Thông tin mới nhất vụ container tông Innova đi lùi trên cao tốc: Sẽ tiến hành thực nghiệm điều tra

Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) thông tin, đơn vị sẽ tiến hành thực nghiệm điều tra từ 15h ngày 22/8/2019 tại nút giao Yên Bình, thuộc xóm Sử, xã Tân Hương, thị xã Phổ Yên.
Thu Nga Thu Nga

Thực nghiệm điều tra vụ án vào ngày 22/8

 
Vụ xe container tông Innova ngày 19/11/2016 tại K m40+800 đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên từng gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận bởi hàng loạt tình tiết mới, phức tạp. Đến tháng 4/2019 dù hết thời gian điều tra nhưng vụ án vẫn chưa ngã ngũ vì có nhiều tình tiết phức tạp chưa được lý giải.
 
Ngày 5/4, VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã quyết định gia hạn tạm giam đối với 2 tài xế liên quan đến vụ container tông Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên làm 4 người tử vong gồm: Lê Ngọc Hoàng (trú Thái Bình, tài xế container) và Ngô Văn Sơn (quê Bắc Ninh, lái xe Innova).
 
 
 
Phiên tòa xét xử bị cáo Ngô Văn Sơn và bị cáo Lê Ngọc Hoàng tại Tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên ngày 9 - 10/5/2018
 
Đến ngày 6/8, trả lời trên báo Người lao động, ông Nguyễn Thế Chung, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) cho biết, đơn vị đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu Công an thị xã Phổ Yên điều tra bổ sung vụ án trên.
 
Theo ông Chung, việc trả hồ sơ nhằm đảm bảo cho việc điều tra, thu thập chứng cứ được đầy đủ, không có oan sai, bỏ lọt tội phạm.
 
Sau khi nhận được thông báo trả hồ sơ, yêu cầu tiếp tục điều tra, Công an TX Phổ Yên đã tiếp tục củng cố hồ sơ vụ án. Đơn vị này cho biết: Căn cứ vào khoản 1 điều 73 Bộ Luật Tố tụng hình sự, cơ quan điều tra Công an TX Phổ Yên sẽ tiến hành thực nghiệm điều tra từ 15h ngày 22/8/2019 tại nút giao Yên Bình, thuộc xóm Sử, xã Tân Hương, TX Phổ Yên.
 
Trước định của Công an TX Phổ Yên, Luật sư Nguyễn Thiện Hiệp, Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Tâm, cho biết: Việc Viện kiểm sát nhân dân thị xã Phổ Yên trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên điều tra bổ sung, là có căn cứ. Bởi sự việc trên là vấn đề được nhiều người quan tâm, mong kết quả chứ không phải riêng phía văn phòng luật.
 
Trước đó, ngày 1/7, Công ty Luật TNHH Việt Tâm đã có đơn đề nghị gửi VKSND TX Phổ Yên nêu rõ, kết luận điều tra của Công an thị xã Phổ Yên không hề có nội dung thực nghiệm điều tra để kiểm tra, xác minh tài liệu, tình tiết có ý nghĩa với việc giải quyết vụ án.
 
Theo phía công ty Luật Việt Tâm, đề nghị làm rõ các vấn đề mà Ủy ban Thẩm phán TN+AND cấp cao đưa ra khi xem xét các thủ tục Giám đốc thẩm như: Điểm va chạm đầu tiên giữa xe 99A-142.53 và xe đầu kéo 89C-079.17; Xác định nguyên nhân xe đầu kéo 89C-079.17 mất tín hiệu trong thời gian 53 giây, tốc độ xe trong khoảng thời gian đó là bao nhiêu, khi Hoàng nhấn phanh chết, khoảng cách giữa hai xe là bao nhiêu; Làm rõ kỹ thuật hệ thống phanh của đầu kéo và rơ mooc.
 
 
Chị Vũ Thị Thúy vợ lái xe Lê Ngọc Hoàng
 
Được biết, ngày 11/8, chị Vũ Thị Thúy (sn 1989, trú tại xã Thăng Long, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã làm đơn cầu cứu Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ xin cho chồng là tài xế Lê Ngọc Hoàng được tại ngoại.
 
Trong đơn chị Thúy chia sẻ: “Cháu là vợ bị cáo Lê Ngọc Hoàng - lái xe container trong vụ án xe Innova lùi trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên vào ngày 19/11/2016 va chạm với xe của chồng cháu khiến 5 người tử vong. Sau khi TAND cấp cao tại Hà Nội hủy hai bản án của TAND thị xã Phổ Yên và TAND tỉnh Thái Nguyên, hiện nay chồng cháu vẫn đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên. Đến giờ chồng cháu đã bị tạm giam 30 tháng (từ 17/2/2017 - 10/8/2019)".
 
Cũng theo chị Thúy, cả hai bản án bị hủy để điều tra lại, các luật sư bảo trợ pháp lý đã kiến nghị lên cơ quan chức năng về việc cho chồng chị tại ngoại nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét.
 
Chị Thúy còn cho biết, ngày 9/8/2019, chị vào thăm chồng, gặp được 15 phút thì thấy tinh thần của chồng xuống dốc, tiểu tụy nên rất đau xót.
 
Ngoài ra, chị Thúy còn viết trong đơn cho rằng, chồng không phải là đối tượng lưu manh, trộm cắp, côn đồ hung hãn mà là lao động chính trong gia đình. Nếu được tại ngoại, chồng chị sẽ không dám trốn tránh cơ quan Pháp luật, bỏ bê vợ con, gia đình.
 

Sơ lược diễn biến vụ container tông Inova đi lùi trên cao tốc

 
Ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái xe Innova chở 11 người trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên. Do đi quá lối nên Sơn lùi ô tô lại. Cùng lúc đó tài xế Lê Ngọc Hoàng điều khiển container đi phía sau thì thấy xe của Sơn lùi lại cách 70m nên bật đèn phanh đỏ, không phanh giảm tốc. Do lúc đó có ô tô vượt lên, tài xế Hoàng không thể chuyển làn nên đam vào đuôi xe Innova.
 
Sau khi vụ việc xảy ra, Công an vào cuộc điều tra và gửi kết luận Viện kiểm sát tiến hành truy tố. Các phiên tòa lần lượt được mở nhưng không thể đi đến kết luận cuối cùng và gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.
 
 
Hiện trường vụ container tông Innova trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên
 
Các phiên tòa đều nhận định tài xế Hoàng đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ nên phạm lỗi vô ý. Tòa tuyên phạt Ngô Văn Sơn 9 năm tù và Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù.
 
Ngày 21/11/2018, gia đình bị cáo Hoàng kêu oan, TAND cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị hủy các bản án xét xử theo trình tự giám đốc thẩm. Cuối tháng 11/2018, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao đã chấp nhận đơn kháng nghị. Quyết định của TAND tỉnh Thái Nguyên đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại theo quy định của pháp luật.
 
 
Phiên tòa xét xử ngày 2/11/2018 tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù


Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục