ là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh và những người có kinh tế khá giả ở xứ Thanh. Bởi thế, giá đất ở đây có những thời điểm được giao bán lên tới 26 triệu đồng/m2 (thời điểm 2018).
 
Tuy nhiên, cho đến nay, đáng tiếc là vì nhiều lý do thực tế như hạ tầng, thiết kế… khiến kỳ vọng lại không như mong đợi. Điều dễ nhận thấy nhất là tình trạng thưa vắng, dân cư chỉ tập chung tại số nhà liền kề, biệt thự đã hoàn chỉnh. Còn các hạng mục như chung cư cao tầng, trường học, khu thể thao, trung tâm thương mại… và hầu hết các công trình phúc lợi “hiện đại, đồng bộ” như trong thiết kế vẫn chỉ nằm trên giấy, mặc dù đã qua vài lần “điều chỉnh”.
 
Đáng buồn hơn, cả một thời gian dài những năm 2013 - 2014, KĐTM này còn được gọi bằng cái tên “KĐT 3 không” vì không có tổ chức Đảng, không có chính quyền, không có các đoàn thể.
 
Nhiều công trình gộp lô phá vỡ kiến trúc khu đô thị

Đáng buồn hơn, hiện nay, có thực trạng là các công trình biệt thự, nhà vườn khi có người đến ở lại được xây dựng lôm côm theo kiểu “mệnh ai đấy làm”. Có thể kể đến một số công trình đang trong quá trình hoàn thiện như tại Khu II căn nhà được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc miền núi, tọa lạc trên diện tích hai lô biệt thự R5, R6 mà cán bộ phường Đông Hương xác nhận là của ông Toán (Nguyễn Anh Toán – PV), hiện là Giám đốc công ty kinh doanh Than Thanh Hóa.
 
Mỗi công trình một phách, mạnh ai nấy làm
 
Hay một biệt thự hoành tráng khác được xây dựng hiện đại theo kiến trúc “đặc biệt” tại Khu III, cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Biệt thự này tọa lạc trên hai lô đất P3, P4 đứng tên ông Lê VănTuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc xây dựng.
 
Trả lời báo chí khi được hỏi về công trình trên có xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch KĐT hay không, ông Tuấn khẳng định, trên cương vị của mình ông làm đúng giấy phép, không thể làm sai được, tất cả hồ sơ, giấy phép xây dựng đều được công ty Bình Minh cấp đầy đủ.
 
Ông Lục cho biết việc xử lý sai phạm ở đây cũng gặp nhiều khó khăn khi đình chỉ xây dựng công trình thì UBND phường lại nhận được văn bản của Cty Bình Minh lại có văn bản cho rằng các quyết định này là không đúng chức năng nhiệm vụ và đề nghị hủy, không tham gia vào việc giám sát quản lý xây dựng nhà ở tại KĐT.
 
Sau đó, UBND phường cũng đã có nhiều văn bản phản bác, tuy nhiên, ông Lục cho biết thêm, người dân đến xây dựng tại KĐT này thường không đến phường gửi thông báo cũng như hồ sơ xây dựng nên phường cũng không nắm bắt được hết. Theo cán bộ địa chính ở phường Đông Hương cho biết, mỗi lô biệt thự tại KĐT có diện tích khoảng 329 m2, được phép xây dựng với mật độ là 80%.
 
Các công trình trên chưa gửi thông báo đến phường nên chưa nắm được hoạt động xây dựng. Ngài ra, nhiều công trình còn được xây dựng trên 2 lô đất, việc tách thửa, gộp lô diễn ra tràn lan.
 
Điển hình như công trình đang trong quá trình hoàn thiện như; công trình biệt thự hoành tráng được xây dựng hiện đại theo kiến trúc “đặc biệt” tại Khu III, đang trong giai đoạn hoàn thiện.
 
Biệt thự này tọa lạc trên hai lô đất P3, P4 của gia đình ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc. Theo tìm hiểu được biết lô đất P4 được chia tách làm để gộp vào hai lô bên cạnh là P3 và P5. Như vậy nâng diện tích hai lô này lên gần 500 m2. Trả lời báo chí, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa khẳng định, đã yêu cầu các phòng ban liên quan rà soát lại việc xây dựng, quy hoạch các khu đô thị toàn Thành phố.
 
Cho đến nay, kết quả vẫn chưa được công bố.
 
Nam Anh

Tin nổi bật cùng chuyên mục