Thí sinh thuộc Top 3 trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội bị buộc thôi học do gian lận thi cử

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh thuộc Top 3 trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội đã chính thức bị buộc thôi học do kết quả chấm thẩm định thấp hơn 15,4 điểm.

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh thuộc Top 3 trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội đã chính thức bị buộc thôi học do kết quả chấm thẩm định thấp hơn 15,4 điểm.

Giáo sư Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội thông tin trên báo Dân trí cho biết, sau khi nhận được thông tin chính thức từ Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La, nhà trường đã họp Hội đồng tuyển sinh và chính thức có quyết định hủy kết quả trúng tuyển đối với 2 sinh viên ở Hòa Bình và Sơn La.

Theo đó, 2 sinh viên này (1 thí sinh ở Sơn La, 1 thí sinh ở Hòa Bình) đều đang theo học ngành Y Đa khoa tại cơ sở Hà Nội đã chính thức bị hủy kết quả trúng tuyển vì điểm thực sau khi chấm thẩm định không đủ điều kiện trúng tuyển. Theo kết quả này, hai sinh viên sẽ bị buộc thôi học.

Đặc biệt, thí sinh ở Sơn La có tên V.H.L. là thí sinh có điểm trúng tuyển thuộc top 3 vào ĐH Y Hà Nội với 28,4 điểm. Trong đó, điểm thi môn Toán là 9,4 điểm, môn Hóa học là 9,5 điểm và môn Sinh học là 9,5 điểm. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT vừa qua, điểm lần lượt của sinh viên này là Toán 5,6 điểm, Hóa 3,4 điểm, Sinh 4 điểm. Như vậy, điểm thi của sinh viên này đã được nâng lên thêm 15,4 điểm. Theo kết quả trên, thí sinh L. đã không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường.

Đại học Y Hà Nội đã buộc thôi học 3 thí sinh liên quan đến vụ việc gian lận thi cử năm 2018

Đại học Y Hà Nội đã buộc thôi học 3 thí sinh liên quan đến vụ việc gian lận thi cử năm 2018.

Theo VTC News đưa tin, ngoài V.H.L., một sinh viên khác của Sơn La đã trúng tuyển vào ngành Y đa khoa, phân hiệu Thanh Hóa của trường cũng đã bị buộc thôi học. Đó là sinh viên duy nhất của Sơn La trúng tuyển vào Y đa khoa của phân hiệu này.

Như vậy, đã có ba sinh viên học Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội đã bị buộc thôi học do gian lận thi cử, trong đó có 2 sinh viên đến từ Sơn La và 1 sinh viên đến từ Hòa Bình.

Thông tin trên báo GĐ&XH cho hay, trong số các thí sinh rà soát lại điểm thi đã trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội có một thí sinh điểm chính thức của tổ hợp môn khối B (Toán, Hóa, Sinh) vẫn giữ nguyên, chỉ có điểm môn Ngữ Văn bị giảm.

Với trường hợp thí sinh này, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã phản hồi, điểm chấm lại của thí sinh thấp hơn trước nhưng vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, vì thế em này vẫn đủ điều kiện trúng tuyển vào trường ĐH Y Hà Nội.

Do đó, trường hợp này đến khi nào có kết luận của cơ quan điều tra về việc có sai phạm, nhà trường sẽ xử lý theo quy định.

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi THPT năm 2018, GS.TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng ĐH Thương mại cho biết trước khi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình gửi danh sách thí sinh được nâng điểm, 1 thí sinh tên N.H.Q. nằm trong danh sách này đã chủ động xin thôi học. Đây là thí sinh duy nhất của Hòa Bình trúng tuyển vào trường.

Thí sinh này có tổng điểm khi chấm lần đầu là 27,45 với Toán 9,2, Vật lý 9 và Hoá học 9,25 nhưng tổng điểm sau chấm thẩm định chỉ là 1 trong đó, có 2 điểm 0 môn Vật lý và Hoá học. Đây là thí sinh tự do, chỉ thi 3 môn tổ hợp khối A để xét tuyển đại học. Tổng điểm chênh lệch cả 3 môn của thí sinh này lên tới 26,45.

Một sinh viên được nâng điểm đã xin thôi học tại trường Đại học Thương Mại.

Một sinh viên được nâng điểm đã xin thôi học tại trường Đại học Thương Mại.

Trước đó, kết quả chấm thẩm định tại Hòa Bình cho thấy có 64 thí sinh ở Hòa Bình (63 em của năm 2018 và 1 của năm 2017) được sửa điểm thi THPT quốc gia.

Nhận được danh sách 64 thí sinh gian lận điểm thi được Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi về 20 trường ĐH, tới nay đã có nhiều trường ĐH tiến hành rà soát và trả lại thí sinh về địa phương. Tính đến thời điểm này, trường ĐH Ngoại thương trả 2 thí sinh; ĐH Kinh tế Quốc dân buộc thôi học 2 thí sinh; ĐH Thương Mại trả về 1 thí sinh; Học viện Cảnh sát đã trả về 17 trường hợp... Các trường trong khối công an còn lại gồm: Học viện An ninh và ĐH Phòng cháy chữa cháy cũng bàn giao về Hòa Bình 11 thí sinh gian lận điểm thi THPT.

Kết quả chấm thẩm định tại Hòa Bình cho thấy có 64 thí sinh ở Hòa Bình được sửa điểm thi THPT quốc gia

Kết quả chấm thẩm định tại Hòa Bình cho thấy có 64 thí sinh ở Hòa Bình được sửa điểm thi THPT quốc gia.

Bộ GD&ĐT cho biết kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan đến vụ việc gian lận thi cử là kết quả chính thức của kỳ thi năm 2018 và được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Như vậy, theo quy định của quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.

Quỳnh Trang (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục