Thiếu niên 15 tuổi mất thính lực: Cảnh báo nguy hiểm từ chế độ ăn kiêng nghèo nàn, nhiều đồ ăn vặt

Gần đây, trường hợp một thiếu niên Anh bị mất đi thị lực, thính lực đáng kể từ năm 15 tuổi do chế độ ăn kiêng "cầu kỳ", nghèo nàn chất dinh dưỡng nhưng lại tiêu thụ “quá tải” đồ ăn vặt khiến nhiều người hoang mang.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Cụ thể, năm 14 tuổi cậu bé này thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và than phiền điều này với bác sĩ của gia đình. Theo báo cáo được công bố trên Annals of Internal Medicine (Biên niên sử nội khoa), thiếu niên này là một người ăn kiêng cầu kỳ, nói không với thuốc, các vấn đề khác cũng khá tốt. Khi đó, bác sĩ đã bổ sung cho cậu vitamin B12 và đưa ra một vài lời khuyên về chế độ ăn uống.
 
Đến năm 15 tuổi, chàng thiếu niên bắt đầu mất thính giác và được giới thiệu đến một chuyên gia tai mũi họng. Ít lâu sau, thị giác của cậu cũng gặp vấn đề.
 
Hai năm tiếp theo, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn. Khi 17 tuổi, thị lực của cậu đã giảm xuống đến 20/200, được coi là mù về mặt pháp lý ở Hoa Kỳ. Qua kiểm tra phát hiện, thiếu niên này có vấn đề với dây thần kinh thị giác, nhưng các xét nghiệm đã không chỉ ra một nguyên nhân rõ ràng.
 
Mất thị lực, thính lực năm 14 tuổi: Chế độ ăn uống nghèo nàn, nhiều đồ ăn vặt nguy hiểm thế nào?
Chính thói quen ăn uống ít rau củ quả, trái cây và ngũ cốc là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề Sức Khỏe.
 
Theo báo cáo của các bác sĩ riêng cho gia đình thiếu niên ở thành phố Bristol, Anh: Khi các bác sĩ điều tra về thói quen và dinh dưỡng, cậu ta phủ nhận việc sử dụng rượu, thuốc lá hoặc ma túy.
 
"Tuy nhiên, bệnh nhân thú nhận rằng, từ khi học tiểu học, anh ta sẽ không ăn một số loại thực phẩm nhất định. Anh ấy thường ăn một phần khoai tây chiên mỗi ngày từ cửa hàng cá và khoai tây chiên địa phương và ăn nhẹ với Pringles (thương hiệu snack khoai tây thái lát của Mỹ), bánh mì trắng, giăm bông và xúc xích chế biến", bác sĩ cho biết.
 

Chế độ ăn uống nghèo nàn, tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt rất nguy hiểm

 
Trước đây, một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Lancet đã khẳng định, chế độ ăn uống nghèo nàn chính là nguyên nhân dẫn đến 11 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch và ung thư – chiếm 1/5 số ca tử vong trên toàn cầu trong năm 2017.
 
Theo đó, các nhà khoa học kết luận, chính thói quen ăn uống ít rau củ quả, trái cây và ngũ cốc là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề sức khỏe. Nghiên cứu cũng chỉ ra, chúng ta đang tiêu thụ đồ ăn chế biến, đồ ăn vặt nhiều hơn các loại thực phẩm hữu cơ, các loại hạt và sữa.
 
Mất thị lực, thính lực năm 14 tuổi: Chế độ ăn uống nghèo nàn, nhiều đồ ăn vặt nguy hiểm thế nào?
Mọi người nên cải thiện chế độ ăn uống của mình, tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm và chất dinh dưỡng quan trọng.
 
Nghiên cứu của Viện khảo sát dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia Mỹ giai đoạn 2013 - 2011 cũng cho thấy, tiêu thụ ít các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ; ăn nhiều thịt chế biến, đồ ăn vặt, đồ ngọt… là những tác nhân quan trọng nhất gây ra bệnh ung thư, trong đó phải kể đến ung thư đại trực tràng.
 
Do đó, các nhà nghiên cứu khuyên rằng, để bảo vệ sức khỏe tránh khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm, mọi người nên cải thiện chế độ ăn uống của mình, tăng cường bổ sung các nhóm thực phẩm và chất dinh dưỡng quan trọng, hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến, tiêu thụ ít thịt đỏ, nên chọn thực phẩm hữu cơ, rau xanh...
 
Đồ ăn nhanh làm biến đổi giới tính, chàng trai có vòng 1 phụ nữ. Nguồn: VTC14. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo nbcnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục