Thông tin mới nhất về ô nhiễm không khí: Miền Bắc nhiều nơi trong tình trạng báo động

Ngày 12/12, hệ thống quan trắc không khí tại nhiều trạm, ở hai miền Bắc - Nam cho thấy tình hình ô nhiễm chuyển biến xấu.
Minh Tú Minh Tú
Theo đó, trong sáng ngày 12/12 không khí ô nhiễm chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều nơi tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng tím, mức cảnh báo xấu, ảnh hưởng tới Sức Khỏe người dân.  

Thông tin mới nhất về ô nhiễm không khí: Miền Bắc, nhiều nơi trong tình trạng báo động
Nhiều nơi tại TP.Hà Nội đang trong tình trạng ô nhiễm báo động
 
Một số khu vực điển hình như: Hàng Đậu, (219), Phạm Văn Đồng (218), Thành Công (212), Minh Khai – Bắc Từ Liêm (211), Cầu Giấy (234), Cửa Đông, Hoàn Kiếm (222), khu đô thị Trung Văn (254), Học viện Tài chính (255)... trong tình trạng báo động.
 
Thời điểm đo 10h sáng nay từ Cổng Thông tin Quan trắc Môi trường Hà Nội  cũng cho thấy nhiều nơi chạm ngưỡng tím. Trên trang Airvisual thời điểm 10h31 xếp Hà Nội đứng thứ 4, TP.HCM thứ 6 trong tổng số 10.000 thành phố ô nhiễm nhất thế giới với AQI lần lượt là 222 và 187. Đơn vị đo tính theo Mỹ.
 
Thông tin mới nhất về ô nhiễm không khí: Miền Bắc, nhiều nơi trong tình trạng báo động
Hà Nội và TP.HCM đều nằm trong top thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao nất thế giới
 
Cũng theo thống kê trên ứng dụng chất lượng không khí PAMair, không chỉ riêng Hà Nội, một số tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc hôm nay cũng ở ngưỡng không khí rất xấu bao gồm: Hưng Yên (223), Bắc Ninh (235), Vĩnh Phúc (271), Thái Bình (227) và Nam Định (277)…
 
Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia cho biết, hiện nay thời tiết tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc những ngày qua rất hanh, khô, ít gió, kết hợp với lượng khí thải từ nhiều nguồn bay lên nhưng không thể phát tán nên xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt. Điều đó còn chưa kể đến khói bụi từ các công trường, nhà máy, các phương tiện giao thông,...
 
Còn tại TP.HCM,  hệ thống quan trắc không khí PAMAir ghi nhận, hầu hết các điểm đo lên ngưỡng đỏ với chỉ số AQI từ 150-190, như điểm đo tại Tân Tạo lên 179 và 9h36 sáng nay, điểm đo Phú Mỹ Hưng là 169, điểm đo Học Lạc 169, điểm đo ở Linh Chiểu 164.
 
Thông tin mới nhất về ô nhiễm không khí: Miền Bắc, nhiều nơi trong tình trạng báo động
Mức độ ô nhiễm không khí sáng nay tại TP.HCM
 
Theo phân tích của chỉ số AQI từ 150-200, thuộc ngưỡng đỏ, cho thấy tình hình có hại cho sức khỏe tất cả mọi người. Tình hình không khí ô nhiễm như thế này, người già, trẻ nhỏ là những đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất. 

Trước đó, ngày 18-22/9, TPHCM cũng trải qua một đợt ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng, với lớp bụi mù dày đặc. Theo Sở TN&MT TPHCM, nguyên nhân của hiện tượng bụi bao trùm toàn thành phố là do không khí ô nhiễm kết hợp độ ẩm cao. Hiện tượng này thường xảy ra định kì hằng năm trên địa bàn, thường rơi vào khoảng tháng 9 và 10, gọi là mù khô quang hóa.
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, tình trạng ô nhiễm không khí ở TP.HCM thấp hơn so với ở Hà Nội, mặc dù dân số và lượng xe cơ giới lớn hơn. Đây là đợt thứ 5  năm liên tiếp, ô nhiễm không khí tái diễn tại thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.
 
Báo động tình trạng ô nhiễm không khí ở TP HCM - VTC14
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục