Tháo dỡ hệ thống thí điểm làm sạch nước, đàn cá Koi sông Tô Lịch đi về đâu?

Từ hôm 9/11, các thiết bị trong khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch đã bắt đầu được tháo dỡ. Đàn cá Koi cũng đã được di chuyển đi nơi khác sau hơn 2 tháng "tắm" nước sông Tô Lịch.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã phát đi thông cáo báo chí, thông báo việc tháo dỡ hệ thống thiết bị làm sạch nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano -Bioreactor Nhật Bản.
 
Theo nội dung thông cáo, việc tháo dỡ sẽ được bắt đầu từ ngày 9/11 và dự kiến kết thúc ngày 12/11.
 
Bên cạnh đó, thông cáo cũng cho biết, đàn cá Koi Nhật Bản và cá chép Việt Nam đang được thả tại khu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch sẽ được di chuyển sang khu thí điểm ở Hồ Tây.
 
"Đến nay đã gần 2 tháng kể từ ngày thả cá Koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam xuống khu thí điểm trên sông Tô Lịch, cá sống rất khỏe và chúng tôi đã chuyển toàn bộ số cá Koi và cá chép này sang khu vực thí điểm tại Hồ Tây", nội dung thông cáo nêu rõ.
 
Tháo dỡ hệ thống thí điểm làm sạch nước, đàn cá Koi sông Tô Lịch đi về đâu?
Khu trình diễn thí điểm làm sạch nước Hồ Tây. 
 
Theo đại diện Tổ chức xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản, trước đó, đơn vị này đã hoàn tất việc lấy mẫu nước xét nghiệm và đã có công văn báo cáo Thủ tướng và UBND TP. Hà Nội về việc tháo dỡ khu trình diễn ở Tô Lịch. Về khu trình diễn thí điểm ở Hồ Tây, đơn vị này xin giữ lại để cho du khách các tỉnh khác muốn xử lý ô nhiễm ao hồ có thể trực tiếp đến tham quan và đánh giá trực quan, so sánh sự khác nhau giữa chất lượng nước bên trong và bên ngoài khu thí điểm.
 
"Đơn vị đã có công văn báo cáo Thủ tướng, UBND TP. Hà Nội và các sở, nghành đơn vị liên quan về việc lấy mẫu trên sông Tô Lịch và xin giữ lại khu thí điểm Hồ Tây để minh chứng việc sau khi xử lý chất lượng nước hồ Tây đã đạt quy chuẩn Việt Nam (QCVN08) thì không vận hành máy nano nhưng khu thí điểm vẫn không bị tái ô nhiễm và cá không bị chết...", đại diện Tổ chức xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản thông tin với báo Người Đưa Tin.
 
Tháo dỡ hệ thống thí điểm làm sạch nước, đàn cá Koi sông Tô Lịch đi về đâu?
Sáng 10/11, công tác tháo dỡ đã hoàn tất. Ảnh: Báo Giao Thông
 
Tháo dỡ hệ thống thí điểm làm sạch nước, đàn cá Koi sông Tô Lịch đi về đâu?
 
Đàn cá được đưa lên xe vận chuyển đến Hồ Tây. Ảnh: Báo Giao Thông
 
Ngày 9/11, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã cho người di chuyển toàn bộ đàn cá Koi và cá chép đỏ Việt Nam sang khu thí điểm ở Hồ Tây.
 
Trước đó, ngày 16/5, TP. Hà Nội khởi động dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản. Sau một thời gian thí điểm, bước đầu nước sông Tô Lịch và Hồ Tây tại khu vực thí điểm có cải thiện theo chiều hướng tích cực, bớt mùi hôi và nước trong hơn. Sáng ngày 16/9, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã tiến hành thả hàng trăm con cá Koi (cá chép Nhật Bản) và các giống cá Việt Nam tại các khu vực xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch và góc Hồ Tây để chứng minh chất lượng nước.
 
Thả cá Koi xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây

Nói kết quả của dự án thí điểm nói trên, Tiến sĩ Tadashi Yamamura - chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đánh giá: Chất lượng nước ở khu thả cá Koi trên sông Tô Lịch và Hồ Tây đều đạt 36/36 chỉ tiêu QCVN; Mùi hôi thối sông Tô Lịch giảm 200 lần, Hồ Tây giảm 30 lần; Nước tại sông Tô Lịch: Vi khuẩn có hại Coliform giảm hơn 61 triệu lần, E.coli giảm 1100 lần; Nước tại Hồ Tây: Vi sinh vật có lợi Bacillus tăng 738 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng 47 lần; Bùn sông Tô Lịch giảm nhiều nhất về 15 cm, bùn Hồ Tây giảm nhiều nhất về 0 cm...
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục