Cảnh báo: Uống tăng cường Testosterone, nam giới có nguy cơ vô sinh cao

Hiện nay, nhiều sản phẩm nam giới sử dụng để trông trẻ trung và khỏe mạnh hơn có thể gia tăng nguy cơ vô sinh.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Testosterone là gì?

 
Theo Wikipedia, testosterone là một hormon steroid từ nhóm androgen và được tìm thấy trong động vật có vú, bò sát, chim và các động vật có xương sống. Ở động vật có vú, testosterone được bài tiết chủ yếu trong tinh hoàn của nam con đực và buồng trứng của con cái, mặc dù một lượng nhỏ cũng được tiết ra bởi tuyến thượng thận. Đó là hóc môn tình dục chính của con đực và một steroid đồng hóa.
 
Ở loài người, testosterone đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô sinh sản của nam như tinh hoàn và tuyến tiền liệt cũng như thúc đẩy các đặc tính sinh dục phụ như làm tăng cơ bắp, xương và sự phát triển tóc.
 

Tại sao nam giới thích tăng cường testosterone?

 
Có thể dễ dàng bắt gặp, từ hình ảnh quảng cáo đồ lót hay đến các bộ phim siêu anh hùng, nhân vật chính 99,9% là những anh chàng cơ bắp khỏe mạnh với vóc dáng cao lớn, sức lực dồi dào.
 
Và tất nhiên, đây trở thành hình mẫu lý tưởng chung của nhiều nam giới. Đối với những người thấy cơ thể mình chưa ‘đạt yêu cầu’, họ tìm đến những sản phẩm được bán trên thị trường để chạm đến mục tiêu. Các sản phẩm đó có thể là thuốc hay chất bổ sung nội tiết tố, giúp tăng cơ bắp, năng lượng và cải thiện ham muốn tình dục.
 
Thích cơ bắp và thể hình cường tráng, nam giới có nguy cơ vô sinh ngày càng cao
 
Các sản phẩm được quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội hứa hẹn sẽ tăng sự phát triển cơ bắp, ham muốn tình dục và năng lượng ở nam giới cũng làm tăng nguy cơ vô sinh.
 
Tuy nhiên, phần lớn đấng mày râu lại không biết rằng, một vài trong số các chất bổ sung hóa học và nội tiết tố này cũng có thể làm tăng nguy cơ vô sinh.
 

Mối liên hệ giữa testosterone và vô sinh

 
Theo tiến sĩ Brian Levine - đối tác sáng lập và giám đốc thực hành của CCRM New York: Việc uống testosterone gần như là biện pháp tránh thai của nam giới.
 
Việc sử dụng testosterone hay steroid đồng hóa để tăng khối lượng cơ bắp, khiến bạn trông có vẻ mạnh mẽ hơn, trong khi thực tế nó lại làm tăng khả năng vô sinh - hiện được gọi là nghịch lý Mossman-Pacey (được đặt theo tên của hai nhà nghiên cứu đầu tiên mô tả).
 
Nó tạo ra hai điểm khác biệt trong quá trình tìm kiếm bạn đời của một người đàn ông: lợi ích ngắn hạn chính là xuất hiện hấp dẫn hơn, trong khi để lại những thiệt hại lâu dài tiềm tàng về khả năng sinh sản của họ.
 
Tiến sĩ Kinda McKnight - chuyên gia nội tiết sinh sản và vô sinh tại Houston Methodist và CCRM Houston - cho biết, cô thấy một số lượng lớn các cặp vợ chồng bị vô sinh xuất phát từ nam giới chỉ do sử dụng testosterone, vì liều cao testosterone làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng.
 
Về cơ bản, não càng cảm nhận được testosterone trong máu, thì càng phát ít tín hiệu để tinh hoàn tự sản xuất ra.
 
Huấn luyện viên thể thao và người sáng lập công ty bổ sung DNA Lean - Paul Jenkins, người có 20 năm kinh nghiệm làm việc với các vận động viên thể hình nghiệp dư và chuyên nghiệp, ông khẳng định tất cả trong số họ đều đã sử dụng steroid.
 
