Thành tích bước đầu sau 10 năm thành lập

Trải qua 10 năm xây dựng, được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chức năng, nhất là Bộ Y tế, cán bộ, hội viên và các tổ chức thành viên đã kiên trì nỗ lực, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tổ chức Hội được thường xuyên củng cố, kiện toàn và phát triển.

Từ nhận thức “sức khỏe và trí tuệ là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội; thấm nhuần tư tưởng về sức khỏe và chăm sóc sức khỏe của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về “bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, ngày 25/12/2008, Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1710/QĐBNV của Bộ Nội vụ, với tôn chỉ mục đích được xác định trong Điều lệ: “Hội là một tổ chức xã hội tự nguyện, tập hợp các tổ chức, cá nhân là người Việt Nam cùng tham gia hoạt động về lĩnh vực giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng trên tinh thần nhân đạo không vụ lợi nhằm mục đích: Góp phần cùng ngành y tế tạo điều kiện cho mọi người, mọi lứa tuổi được chăm sóc sức khoẻ từ cơ sở, thực hiện thắng lợi chủ trương xã hội hoá công tác y tế và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

thanh tich buoc dau sau 10 nam thanh lap
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam.

Khẩu hiệu hoạt động của Hội là: “Đồng tâm hiệp lực phấn đấu vì sự nghiệp Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”. Hội coi đây là sự nghiệp có ý nghĩa chính trị, nhân văn, đạo lý sâu sắc; đại nhân đại nghĩa, trường tồn cùng dân tộc. Trải qua 10 năm xây dựng, được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chức năng, nhất là Bộ Y tế, cán bộ, hội viên và các tổ chức thành viên đã kiên trì nỗ lực, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tổ chức Hội được thường xuyên củng cố, kiện toàn và phát triển.

Hội đã tổ chức thành công hai Đại hội nhiệm kỳ, bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội bao gồm những người tâm huyết từ nhiều lĩnh vực tham gia, trong đó có nhiều chuyên gia, giáo sư, tiến sĩ có chuyên môn cao về y tế và chăm sóc sức khỏe; nhiều cán bộ cấp cao các ngành. Chủ tịch Hội nhiệm kỳ I là cụ Vũ Oanh (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị), nhiệm kỳ II là ông Nguyễn Hồng Quân (nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng). Xây dựng được cơ quan Trung ương Hội gồm Văn phòng và các Ban chuyên môn, một Hội đồng khoa học; Hội còn có trang thông tin điện tử, Báo Sức Khỏe Cộng Đồng in và Báo Sức Khỏe Cộng Đồng điện tử.

Hội đã xây dựng được nhiều đơn vị trực thuộc gồm 04 viện nghiên cứu, 22 Trung tâm và hàng nghìn các chi hội, các câu ạc bộ với hàng chục vạn người tham gia sinh hoạt thường xuyên. Đây là lực lượng đầu tầu trong triển khai hoạt động giáo dục chăm sóc sức khỏe và tự chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng tại các địa phương.

Hội còn hỗ trợ, giúp đỡ để 5 tỉnh thành lập được Hội cấp tỉnh và đang triển khai ở một số địa phương khác; vận động, quy tụ và kết nạp hàng chục thành viên là các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, nghề nghiệp, tôn giáo; các công ty, đơn vị có nhiệt tình và tâm huyết; vận động, tập hợp các dòng họ phát huy truyền thống, cùng đồng tâm hiệp lực thực hiện giáo dục chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống dân tộc.

Hoạt động của Hội được triển khai toàn diện trên nhiều mặt: Công tác truyền thông được triển khai mạnh mẽ và rộng rãi đúng với tên gọi của Hội, tập trung vào việc: Phối hợp tổ chức các buổi truyền thông tư vấn, hội thảo phổ biến kiến thức về sức khỏe và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe; về chế độ dinh dưỡng, ăn uống; vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường...; tuyên truyền phổ biến những kiến thức về phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh về cơ xương khớp, không lây nhiễm; tổ chức tầm soát sớm sức khỏe; tham gia khám - chữa và hướng dẫn điều trị bệnh tật bằng các phương pháp cổ truyền, không dùng thuốc... Đặc biệt là tổ chức phổ biến hướng dẫn các bài tập thể dục dưỡng sinh để tự chăm sóc sức khỏe (Dưỡng sinh Kinh lạc, Thái cực quyền, thiền Yoga, võ thuật...), tạo nên phong trào luyện tập sôi nổi, thường xuyên ở nhiều địa phương trên cả nước.

thanh tich buoc dau sau 10 nam thanh lap
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với Lãnh đạo Hội GDCSSKCĐ VN tại Văn phòng Chính phủ. (Ảnh: Hoàng Lực)

