Thiếu vitamin C gây bệnh gì? Các dấu hiệu nhận biết

Vitamin C có nhiều vai trò tạo sợi collagen, đặc biệt trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương... Nếu thiếu vitamin C sẽ có những triệu chứng như da khô, bệnh về răng, mệt mỏi, bị sút cân…
SKCĐ SKCĐ
Vitamin C (Axit ascorbic) có tác dụng quan trọng đối với xương và mô liên kết, cơ bắp và các mạch máu. Vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, góp phần vào quá trình sản xuất hồng cầu được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó, axit ascorbic có công dụng điều trị và ngăn ngừa thiếu hụt vitamin C.

Đặc biệt, vitamin C còn là chất chống oxy hóa rất mạnh có tác dụng chống lão hóa, giúp đẹp da, hạn chế các bệnh do thoái hóa gây ra, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Thiếu vitamin C sẽ bị bệnh gì và các dấu hiệu thiếu Vintamin C
Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây,
 

Các dấu hiệu thiếu vitamin C bạn nên biết


Vitamin C góp phần vào sự tăng trưởng tế bào, giúp cơ thể phát triển bình thường. Thiếu vitamin C có thể gây một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Phụ nữ trưởng thành cần ít nhất 75mg vitamin C mỗi ngày, trong khi đàn ông trưởng thành cần ít nhất 90mg. 
 
Tình trạng thiếu vitamin C thường không đáng kể. Thiếu vitamin C ở mức độ trầm trọng và gây triệu chứng thì tương đối hiếm gặp. Tuy nhiên nếu có những dấu hiệu sau thì bạn nên nghĩ đến dấu hiệu thiếu vitamin C.

Mệt mỏi: Người thiếu vitamin C rất dễ bị mệt mỏi ngay cả khi đã ngủ ngon giấc hoặc giảm mức tiêu thụ năng lượng tổng thể. 

Thiếu vitamin C sẽ bị bệnh gì và các dấu hiệu thiếu Vintamin C
Thiếu vitamin C sẽ gây mệt mỏi

Thay đổi tâm trạng: Sự thiếu hụt vitamin C ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc của một người. Người thiếu vitamin C sẽ thường xuyên nóng nảy và dễ bị kích động, ngay cả khi đây không phải là tính cách của họ.

Giảm cân: Thiếu hụt vitamin C có thể dẫn đến giảm cân không giải thích được và thậm chí khiến một người nào đó trở nên gầy gò. Đây là hiện tượng phổ biến ở những người bị suy dinh dưỡng.

Đau người: Cơ bắp, khớp mỏi và đau báo hiệu sự thiếu hụt chất dinh dưỡng như vitamin C. Đôi khi triệu chứng này không được chú ý hoặc bị nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm khớp.

Bầm tím: Một dấu hiệu chỉ ra rằng bạn gặp vấn đề với lượng vitamin C là khi xuất hiện vết bầm tím dễ dàng. Nếu bạn thấy mình bị bầm tím khi chỉ va chạm rất nhẹ, hoặc bầm tím không giải thích được và không nhớ vì sao nó xuất hiện, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Vấn đề răng miệng: Vitamin C rất cần thiết cho sức khỏe răng miệng, thiếu nó có thể gây tụt lợi. Đây một dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng.

Thiếu vitamin C sẽ bị bệnh gì và các dấu hiệu thiếu Vintamin C
Chảy máu chân răng là do thiếu Vitamin C

Tóc và da khô: Tóc khô, ngay cả khi đã dưỡng ẩm, và da khô, bị kích ứng hoặc mẩn đỏ mặc dù đã sử dụng các loại kem hoặc kem dưỡng ẩm, cũng là một dấu hiệu cho thấy lượng vitamin C chưa đủ.

Nhiễm trùng: Vitamin C cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Thiếu chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến hệ thống miễn dịch bị tổn thương, khiến bạn dễ mắc bệnh cảm lạnh và nhiễm trùng khác thường xuyên hơn.

Chảy máu mũi: Nếu bạn bị chảy máu mũi thường xuyên thì đó là triệu chứng của vitamin C. Sự hấp thụ vitamin C thích hợp làm giảm sự mỏng manh của các mạch máu nhỏ.

Nếu có hai hoặc nhiều hơn các triệu chứng mô tả ở trên, bạn nên gặp bác sĩ. Một xét nghiệm máu đơn giản sẽ tiết lộ lượng vitamin C của bạn có nằm trong mức khỏe mạnh hay không.

Thiếu vitamin C dễ bị bệnh gì?


Bình thường, vitamin C thực hiện hai chức năng chính trong cơ thể. Nó là đồng yếu tố (cofactor) của các men thúc đẩy các phản ứng sinh hoá trong cơ thể. Nó tồn tại hai dạng trong tự nhiên: dạng quay trái, có tác dụng xúc tác men và dạng quay phải có tác dụng chống ôxy hoá.

Dạng quay trái có tác dụng trong sự trưởng thành của các sợi collagen bởi quá trình hydroxyl hoá lisin và prolin. Hydroxyprolin tạo thành sẽ có tác dụng ổn định chuỗi xoắn ba (triple helice) của sợi collagen. Thiếu vitamin C làm ảnh hưởng đến quá trình tạo sợi collagen, đặc biệt trong các mao mạch, mô liên kết, mô xương. Dạng quay phải ức chế nhanh các gốc tự do, được sản sinh trong quá trình dị hoá của tế bào.

Thiếu vitamin C sẽ bị bệnh gì và các dấu hiệu thiếu Vintamin C
Thoái hóa xương khớp sẽ do thiếu Vitamin C.

 
Vitamin C và thoái hoá khớp: Tác dụng của vitamin C trên tiến trình của thoái hóa khớp này dựa trên tính chất chống ôxy hóa của vitamin C và khả năng điều hòa gen mã hóa tổng hợp các collagen týp I, II và aggrecan, là hai thành phần chủ yếu tạo nên chất nền ngoài tế bào của sụn khớp.

Các thí nghiệm trên động vật cho thấy, các con vật được cung cấp đầy đủ vitamin C được cải thiện rõ rệt tình trạng sụn khớp so với các động vật thiếu vitamin C. Nghiên cứu Fragminham điều tra chế độ ăn uống mặc dù không cho thấy giảm tỷ lệ thoái hóa khớp tùy theo lượng vitamin C sử dụng, nhưng nó cho thấy dùng liều cao vitamin C làm giảm các triệu chứng lâm sàng và tổn thương Xquang của thoái hóa khớp gối. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây trên cộng hưởng từ lại chưa chứng tỏ điều này.

Vitamin C và loãng xương: Vitamin C làm tăng tổng hợp collagen týp I, cần thiết cho thể hiện osteocalcin, hoạt tính của men phosphatase kiềm và khoáng hóa xương. Một số nghiên cứu cho thấy, vitamin C làm tăng mật độ xương cột sống và cổ xương đùi. Chế độ ăn thiếu vitamin C ở phụ nữ làm tăng nguy cơ tương đối gãy xương.
 
Thiếu Vitamin C trầm trọng, có cần được bổ sung gấp.

 
Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục