Thí sinh bị trường cố tình nâng điểm đánh trượt có thể gửi đơn lên Bộ GD&ĐT 'cầu cứu'

Bộ GD&ĐT cho biết thí sinh có thể gửi đơn lên Bộ GD&ĐT và trường có nguyện vọng theo học để được xem xét, hỗ trợ.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mùa tuyển sinh năm nay, lại tiếp tục diễn ra tình trạng nhiều trường đại học đặc biệt là các trường đào tạo khối ngành sư phạm xảy ra tình trạng cố tình nâng điểm chuẩn lên cao để đánh trượt thí sinh. Các trường giải thích rằng do không tuyển chỉ tiêu, không thể mở lớp nên đành đánh trượt thí sinh để các em rớt xuống nguyện vọng khác. Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng.
 
TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GDĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã nằm được thông tin và hoàn toàn hiểu lý do dẫn đến cách lựa chọn của các trường. Trường ĐH phải cân nhắc, tính toán đến rất nhiều yếu tố như nguồn học phí, hiệu quả, chất lượng đào tạo… mới đưa ra quyết định.
 
Thí sinh bị trường cố tính nâng điểm đánh trượt có thể gửi đơn lên Bộ GD&ĐT 'cầu cứu'
Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - TS Nguyễn Thị Kim Phụng. Ảnh: Lao Động
 
Tuy nhiên, Bộ cũng cho rằng, cách giải quyết của các trường dù không vi phạm quy chế tuyển sinh nhưng chưa thỏa đáng, chưa tính toán đầy đủ để đảm bảo quyền của người học mà chủ yếu xuất phát từ góc độ của cơ sở đào tạo.
 
Về cách giải quyết khi xảy ra tình trạng này, Bộ GD&ĐT cho biết đã từng khuyến nghị, hướng dẫn các trường. Tuy nhiên, rất tiếc là một số trường đã không thực hiện.
 
Cụ thể, Bộ khuyến nghị các trường, sau khi có thông tin về đăng ký xét tuyển ban đầu, nếu thấy có khả năng không đủ điều kiện mở lớp thì trường cần thông tin cho thí sinh trước hoặc trong thời gian thay đổi nguyện vọng. Thông qua bộ phận quản lý cơ sở dữ liệu, trường có thể trao đổi với các thí sinh về khả năng, điều kiện của trường và các phương án mà thí sinh có thể lựa chọn… Như vậy sẽ có sự minh bạch thông tin, thống nhất, chấp nhận từ cả phía người dạy và người học. Trường cũng có thể báo cáo lên Bộ để được hỗ trợ.
 
Đối với các thí sinh đã không may bị đánh trượt, Vụ trưởng Vụ GDĐH cho biết, thí sinh có thể gửi đơn lên Bộ và trường Đại học có đào tạo ngành học mà thí sinh đủ điểm trúng tuyển để được hỗ trợ, tạo điều kiện theo học.
 
 
Bộ GD&ĐT cũng cho biết, các trường hợp gặp khó khăn trong tuyển sinh, bắt buộc đánh trượt thí sinh do không thể mở lớp như vừa qua là không nhiều. Tuy nhiên, Bộ đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế xảy ra tình trạng này như:
 
- Buộc các trường phải nâng cao chất lượng để thu hút thí sinh, phải đánh giá nhu cầu của thị trường khi mở ngành, tính toán đến nguồn lực đảm bảo hoạt động của nhà trường khi không có sinh viên theo học.

- Công khai, minh bạch thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng của nhà trường, tình hình tuyển sinh và đào tạo những năm trước để người học lựa chọn.
 
- Công khai quy định, chế tài xử lý nếu các trường vi phạm quy chế tuyển sinh. Ví dụ như nếu vi phạm đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị xử lý và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm; nếu 5 năm không tuyển sinh thì bị đóng ngành.
 
Bộ cho biết hiện đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thêm nhiều giải pháp nữa để khắc phục hiệu quả hơn.
 
Thí sinh bị trường cố tính nâng điểm đánh trượt có thể gửi đơn lên Bộ GD&ĐT 'cầu cứu'
Điểm chuẩn trường Đại học Đồng Nai
 
Trước đó, như báo SKCĐ đã đưa tin, mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019, nhiều trường tuyển sinh ngành sư phạm dù ít thí sinh dự tuyển, ít thí sinh trúng tuyển nhưng vẫn công bố điểm chuẩn cao chót vót.
 
Đại học Đồng Nai có 4 ngành hệ đại học không tuyển sinh được sinh viên nào nhưng lại lấy điểm chuẩn lên tới 24,7 điểm (ngành Sư phạm Vật lý). Đại diện nhà trường cho biết, do số lượng thí sinh quá ít, không thể mở lớp nên hội đồng tuyển sinh trường quyết định đẩy điểm chuẩn các ngành lên để các em không trúng tuyển, rớt xuống nguyện vọng khác, còn có cơ hội vào ĐH.
 
Không chỉ trường Đại học Đồng Nai, các trường có tuyển sinh ngành sư phạm khác như trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai (2018) trường Đại học Phú Yên, trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi), Đại học Hùng Vương cũng xảy ra tình trạng tương tự.
 

Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục