Thiếu niên tử vong đúng sinh nhật tuổi 18 vì dị ứng sữa: Làm gì khi bị dị ứng thực phẩm?

Đúng vào bữa tiệc sinh nhật tuổi 18, chàng trai trẻ bất ngờ tử vong khiến nhiều người sốc nặng. Nguyên nhân tử vong được xác định là do dị ứng thực phẩm.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Thiếu niên tử vong vì Dị ứng sữa

 
Anh chàng Owen Carey đã tử vong sau khi thưởng thức bữa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 của mình tại Byron Burger - một nhà hàng chuỗi ở London (Anh) vào năm 2017.
 
Theo đó, Owen Carey vốn bị dị ứng sữa. Trước khi gọi đồ ăn, cậu đã nói với nhân viên nhà hàng về tình trạng của mình. Cũng vì lẽ đó, Owen Carey cảm thấy hoàn toàn tin tưởng về bữa ăn. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau đó, chàng trai trẻ đã tử vong vì phản ứng nghiêm trọng. Sau khi kiểm tra, các nhà điều tra tại Tòa án Southwark Coroner phát hiện cái chết bất ngờ của Owen là do ăn thịt gà ướp trong bơ sữa.
 
Thiếu niên tử vong đúng sinh nhật tuổi 18 vì dị ứng sữa: Làm gì khi bị dị ứng thực phẩm?
Chàng trai tử vong đúng tuổi 18 vì dị ứng sữa. 
 
Trợ lý điều tra cho biết, Owen "đã chết vì phản ứng phản vệ nghiêm trọng do thực phẩm gây ra từ món ăn được chế biến từ nhà hàng dù trước đó nạn nhân đã đề cập về vấn đề dị ứng của mình với nhân viên tại đây".
 

Cần phải làm gì khi bị dị ứng thực phẩm?

 
Cứ ngỡ đơn giản, ai ngờ dị ứng thực phẩm nhiều khi cũng rất nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong như trường hợp người thanh niên ở trên. Hiện nay, dị ứng thực phẩm trở thành căn bệnh chung của khá nhiều người. Thông thường, những người bị dị ứng thực phẩm thường sẽ có biểu hiện ngay sau khi ăn hoặc sau vài giờ tiêu thụ. Ước tính, dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến 6-8% trẻ em và khoảng 4% người lớn.
 
Dị ứng thực phẩm và tình trạng không dung nạp thức ăn rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, không dung nạp tức ăn là tình trạng không liên quan đến hệ thống miễn dịch và ít nghiêm trọng hơn so với dị ứng thực phẩm.
 
Thiếu niên tử vong đúng sinh nhật tuổi 18 vì dị ứng sữa: Làm gì khi bị dị ứng thực phẩm?
Hiện nay, dị ứng thực phẩm trở thành căn bệnh chung của khá nhiều người.
 
PGS.TS Trần Đáng (Cựu Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho biết, từng lứa tuổi khác nhau sẽ bị những tình trạng dị ứng thực phẩm từ những loại thức ăn khác nhau. Trong đó, trứng gà, đậu phộng, sữa chính là những nguyên nhân hàng đầu gây dị ứng ở trẻ em; còn ở người lớn là những đồ hải sản như sò, nghêu, cá biển… Biểu hiện của dị ứng thực phẩm thường là nổi mề đay ở da, mặt đỏ bừng, phù mạch, đối với những người bị bệnh chàm thì tình trạng sẽ tồi tệ hơn.
 
Khi phát hiện bị dị ứng thực phẩm, tùy từng đối tượng cũng sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần nhớ đó là, dừng ngay việc tiêu thụ sản phẩm gây dị ứng để tránh biến chứng có thể xảy ra. Nếu không xác định được, cần liệt kê những thứ đã ăn trong ngày để tìm ra loại thực phẩm gây dị ứng rồi phòng tránh, hạn chế tiêu thụ những thức ăn nguội lạnh.
 
Sau đó, lấy một thìa bột vitamin C hòa chung với nước và uống. Sau 15 phút nếu thấy tình trạng không thuyên giảm, có thể dùng các loại thuốc chống axit như maalox, kreamin-S hoặc các loại thuốc chống dị ứng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu vẫn không có hiệu quả, nạn nhân cần được đưa ngay đến bác sĩ thăm khám để điều trị kịp thời.
 
Ngoài ra khi bị dị ứng thực phẩm thì tuyệt đối không tắm hoặc lau người bằng nước nóng vì nhiệt độ cao dễ khiến tình trạng phát ban nặng thêm; thay vào đó hãy đắp nước lạnh lên chỗ ban mọc. Cần mặc quần áo thoáng, rộng, tránh đồ chật chội, bó sát có thể khiến bạn khó chịu và tình trạng tồi tệ thêm.
 
Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm. Nguồn: Sức khỏe đời sống
 
Xem thêm: Người đàn ông sốc phản vệ do ăn đuông dừa: Đặc sản bổ dưỡng nhưng có chất gây dị ứng
 
Thùy Nguyễn (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục