Thịt nướng - món khoái khẩu ngày lạnh ăn sai sách có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm

Vốn có mùi vị thơm ngon cùng hương thơm quyến rũ, thịt nướng trong ngày se lạnh trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, chính cách ăn và nướng sai cách đã vô tình khiến nhiều người rước bệnh.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Nhiễm khuẩn vì ăn thịt nướng

 
Mới đây, trường hợp cô nàng Tiểu Triệu, 17 tuổi đến từ Hàng Châu (Trung Quốc) khiến nhiều tín đồ thịt nướng hoang mang. Lúc đầu, Tiểu Triệu có các triệu chứng đau đầu, ho và sốt; nghĩ mình bị cảm lạnh nên cô ra hiệu thuốc mua một số loại thuốc cảm về nhà uống rồi nghỉ ngơi. Cho đến một ngày, khi đang đi trên đường cô nàng 17 tuổi bất ngờ ngất xỉu, được người dân đưa đến Bệnh viện cấp cứu.
 
Thịt nướng - món khoái khẩu ngày lạnh ăn sai sách có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm
Các nhà khoa học cũng khẳng định, những người thích ăn thịt nướng không chỉ nguy cơ nhiễm trùng mà cả khả năng mắc ung thư cũng cao hơn so với người thường. 
 
Qua kiểm tra bác sĩ phát hiện: Nhiệt độ cơ thể bệnh nhân là 40,6 độ C, nhịp tim 157 nhịp/phút, 72/50 mm Hg; các chức năng tim, gan, thận đều bị suy giảm, chỉ số nhiễm trùng cao. Kết quả CT ngực cho thấy hai phổi có một khu vực lớn bị viêm, tình trạng bệnh vô cùng nghiêm trọng. Bác sĩ phát hiện Tiểu Triệu bị nhiễm Fusobacterium necrophorum – một loại vi khuẩn hiếm thấy, loại kỵ khí thường tìm thấy ở một số động vật, con người rất hiếm khi bị nhiễm.
 
Cô nàng cho biết, bản thân từng ăn thịt nướng một quán bên đường trước khi phát bệnh. Kết hợp với xét nghiệm di truyền và kết quả cấy máu, nguyên nhân gây bệnh của Tiểu Triệu có khả năng do ăn thịt không hợp vệ sinh, chưa được nướng chín dẫn đến tình trạng nhiễm trùng. Các nhà khoa học cũng khẳng định, những người thích ăn thịt nướng không chỉ nguy cơ nhiễm trùng mà cả khả năng mắc ung thư cũng cao hơn so với người thường.
 

Những cách ăn thịt nướng sai lầm cần bỏ ngay hôm nay

 
Nướng thịt trên lửa to: Nhiều khi vội vàng nên chúng ta nướng thịt lửa to cho nhanh chín, thế nhưng khi tiếp xúc với lửa lớn trong nhiệt độ cao sẽ dễ sinh ra các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) – hợp chất có khả năng tác động cao tới các tế bào ung thư.
 
Thịt nướng - món khoái khẩu ngày lạnh ăn sai sách có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm
Khi xiên thịt để nướng đã vô tình tạo kẽ hở để chất béo chảy xuống than nướng, cháy thành khói độc bám vào thịt. 
 
Ướp thịt quá lâu: Dùng quá nhiều gia vị và ướp thịt thời gian dài sẽ làm mất đi các oxy hóa có lợi, chỉ nên ướp thịt trong khoảng 30 phút mà thôi. Bên cạnh đó, những gói nước sốt sẵn được bán ngoài cửa hàng đều chứa đường fructose corn syrup, không tốt cho cơ thể. Ướp thịt với mật ong cũng không hề tốt như bạn tưởng tượng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tẩm ướp đúng cách giúp Món ăn ngon hơn và giảm thiểu nguy cơ ung thư, khiến lượng amin dị vòng giảm hơn 90%.
 
Chọn vỉ nướng bằng nhôm: Khi chất béo từ thịt kết hợp với gia vị và chất nhôm ở nhiệt độ cao dẫn đến phản ứng hóa học, tạo ra chất PAHs độc hại. Bên cạnh đó, các loại chảo nướng, vỉ nướng chống dính chứa perfluorooctanoic và các hợp chất có liên quan sẽ tăng nguy cơ mắc béo phì, gây độc cho gan, não, thận và tuyến tiền liệt, khiến nồng độ hormone tuyến giáp bất thường. Thay vào đó, nên dùng vỉ nướng bằng thép không gỉ, chảo nướng bằng gốm sứ sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, dùng giấy bạc bọc nướng thịt cũng là một sai lầm vì khi tiếp xúc nhiệt độ cao, lượng nhôm sẽ thấm vào thức ăn gây chứng mất trí nhớ.
 
Thịt nướng - món khoái khẩu ngày lạnh ăn sai sách có thể gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm
Dù nướng thịt bằng than sẽ có hương vị thơm ngon, nhưng nhiễm quá nhiều khói sẽ khiến thịt thành thuốc độc. 
 
Sử dụng nước ướp cũ: Việc này làm tăng khả năng nhiễm khuẩn cũng như nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Không sơ chế thịt (làm thịt chín tái) trước khi nướng, nướng thịt trực tiếp trên bếp lò hay lò nướng cũng tăng nguy cơ mắc ung thư.
 
Nướng đồ nhiều khói: Dù nướng thịt bằng than sẽ có hương vị thơm ngon, nhưng nhiễm quá nhiều khói sẽ khiến thịt thành thuốc độc. Ngoài ra, khi xiên thịt để nướng đã vô tình tạo kẽ hở để chất béo chảy xuống than nướng, cháy thành khói độc bám vào thịt.
 
Ăn thịt tái hoặc cháy cạnh: Ăn thịt tái rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng và tiểm ẩn nhiều nguy hiểm khác trong khi nướng thịt cháy cạnh khiến phần bị cháy khô khốc, mất chất dinh dưỡng, gây ung thư cho người ăn. Cũng không nên ăn thịt nướng quá nóng, bởi nó không chỉ làm hỏng màng nhầy trong thực quản mà còn gây bỏng miệng, kích thích tăng sản niêm mạc, để lại sẹo và viêm, tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thực quản. Ngoài ra, khi ăn thịt nướng nên kết hợp với tiêu thụ nhiều rau củ để giảm đáng kể những tác động tiêu cực cũng như độc tính của các chất gây ung thư.
 
Khiếp sợ cận cảnh lò thu mua thịt lợn dịch bệnh, lợn chết ở Hưng Yên. Nguồn: ANTV
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục