Thanh niên 24 tuổi phải cắt bỏ bàn chân: Cảnh báo căn bệnh đe dọa người nghiện thuốc lá

Chàng trai 24 tuổi bị đau nhức chân từ hơn 1 năm trước nhưng không đi khám, khi nhập viện bác sĩ buộc phải cắt bỏ một nửa bàn chân phải vì tắc động mạch chi. Đây là căn bệnh thường "hỏi thăm" người nghiện thuốc lá.
Hà Ly Hà Ly

Phải cắt bỏ chi vì hút thuốc lá quá nhiều

 
Theo thông tin từ Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, Bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp bị tắc động mạch chi do hút thuốc lá quá nhiều. Chàng trai 24 tuổi cho biết bị đau nhức chân từ hơn 1 năm trước, cảm giác đau lan từ đầu gối xuống bàn chân mỗi khi đi bộ nhiều, khi dừng lại nghỉ vài phút sẽ hết đau.

Vì chủ quan nên người bệnh không đi khám, tới khi các đầu chi tím tái, bị thương hở lâu lành miệng anh mới nhập viện thì đã quá muộn. Bác sĩ Đỗ Khánh Đức (Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM), cho biết do bệnh nhân hút thuốc lá quá nhiều, chất độc từ khói thuốc gây viêm và kích thích co thắt mạch máu, chủ yếu là các mạch máu nhỏ ở xa như vùng đầu chi, dẫn đến tím tái, hoại tử.
 
 Thanh niên 24 tuổi phải cắt bỏ bàn chân vì hút thuốc: Cảnh báo căn bệnh đe dọa người nghiện thuốc lá
Bệnh nhân phải cắt bỏ một nửa bàn chân phải.

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch từ vùng đùi xuống đến cẳng chân và các ngón chân. Vì tổn thương đầu chi đã nặng tới mức loét hoại tử nên bác sĩ buộc phải cắt bỏ một phần bàn chân phải.

Một trường hợp khác, bệnh nhân H. (44 tuổi) được đưa vào Bệnh viện TƯ Quân đội 108 vì hoại tử bàn chân càng ngày càng nặng nề không rõ nguyên nhân và từng được đề nghị cắt bỏ chân.

Qua thăm khám, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Tim mạch phát hiện động mạch đùi nông và động mạch khoeo của bệnh nhân đã tắc hoàn toàn do hút thuốc lá quá nhiều. May mắn, cuối động mạch khoeo vẫn còn có 4 nhánh bàng hệ của vòng nối quanh gối, các bác phẫu thuật bóc nội mạc động mạch khoeo để làm cầu nối động mạch đùi bảo toàn chi cho bệnh nhân. Nếu nhập viện muộn hơn, người bệnh chắc chắn phải cắt bỏ chi.
 
Video: VTV9

Căn bệnh đe dọa người nghiện thuốc lá


Viêm tắc động mạch chi dưới là tình trạng hẹp/tắc lòng động mạch vùng chậu, đùi, khoeo, cẳng và bàn chân làm giảm lưu lượng máu nuôi phần chi phía dưới vị trí tổn thương.

Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, người có các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, béo phì...

Bên cạnh nguyên nhân do xơ vữa động mạch và tiểu đường, thuốc lá là một trong ba nguyên nhân chính gây viêm tắc động mạch. Viêm tắc động mạch do hút thuốc lá điển hình là bệnh Buerger, thường gặp ở những người trẻ tuổi, hút thuốc lá nhiều. Cơ chế gây bệnh do chất độc từ khói thuốc gây viêm và kích thích co thắt mạch máu, vùng tổn thương chủ yếu là các mạch máu nhỏ ở xa như đầu chi.
 
Thanh niên 24 tuổi phải cắt bỏ bàn chân vì hút thuốc: Cảnh báo căn bệnh đe dọa người nghiện thuốc lá
Mô tả tắc động mạch chi dưới.

Biểu hiện viêm tắc động mạch chi dưới ban đầu là đau nhức đầu ngón chân, đau mỏi và co cứng bắp chân, đùi hoặc mông khi đi bộ. Cảm giác đau sẽ đỡ khi dừng nghỉ vài phút rồi mới tiếp tục đi bộ được.

Bệnh tiến triển nặng khi cơn đau nhiều lên; đau bàn chân, ngón chân liên tục, kể cả khi nghỉ ngơi, cơn đau khiến bệnh nhân mất ngủ, mệt mỏi, da chân tái và lạnh. Giai đoạn nặng hơn, xuất hiện vết loét và hoại tử ở ngón chân, bàn chân kèm cảm giác đau liên tục.
 
Thanh niên 24 tuổi phải cắt bỏ bàn chân vì hút thuốc: Cảnh báo căn bệnh đe dọa người nghiện thuốc lá
Đau nhức chân là biểu hiện của viêm tắc động mạch chi.

Những triệu chứng trên khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh xương khớp khiến việc điều trị không hiệu quả, bệnh nhân thường nhập viện khi ở giai đoạn muộn, hoại tử buộc phải cắt bỏ chi.

Việc điều trị bệnh viêm tắc động mạch chi phụ thuộc lớn vào thời gian phát hiện bệnh. Nếu được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp tái lưu thông động mạch, giúp lưu thông máu tại các chi trở lại bình thường. Nếu phát hiện muộn, khi đầu chi đã tím tái, hoại tử, khả năng cao bệnh nhân phải cắt bỏ chi để giữ tính mạng.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người nghiện thuốc lá cần đặc biệt cảnh giác khi có các biểu hiện đau nhức chân, vết thương lở loét lâu lành miệng, các chi tím tái... Khi có các dấu hiệu này cần nhập viện sớm để đảm bảo khả năng bảo toàn chi thể.
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục