Thoát vị đĩa đệm có thể chữa khỏi hoàn toàn không?

Thoát vị đĩa đệm được đánh giá là một trong những bệnh lý xương khớp nguy hiểm nhất. Thậm chí là bại liệt nếu không có cách chữa trị kịp thời.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

 

Đĩa đệm là bộ phận nằm ở giữa các đốt sống, nó có thể co giãn để giúp các đốt xương hoạt động mà không bị cọ xát vào nhau.  Cấu tạo của đĩa đệm gồm hai phần là vỏ bao xơ và nhân nhầy bên trong. Bao xơ là một lớp vỏ cứng nằm ở phía bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với hai thành phần trên dưới của hai đốt sống mà nó bảo vệ. Nhân nhầy nằm bên trong bao xơ, có dạng lỏng giúp đĩa đệm có thể co giãn được.
 
Bệnh thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các khối nhân nhầy (nhân bên trong) bị thoát ra khỏi bao xơ (vỏ bọc bên ngoài) của đĩa đệm. Phần nhân nhầy đi theo vết nứt từ vòng sợi thoát ra khỏi vị trí mặc định của nó, tràn ra ngoài và gây chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc ống sống gây ra tổn thương. Một đĩa đệm bị thoát vị khi các đốt sống xếp chồng lên đĩa đệm đó bị tổn thương. Đôi khi thoát vị đĩa đệm còn được gọi là trượt đĩa đệm hoặc vỡ đĩa đệm. Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở một hoặc một vài đĩa đệm cùng lúc trên cột sống lưng hoặc cổ.
 
Hình ảnh mô phỏng đĩa đệm bị thoát vị
Hình ảnh mô phỏng đĩa đệm bị thoát vị
 
Tình trạng đĩa đệm bị thoát vị có thể xuất phát từ một hoặc nhiều nguyên nhân. Trong đó, yếu tố chấn thương cấp (thay đổi tư thế đột ngột, ngã, tai nạn…) cùng những yếu tố vi chấn thương (sang chấn không đủ mạnh nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần) có thể là nguyên nhân khởi phát ban đầu của chứng bệnh thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, tuổi càng cao, sức đề kháng của vòng sợi càng kém, khả năng tổng hợp mucopolysaccharide và collagen của đĩa đệm càng giảm, tế bào mâm sụn cũng mất đi khả năng tự tái tạo. Theo chuyên gia, đối tượng chủ yếu mắc thoát vị đĩa đệm là những người phải làm việc trong tư thế gò bó hoặc vận động quá giới hạn của cột sống sinh lý. Một số nguyên nhân khác khiến mắc thoát vị đĩa đệm: di truyền, chế độ ăn uống, mamg thai, béo phí hoặc những thói quen xấu (gù lưng, ngủ gối quá cao…).
 

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

 

Thoát vị đĩa đệm được đánh giá là một trong những bệnh lý xương khớp nguy hiểm nhất. Ngoài những cơn đau buốt cột sống, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều biến chứng đáng sợ như rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt, teo tay chân, thậm ý chí là liệt hoàn toàn. Đặc biệt, trong những năm gần đây bệnh thoát vị đĩa đệm đang có xu hướng trẻ hóa dần theo độ tuổi. Nếu như trước đây độ tuổi mắc bệnh tập trung khoảng từ 30 đến 60, thì hiện nay trường hợp mới chỉ 16 - 17 tuổi cũng đã mắc bệnh.  Những con số này đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng và báo động là căn bệnh nguy hiểm trong tương lai.
 
Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép đốt sống cổ
Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép đốt sống cổ
 
Trên thực tế dựa vào kết quả điều trị bệnh án của nhiều bệnh nhân và qua các con số tổng hợp các thống kê từ các chuyên gia, thì thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể điều trị được dứt điểm. Điều kiện, bệnh phải được phát hiện sớm ngay từ những triệu chứng đầu tiên. Có thể nói, hiệu quả điều trị bao nhiêu %, khả năng phục hồi đến đâu và có tái phát hay không… phụ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân được can thiệp sớm hay muộn. Ngoài ra yếu tố áp dụng phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là gì cũng ảnh hưởng đến phần nào đến thời gian và hiệu quả chữa bệnh.
 
Phát hiện thoát vị đĩa đệm sớm có thể điều trị dứt điểm
Phát hiện thoát vị đĩa đệm sớm có thể điều trị dứt điểm
 
Sự liên quan mật thiết giữa đốt sống, đĩa đệm và dây chằng tạo ra hàng loạt các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm. Điển hình sẽ là cơn đau cột sống. Cơn đau xuất hiện ở các đoạn vận động chính là cổ và lưng. Ban đầu khởi phát âm ỉ, sau đó tăng dần về tần suất và mức độ. Biểu hiện này sẽ xuất hiện khi người bệnh vận động và giảm đi khi nghỉ ngơi. Khi bị thoát vị đĩa đệm, biên độ vận động sẽ tương đối hạn chế, bệnh nhân không gập lưng được quá 110 độ, nghiêng
 
Xem thêm: Đau lưng sau sinh: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả
 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục