Thói quen hàng ngày giúp rèn luyện não hiệu quả, rất may là số 3 người Việt nào cũng làm

Bạn rời khỏi nhà, đóng cửa lại và chợt nhận ra mình lại quên điện thoại. Cảm giác này bực bội đến nhường nào! Nếu bạn thuộc kiểu đầu óc dễ bị đãng trí, hãy tập luyện ngay những thói quen rèn luyện não dưới đây.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Thay đổi tay trong các hoạt động hàng ngày

 
Thông thường, ai trong chúng ta cũng có một tay thuận và được sử dụng trong hầu hết các hoạt động. Tuy nhiên, nếu có thể hãy thay đổi tay một cách hợp lý. Việc thay đổi này sẽ giúp tăng cường các kết nối thần kinh trong não của bạn.
 
Thói quen hàng ngày giúp rèn luyện não hiệu quả, số 3 người Việt nào cũng làm
 
Bạn có thể làm điều này trong khi đánh răng, rửa chén bát, khi viết, dọn dẹp nhà cửa hay rót nước. Lần đầu tiên đổi tay có vẻ khá khó khăn, nhưng hãy kiên trì vì dần dần bạn sẽ quen với điều này và giúp bộ não được tập luyện nhiều hơn.
 

Đọc sách thành tiếng

 
Thật bất ngờ khi việc đọc to thành tiếng có thể giúp bạn tăng cường trí nhớ. Việc tự nói và nghe chính mình giúp bộ não lưu trữ thông tin hiệu quả.
 
Bạn có thể thực hành bài tập này với bạn bè hay người thân. Nếu không thể, hãy chuyển sang audiobook. Kiểu đọc này thu hút trí tưởng tượng theo một cách khác và các vùng não khác bắt đầu hoạt động tích cực hơn.
 

Ăn bằng đũa

 
Đây chính là thói quen mà 99.9% người Việt vẫn làm hàng ngày.
 
Thói quen hàng ngày giúp rèn luyện não hiệu quả, số 3 người Việt nào cũng làm
 
Việc tham gia vào các khu vực tập trung của các tế bào thần kinh trong tầm tay của bạn có thể kích thích não. Hoạt động đầu ngón tay, giống như sử dụng đũa, giúp bộ não tăng cường lưu thông. Cộng với việc ăn uống chánh niệm có thể tăng cường, thúc đẩy tiêu hóa và giúp bạn kiểm soát lượng calo của mình.
 

Thức dậy và ngửi mùi vani

 
Nhiều người trong chúng ta có thói quen thức dậy vào buổi sáng và thưởng thức một cốc cà phê. Tuy nhiên, hãy thử thay đổi thói quen buổi sáng thông thường và thức dậy với điều gì đó thật khác biệt xem nào!
 
Bạn có thể chọn mùi vani hoặc hoa hồng. Chọn chiết xuất mùi hương yêu thích để trong 1 tuần, mở ra và hít hà khi bạn thức dậy vào buổi sáng.
 
Bài tập này rất dễ dàng và được mô tả trong cuốn sách Giữ trí óc tồn tại: 83 Bài tập thần kinh giúp ngăn ngừa mất trí nhớ và tăng thể lực tinh thần (Keep Your Brain Alive: 83 Neurobic Exercises to Help Prevent Memory Loss and Increase Mental Fitness) của Larry Katz và Manning Rubin. Bằng cách ngửi một mùi mới vào buổi sáng, bạn có thể kích hoạt các tuyến thần kinh mới.
 

Đeo nút tai vào giữa thói quen hàng ngày

 
Larry Katz và Manning Rubin cũng khuyên bạn nên đeo nút tai khi đang làm một thói quen nào đó. Ví dụ, bạn có thể làm điều đó khi cùng gia đình ăn sáng. Hãy thử trải nghiệm thế giới không âm thanh! Nhưng đừng quên cảnh báo những người thân yêu của mình rằng hôm nay bạn đang thử một kỹ thuật mới đấy nhé.
 
Thói quen buổi sáng này có thể khiến chúng ta "lắng nghe một nửa" bởi bộ não thường sẽ có một ý tưởng khá tốt về những gì bạn mong đợi. Chặn tuyến đường cảm giác chính của bạn bằng cách đeo nút tai và sử dụng các cách khác để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như ăn hoặc uống cà phê.
 

Nắm chặt tay

 
Các nhà tâm lý học Hoa Kỳ nói rằng, nắm chặt bàn tay phải trong 90 giây giúp hình thành trí nhớ. Làm hành động tương tự bên tay trái cũng có hiệu quả này.
 
Thói quen hàng ngày giúp rèn luyện não hiệu quả, số 3 người Việt nào cũng làm
 
Kết luận này được đưa ra sau một thí nghiệm với 50 người trưởng thành - những người đã ghi nhớ tốt hơn những điều ghi trong một danh sách dài, trong khi siết chặt nắm tay.
 

Nâng cao nhịp tim 3 lần một tuần

 
Nâng cao nhịp tim 3 lần một tuần trong 20 phút. Bạn có thể làm điều này chỉ bằng cách đi bộ và kiểm tra nhịp tim bằng đồng hồ thông minh.
 
Bộ não của bạn sẽ được đắm mình trong oxy, giúp bạn phát triển các tế bào mới. Đó là lý do tại sao các bài tập aerobic rất quan trọng đối với cả Sức Khỏe thể chất và tinh thần.
 

Tạo hình ảnh từ và câu đố

 
Thói quen hàng ngày giúp rèn luyện não hiệu quả, số 3 người Việt nào cũng làm
 
Lựa chọn bất kỳ hình ảnh nào mình thích và bắt đầu hình dung một loạt từ trong đầu. Sau khi hoàn thành, hãy nghĩ đến bất kỳ từ nào khác bắt đầu hoặc kết thúc với cùng 2 chữ cái. Những loại câu đố sẽ giữ cho bộ não của bạn hoạt động và sắc nét hơn.
 

Mở một cửa sổ trong khi lái xe

 
Lái xe trong im lặng có thể rất thư giãn; nhưng nếu thời tiết bên ngoài đang rất tuyệt, hãy mở một cửa sổ xe ra để ngửi mùi không khí, nghe tiếng chim hót.
 
Với hành động này, bộ não của bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu liên kết giữa các điểm tham quan, âm thanh và mùi mà bạn nhận thấy.
 

Làm 4 bài tập quan sát chi tiết

 
Thực hành bài tập này ngay sau khi bạn từ bên ngoài trở về. Ghi nhớ 4 chi tiết về những người bạn gặp ở nơi công cộng. Ví dụ, chú ý màu tóc, loại giày họ mang hoặc mùi của chúng.
 
Thói quen hàng ngày giúp rèn luyện não hiệu quả, số 3 người Việt nào cũng làm
 
Bởi thực tế, nhiều khi chúng ta không quan sát đủ thông tin. Chúng ta thực sự đã đi đến một địa điểm hay gặp một người nào đó mà lại chẳng có tí ấn tượng nào.
 
Do đó, ví như khi bạn đang ngồi trong quán cà phê, hãy chọn một người và mô tả họ chi tiết trong đầu bạn.
 
Phương pháp rèn luyện trí nhớ tốt. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Brightside)

Tin nổi bật cùng chuyên mục