Thích cơ bắp và thể hình cường tráng, nam giới có nguy cơ vô sinh ngày càng cao
 
Hói đầu là một tác dụng phụ phổ biến khác của việc sử dụng testosterone ngoài vô sinh, đó là lý do tại sao rất nhiều người tập thể hình cạo đầu.
 
Jenkins cho biết, khi testosterone bên ngoài được đưa vào trong người, nó sẽ phá vỡ chu kỳ tự nhiên của cơ thể, khiến tinh hoàn ngừng sản xuất testosterone tự nhiên, dẫn đến teo tinh hoàn.
 
Tinh hoàn bị thu hẹp phần lớn là vô sinh. Khi các phương pháp điều trị testosterone chấm dứt, tinh hoàn sẽ ngừng hoạt động và nồng độ testosterone sẽ giảm mạnh. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng cương dương và vô sinh, cùng với vô số các triệu chứng khác.
 

Nguy cơ vô sinh ở nam giới ngày càng tăng

 
Trong những năm gần đây, đã có nhiều báo cáo khác nhau trong về sự suy giảm khả năng sinh sản của nam giới.
 
Một đánh giá năm 2017 được công bố trong Cập nhật sinh sản của con người đã kiểm tra các nghiên cứu có sẵn về số lượng tinh trùng ở nam giới từ Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc, kết quả từ năm 1973 đến 2011, số lượng đã giảm hơn 52,4%, càng không có bằng chứng nào về việc “chững lại” trong những năm gần đây.
 
Các nhà nghiên cứu kết luận, những phát hiện này cho thấy sự suy giảm đáng kể về sức khỏe sinh sản của nam giới, có ý nghĩa nghiêm trọng vượt ra ngoài những lo ngại về khả năng sinh sản.
 
Mặc dù, các nhà nghiên cứu gần như không thể xác định được một yếu tố duy nhất góp phần vào sự gia tăng vô sinh nam, một số chuyên gia cho rằng, sự gia tăng vô sinh nam có nhiều yếu tố, bao gồm cả việc sinh con khi tuổi đã cao.
 
Cho dù số lượng tinh trùng thực tế không thay đổi, nhưng chất lượng tinh trùng giảm dần theo tuổi.
 
Thích cơ bắp và thể hình cường tráng, nam giới có nguy cơ vô sinh ngày càng cao
 
Tất nhiên, nguyên nhân vô sinh còn do nam giới sử dụng testosterone và các loại thuốc điều chỉnh nội tiết tố ngày càng nhiều.
 
 
Đàn ông Việt ngày càng không có tinh trùng? Nguồn:VTC14
 

Những điều cần xem xét trước khi dùng chất bổ sung tăng cường testosterone

 
Bên cạnh hậu quả ngắn hạn - có thể trở thành lâu dài - ảnh hưởng đến hiệu suất tình dục, các nhà nghiên cứu chưa biết tác dụng bổ sung nào làm thay đổi testosterone đối với các chức năng khác của cơ thể, chẳng hạn như điều hòa sức khỏe tim và xương.
 
Tiến sĩ Levine khẳng định, các bệnh nhân tiềm năng nên kể lại tất cả tình trạng sức khỏe của mình với bác sĩ, vì các loại thuốc và chất bổ sung này có thể tác động đến các cơ quan khác ngoài cơ quan sinh sản, như gan hoặc thận, cũng như có tương tác nguy hiểm với các loại thuốc khác.
 
Sau khi hiểu được những rủi ro, bệnh nhân sẽ biết được họ có thể có vấn đề với hiệu suất tình dục, tăng/giảm cân và khả năng sinh sản hay không.
 
Các chuyên gia cũng cảnh báo, việc dùng thuốc và các chất bổ sung còn có thể gây rụng tóc, lão hóa nhanh.
 
Tóm lại, trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung hay loại thuốc tăng cường năng lượng, cơ bắp và cải thiện ham muốn, hãy tìm đến ý kiến bác sĩ, đảm bảo bản thân hiểu được các rủi ro sinh sản liên quan đến việc sử dụng chúng. Có thể tìm đến các phương pháp tự nhiên, an toàn để được mục tiêu của mình một cách lành mạnh hơn.
 
 
Thùy Nguyễn (Theo healthline)

Tin nổi bật cùng chuyên mục