Thủ tướng Chính phủ viết Thư ngỏ kêu gọi toàn dân “Chống rác phải nhựa”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi Thư ngỏ chính thức đến các cơ quan, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và toàn thể người dân cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa.
Vũ Thanh Vũ Thanh
Ngày 25/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư ngỏ gửi đến các cơ quan, chính quyền, doanh nghiệp cùng toàn thể người dân cả nước kêu gọi toàn xã hội hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa” vì một đất nước trong lành và phát triển.
 
Trong Thư ngỏ Thủ tướng viết, hiện nay rác thải nhựa là một vấn đề nhức nhối trên toàn cầu, mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó, 13 triệu tấn rác nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Rác thải nhựa đang hàng ngày, hàng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, Sức Khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.
 
Ở Việt Nam chúng ta, lượng rác thải nhựa cũng ngày càng tăng. Nếu chúng ta không có giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.
 
Năm 2018, Liên hiệp quốc đã phát động chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và ni lông” và tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2019, nguyên thủ các nước, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia đã mạnh mẽ cam kết về việc chống rác thải nhựa. Nhiều quốc gia đã có những hành động cụ thể để giảm thiểu và cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thâm thiện môi trường, đồng thời tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa.
 
 
Tại nhiều diễn đàn quốc tế, Việt Nam đã đề xuất các sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết rác thải nhựa. Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát hiệu quả ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy; chú trọng giảm thiểu việc sử dụng, tăng cường tái chế, tái sử dụng, thúc đẩy nên kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh.
 
Trong thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết rằng, ông vui mừng và đánh giá cao một số địa phương, doanh nghiệp đã có những mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết rác thải nhựa. Tuy nhiên, kết quả chưa được phát huy và lan tỏa sâu, rộng trong cả nước.
 
Giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cả nước hãy chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Từng cơ quan, đơn vị trong cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, đề cao tinh thần trách nhiệm, phát động các phong trào, xây dựng, nhân rộng các mô hình, đề xuất các sáng kiến và tích cực tham gia bằng các hành động cụ thể.
 
Cuối thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có lời kêu gọi: “Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy chung tay hành động vì một Việt Nam với mô trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, góp phần cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra”.
 
Tấn Thành

Tin nổi bật cùng chuyên mục