Ngoài ra, nhiều đơn vị trong Hội còn tổ chức hàng chục sự kiện, các lớp tập huấn, nổi bật là tổ chức “ngày hội sức khỏe cộng đồng” nhân các ngày kỷ niệm lớn tại nhiều địa phương, có sự tham gia của hàng trăm, hàng ngàn hội viên. Hội đang là tổ chức đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, biên soạn tài liệu, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn việc áp dụng kiến thức kỹ năng giáo dục sớm trẻ em từ trong thai và từ 0 đến 6 tuổi trong cộng đồng, đã góp phần nâng cao nhận thức cho xã hội, đồng thời đề xuất các chủ trương, chính sách về giáo dục sớm trẻ em đối với Nhà nước.

Phát huy thế mạnh về trí tuệ của các nhà khoa học, Hội đã phối hợp triển khai nhiều đề tài nghiên cứu, các đề án, dự án, trong đó nổi bật là: Dự án truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; dự án sữa cho bà mẹ mới sinh con, dự án sản xuất nấm dược liệu, nấm ăn từ nguyên liệu phế thải nông lâm nghiệp,... Tổ chức biên soạn, xuất bản hàng chục đầu sách, tài liệu tư vấn, hướng dẫn và tham khảo. Đặc biệt là tham gia góp ý kiến thiết thực về một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế, giáo dục, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm... Hội xây dựng được mối quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, góp phần tuyên truyền, giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam và về Hội. Hội đã vận động “Hội xúc tiến ngoại giao Nhật Bản” viện trợ 20 xe cứu thương và chuyển giao cho các đơn vị, tổ chức liên kết thực hiện các hoạt động nhân đạo, cấp cứu hàng nghìn người bệnh và bị tai nạn.

thanh tich buoc dau sau 10 nam thanh lap
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp lưu niệm với lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Hội còn chủ động phối hợp, kết nối với các nhóm từ thiện triển khai các hoạt động vận động, quyên góp để giúp đỡ đồng bào vùng bị bão lũ, vùng sâu vùng xa như: Xây dựng cầu qua sông suối, kênh rạch; tặng quần áo, chăn màn, sách vở, đồ ăn; tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, xóa đói giảm nghèo... với trị giá hàng tỷ đồng. Những nỗ lực và kết quả hoạt động của Hội đã góp phần tích cực nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vấn đề sức khỏe và chăm sóc sức khỏe, giảm gánh nặng chi phí về việc khám chữa và điều trị bệnh tật cho xã hội cũng như giảm tải cho các bệnh viện của ngành y tế, được các cơ quan chức năng, các đoàn thể, đặc biệt là được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao.

thanh tich buoc dau sau 10 nam thanh lap
Lãnh đạo Trung ương Hội luôn quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng đối với người cao tuổi.

Thành tích mà Hội đạt được trong 10 năm qua mới chỉ là bước đầu. Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới, toàn thể cán bộ, hội viên Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đang nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, đổi mới toàn diện từ mô hình tổ chức cho đến phương thức hoạt động, lấy mục tiêu là nâng cao hiệu quả cả về chiều rộng và chiều sâu của hoạt động giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tập trung vào những nội dung chính là: Đổi mới mô hình tổ chức và hoạt động của Hội theo năng động, linh hoạt, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, tập hợp, quy tụ các cá nhân, tổ chức, dòng họ, doanh nghiệp có tâm huyết và tự nguyện cùng tham gia vào lĩnh vực giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng; chú ý vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác tuyên truyền - giáo dục để truyền truyền về sự nghiệp giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng và quảng bá hoạt động của Hội. Đa dạng hóa các nội dung hoạt động giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Tích cực tham gia công tác phản biện xã hội, công tác nghiên cứu khoa học. Xây dựng và triển khai các đề án, dự án, tập trung vào các dự án truyền thông chăm sóc sức khỏe cộng đồng; đề án xây dựng và phát triển mạng lưới chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng, dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, giáo dục sớm trẻ em từ trong thai và từ 0 đến 6 tuổi... Quan hệ chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng, các đoàn thể, để kịp thời nhận sự chỉ đạo, sự quan tâm tạo điều kiện trong thực hiện sự nghiệp. Tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế, kêu gọi sự phối hợp hành động và sự giúp đỡ hỗ trợ.

thanh tich buoc dau sau 10 nam thanh lap

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam kêu gọi mọi cán bộ, hội viên, các tổ chức thành viên của Hội phát huy kết quả đạt được, nêu cao nhiệt tình, tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, với nòi giống dân tộc, đồng tâm hiệp lực, nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, đưa hoạt động giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng phát triển lên một tầm cao mới theo tinh thần Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới.

Tin nổi bật cùng chuyên mục